xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านในเตาเฮ! รัฐไฟเขียวอนุญาตให้ปลูกพืชกระท่อมได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ชาวบ้านในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เฮหลังไฟเขียวให้ปลูกพืชกระท่อมได้ ผู้นำท้องที่รับลูกประชุมตั้งธรรมนูญหมู่บ้านวางกรอบคุมเข้ม ขณะที่คุณตาวัย 86 เผยกินใบกระท่อมมานานกว่า 50 ปี สุขภาพยังแข็งแรง

วันนี้ (18 พ.ย.) ที่บ้านเลขที่ 110 ม.4 บ้านนอก ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของ นายจรูญ ทองบุญแก้ว กำนันตำบลในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้เรียกคณะกรรมการหมู่บ้าน ประกอบด้วย นายวิสูตร พลฤทธิ์ อายุ 45 ปี สารวัตรกำนัน นายประดิษฐ์ บุญส่ง อายุ 54 ปี แพทย์ประจำตำบลในเตา นายดำรงค์ เลี่ยงล่ำ อายุ 59 ปี ปราชญ์ชาวบ้าน ต.ในเตา และนายณรงค์ชัย แก้วประดิษฐ์ อายุ 40 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ในเตา มาหารือเกี่ยวกับการปลูกพืชกระท่อมภายในหมู่บ้าน หลังจากที่บอร์ด ป.ป.ส.กำหนดพื้นที่ให้มีการปลูกพืชกระท่อมได้อย่างถูกต้อง และ ต.ในเตา เป็นพื้นที่ที่อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถปลูกพืชกระท่อมได้แล้วเพียงตำบลเดียวของ จ.ตรัง นั้น

นายจรูญ ทองบุญแก้ว กำนันตำบลในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่ปลูกพืชกระท่อมได้ใน ต.ในเตา มีทั้งหมด 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย ม.1 บ้านหน้าวัด ม.2 บ้านเขาหล้อม ม.3 บ้านไร่เหนือ และ ม.4 บ้านนอก โดย ต.ในเตา มีชาวบ้านกว่า 1,000 ครัวเรือน มีประชากรกว่า 3,000 คน และได้มีการประชุมชาวบ้านเรื่องการปลูกพืชกระท่อมแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วย

โดยขณะนี้ชาวบ้าน ต.ในเตา กว่า 800 ครัวเรือน ได้เริ่มปลูกกันแล้ว และมีการพูดคุยกฎกติกาเป็นธรรมนูญหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านยอมรับจะปลูกไม่เกิน 3 ต้น หากปลูกเกินจำเป็นต้องโค่นเพื่อให้เป็นไปตามกติกา ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ชาวบ้านที่ปลูกพืชกระท่อมไว้จะนำใบมาเคี้ยว ซึ่งเป็นภูมิปัญญามาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพราะเชื่อกันว่านำไปช่วยในเรื่องพละกำลัง ความกระปรี้กระเปร่า และมีแรงในการทำงาน รวมทั้งยังช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน แก้ไอเจ็บคอ และปวดเมื่อย


นายจรูญ ทองบุญแก้ว กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่รัฐบาลเปิดไฟเขียวให้ปลูกพืชกระท่อมได้นั้น ตนในฐานะเป็นผู้นำท้องที่ก็รู้สึกยินดีและดีใจ เพราะว่าที่ผ่านมา ชาวบ้านกินพืชกระท่อมมานานเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะกินเพื่อทำงานและกินเป็นยาด้วย ในส่วนของเยาวชนนั้นเราก็ได้มีการเฝ้าระมัดระวังที่จะมิให้นำใบพืชกระท่อมมาต้มเป็น 4x100 ซึ่งไม่สามารถกระทำได้เพราะเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย หรือจะนำมาต้มผสมกับยาแก้ไอก็ไม่ได้ แต่อนุญาตให้เคี้ยวใบอย่างเดียว หรือนำใบมาต้มเป็นน้ำชาดื่มได้

“สำหรับพืชกระท่อมที่นำมากินใบ มีทั้งหมด 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ก้านแดง และสายพันธุ์ก้านขาว ส่วนวิธีการกินใบพืชกระท่อม จะนำเอามาเฉพาะใบ แต่ก้านตรงกลางใบจะทิ้ง หรือบางคนก็เคี้ยวเอาแต่น้ำ แล้วคายกากออก ซึ่งจะมีรสชาติจะออกขมๆ ฝาดๆ” นายจรูญ ทองบุญแก้ว กล่าว

ด้านคุณตาเพ็ง รอดวงศ์ อายุ 86 ปี อยู่บ้านเลขที่ 230 ม.2 ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง บอกว่า ตนกินใบกระท่อมมาตั้งแต่อายุ 30 ปี ส่วนใหญ่จะนำใบมาเคี้ยวเอาแต่น้ำและคายกากออก ในแต่ละวันกินประมาณ 4-5 ครั้ง ถ้ารู้สึกเพลียก็จะกินครั้งละประมาณ 2-3 ใบ กินไปแล้วรู้สึกสบายตัว ไม่เมื่อยไม่ปวดตัว และยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงด้วย ทั้งนี้ หลังจากที่มีการประกาศให้ปลูกพืชกระท่อมได้รู้สึกดีใจ สบายใจ ไม่ต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆ กิน เฉพาะตนได้ลงทะเบียนปลูกไว้ทั้งหมด 3 ต้น ปลูกไปแล้ว 2 ต้น และเตรียมปลูกอีก 1 ต้น ซึ่งพร้อมที่จะปฏิบัติให้เป็นกติกาของหมู่บ้านด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...