xs
xsm
sm
md
lg

ดีงาม! พบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่รังที่ 4 ที่พังงา แต่น่าห่วงมีบาดแผลสดใหม่ที่ตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ดีงาม! ชาวบ้านพบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ รังที่ 4 บริเวณชายหาดบางขวัญ จ.พังงา คาดเป็นคนละตัวกับที่เคยขึ้นวางไข่ก่อนหน้านี้มาแล้ว 3 รัง วอนชาวประมงร่วมดูแล หลังพบตัวล่าสุดมีบาดแผลคล้ายของมีคมบาด


วันนี้ (20 พ.ย.) นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 00.50 น. ได้รับแจ้ง จากนายสมยศ เสาเวียง ชาวบ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ว่า พบการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง บริเวณชายหาดบางขวัญ จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ เข้าตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่าแม่เต่ามะเฟือง กำลังหมุนตัวกลบหลุมทรายแล้วเดินวนเวียนบริเวณหาดตอนบน ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่พบห่างจากหลุมเดิมเมื่อวันที่ 1 ต.ค.2563 ประมาณ 100 เมตร

โดยเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์และวัดขนาดของแม่เต่า พบว่า ความยาวกระดอง 180 ซม. ความกว้างกระดอง 121 ซม. ความยาวพายหน้าซ้าย 140 ซม. ความยาวพายหน้าขวา 137 ซม. ความยาวพายหลังขวา และซ้าย 50 ซม. ความยาวหัวถึงคอ 43 ซม. ระยะทางจากรอยขึ้นถึงชายน้ำ 2.30 เมตร ทำการถ่ายภาพ และบันทึกข้อมูลเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล ทั้งนี้ พบว่าแม่เต่ามีบาดแผลสดใหม่บริเวณริมกระดอง โคนพายซ้ายด้านหลัง ขนาดยาวประมาณ 10 ซม. การจัดการหลังจากนี้ ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจะเป็นผู้ดำเนินการในพื้นที่รับผิดชอบ


ขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูกาลวางไข่ของเต่ามะเฟือง และการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองล่าสุดนับเป็นรังที่ 4 ของฤดูกาล ซึ่งสามารถพบตัวแม่เต่ามะเฟืองได้ถึง 2 ครั้ง จากขนาดความกว้างของช่วงอกที่แตกต่างกันทำให้สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นคนละตัวกับแม่เต่าที่เคยขึ้นวางไข่ก่อนหน้านี้ และปีนี้มีแนวโน้มว่าจะมีแม่เต่าจะขึ้นวางไข่อีก ตั้งแต่พื้นที่หาดไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต ตลอดแนวชายหาดต่อเนื่องไปจนถึงอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นพื้นที่วางไข่แหล่งสุดท้ายของเต่ามะเฟืองในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ด้วยดีมาโดยตลอด ในการแจ้งการพบการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล อีกทั้งยังมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นในพื้นที่ ทำให้มีโอกาสพบแม่เต่า และร่องรอยการขึ้นวางไข่อย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม การพบเจอบาดแผลสดใหม่บนตัวแม่เต่ามะเฟือง ทำให้เกิดความกังวลในสาเหตุของบาดแผล ซึ่งอาจเกิดได้หลายกรณี ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่แม่เต่ากลับมาวางไข่จะอาศัยหากินอยู่บริเวณแนวปะการัง หรือกองหินใกล้ชายฝั่ง ซึ่งเป็นพื้นที่ในการทำประมงพื้นบ้าน


จึงขอความร่วมมือในการประกอบการในช่วงนี้ให้เพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากอาจมีแม่เต่ามะเฟืองหากิน และอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง รอคอยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการขึ้นวางไข่ หากช่วยกันจะสามารถดำรงรักษาให้ชายฝั่งและชายหาดเหมาะสมกับการมีเต่าทะเลขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสัตว์สงวนของไทยกลับมาวางไข่ ณ ที่แห่งนี้ในทุกๆ ปีต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...