xs
xsm
sm
md
lg

“นายหัวชวน” เกี่ยวก้อยพี่น้องร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีที่บ้านเกิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง – “ชวน หลีกภัย” และ 2 พี่น้องร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีในบ้านเกิด แล้วตีรถยนต์กลับกรุงเทพฯ ด่วนเพื่อเตรียมประชุมระหว่าง 4 ประเทศพรุ่งนี้ พร้อมฝากข้อคิดชาวบ้านเรื่องการเมืองว่า อย่าซื้อเสียงขายสิทธิ

วันนี้ (22 พ.ย.) ที่สำนักสงฆ์ห้วยไทร หมู่ 8 บ้านห้วยไทร ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา พร้อมพี่ชายคือ นายกิจ หลีกภัย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง และน้องชายคือ นายระลึก หลีกภัย เป็นประธานและร่วมกิจกรรมทอดผ้าป่าสามัคคี โดยมีคณะสงฆ์ ชาวบ้าน กลุ่มสตรี นักเรียนให้การต้อนรับกว่า 1,000 คน นอกจากนั้น ยังมีคณะกลองยาวและการรำมโนราห์ต้อนรับ ขณะเดียวกัน คณะเจ้าภาพได้จัดเตรียมต้นเทียนพระพุทธเจ้า ต้นไทรทอง และต้นยมชวน ให้ นายชวน ปลูกด้วย สำหรับเงินที่ นายชวน และคณะเรี่ยไรมาร่วมบุญในครั้งนี้ รวมยอดทั้งสิ้น 110,000 บาท

นายชวน หลีกภัย กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือให้มาช่วยทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อหาปัจจัยส่วนหนึ่งสำหรับบูรณะและพัฒนาพื้นที่สำนักสงฆ์ห้วยไทร วันนี้ตนต้องรีบมา เพราะวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 ช่วงเช้าจะต้องประชุมภายใน และช่วงบ่ายจะต้องประชุมระหว่างประเทศ 4 ประเทศ ในฐานะสภาฯ ที่มีส่วนร่วม ซึ่งการประชุมเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ภาษาเรา จึงต้องมีการเตรียม และต้องรีบกลับกรุงเทพฯ โดยรถยนต์ใช้เวลาไม่เกิน 10 ชม. สำหรับการเรี่ยไรทำบุญวัดนั้น ด้วยสภาพเศรษฐกิจไม่ดี ยางพาราตกต่ำมา 6 ปี การเรี่ยไรจึงยาก จึงขอสนับสนุนจากคนสนิททั้งที่กรุงเทพฯ และในตรัง ได้มา 110,000 บาท


ส่วนสาเหตุที่ตนพูดภาษาใต้ เนื่องจากต้องการอนุรักษ์ภาษาถิ่นใต้ไว้ เพราะเป็นที่น่าเป็นห่วงมาก ภาคอีสาน ภาคเหนือ ยังรักษาภาษาถิ่นได้ดี แต่จากการศึกษาพบว่า ภาคใต้จะสูญเสียภาษาก่อนภาคอื่นๆ เพราะตอนนี้เด็กๆ จะหันมาพูดภาษากลางกันมาก จึงต้องขอให้ช่วยกันใช้และอนุรักษ์ภาษาถิ่นไว้อย่าได้ลืมบ้านตนเอง พร้อมกับกล่าวถึงเส้นทางการเมืองของตนเองว่า ตนเองเป็นลูกชาวบ้าน อาศัยอยู่กับวัดมา 8 ปี เรียนจบมีโอกาสลงเล่นการเมือง ที่ผ่านมาเล่นการเมืองจะยึดถือความซื่อสัตย์ สุจริต ทั้งต่อหน้าและลับหลัง จะไม่มีการซื้อเสียงอย่างเด็ดขาด จึงฝากให้พ่อแม่พี่น้องยึดถือการเมืองที่ไม่มีการซื้อเสียงขายสิทธิด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม นายชวน ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองการเลือกตั้ง อบจ.ในรอบ 7 ปี เกี่ยวกับการซื้อสิทธิขายเสียง รวมทั้งการเลือกตั้งในครั้งนี้ว่า ปัจจัยพรรคการเมืองจะส่งผลต่อการเลือกตั้งนายก และ ส.จ.ในครั้งนี้หรือไม่ เพราะหลายจังหวัดมีผู้สมัครในนามพรรคใหญ่ลงสมัครด้วย รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ เช่น ที่ จ.สงขลา เป็นต้น รวมทั้งการแข่งขันหาเสียง เพราะ นายชวน ต่อต้านการซื้อเสียงมาโดยตลอด และผู้สื่อข่าวยังถามถึงมุมมองการหาเสียงของ อบจ.ว่า ควรจะเสนอนโยบายต่อประชาชน เหมือนดังเช่นการเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ แต่ นายชวน ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยบอกว่าให้ไปถามผู้สมัครรับเลือกตั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...