xs
xsm
sm
md
lg

จัดยิ่งใหญ่ “งานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภูเก็ต” กระตุ้นเศรษฐกิจป่าตอง คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เทศบาลเมืองป่าตองเตรียมจัดงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภูเก็ต หรืองานเปิดหาดป่าตอง ยิ่งใหญ่ 1-8 พ.ย.นี้ รับนักท่องเที่ยวคนไทย ด้วยกิจกรรมมากมายและราคาค่าห้องพักลดกว่า 50% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจป่าตองที่ซบเซาอย่างหนักให้คึกคักขึ้น คาดตลอดงานมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

วันนี้ (28 ต.ค.) นายไตรทิพย์ สกุลประดิษฐ์ นายอำเภอกะทู้ พร้อมด้วย ว่า
น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์
นายกสมาคมการค้าส่งเสริมการจัดงานมหกรรมและเทศกาลนานาชาติ (TIEFA) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัดคุณพัฒนชัย
สิงหะวาระ
ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการภาคตะวันตกและภาคใต้ (Thailand
Convention & Exhibition Bureau : TCEB) ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน
เปิดฤดูการท่องเที่ยวภูเก็ต หรือ งานเปิดหาดป่าตอง ภายใต้ธีม “Oh Lun Laah
PATONG Festival2020” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่
1-8 พ.ย.2563 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวหาดป่าตองและจังหวัดภูเก็ต


น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง เปิดถึงการจัดงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต หรืองานเปิดหาดป่าตอง ว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่ 34 ของการจัดงานเปิดหาดป่าตอง หรืองานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจัดขึ้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 1-8 พ.ย.2563 เพื่อเป็นการบอกกล่าวให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้รับทราบว่า ภูเก็ตพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งในปีนี้ก็เช่นกัน การจัดงานเปิดหาดได้มีการปรับเปลี่ยนให้ตรงกับความต้องการของคนไทยมากขึ้น เนื่องจากปีนี้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่สามารถที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ต และป่าตองได้ นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจะเป็นคนไทยทั้งหมด และจะมีการยกระดับการจัดงานให้เป็นระดับประเทศ โดยทาง สสปน.หรือทีเส็บ ได้เข้ามาสนับสนุนการจัดงานด้วย

เพื่อให้การจัดงานตรงกับความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทย ปีนี้จึงได้จัดงานในธีม เทศกาล “Oh Lun Laah PATONG Festival 2020” โดยจะมีกิจกรรมทั้งกลางวันและกลางคืนตลอดการจัดงาน ซึ่งในส่วนของกิจกรรมกลางวันนั้น จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป จะมีขบวนพาเหรดทางเรือ จะมีเรือยอชต์ เรือสปีดโบ๊ต มาร่วมขบวน วันที่ 3 พ.ย. กิจกรรมดำน้ำเก็บขยะใต้ท้องทะเล เพื่อดูแลสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ท้องทะเลอ่าวป่าตอง วันที่ 7 พ.ย. จะมีการแข่งขันเจ็ตสกี และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนช่วงกลางคืนนั้นจะมีดนตรีแสดงที่เวทีใหญ่ริมหาดหน้าซอยบางลาทุกคืน


ในส่วนของการออกร้านจำหน่ายอาหารนั้น จะมีร้านค้า โรงแรม มาออกบูทจำหน่ายอาหาร ทั้งอาหารท้องถิ่นภูเก็ต อาหารซีฟูด อาหารนานาชาติ ในราคาที่คนไทยจับต้องได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะกุ้งมังกร หรือล็อบสเตอร์ จะมีขายในงานนี้อย่างแน่นอนเหมือนกับงาน “หรอยริมเล” ที่มีกุ้งมังกรจำหน่ายในราคาย่อมเยา เริ่มต้นที่ตัวละ 300 บาท

นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ทางเทศบาลเมืองป่าตอง รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน ได้ช่วยกันจัดสถานที่ตามจุดต่างๆ ของหาดป่าตองให้สวยงาม เพื่อให้ทุกคนที่มาร่วมงานได้ถ่ายภาพสวยโพสต์ลงในเฟซบุ๊กและโซเชียล เช่น โซนเลดี้ หรือ PINK ZONE เป็นพื้นที่เฉพาะสาวๆ เท่านั้น ที่พร้อมจะใส่บิกินีอวดหุ่นสวย อาบแดดชิลชิล ปูพรมแดงหน้าหาดให้สาวๆ ได้โพสท่าถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่ โซนสำหรับผู้ชาย และโซนอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อสร้างสีสันให้แก่หาดป่าตองได้มีสีสันและคึกคักมากขึ้นน.ส.เฉลิมลักษณ์ กล่าวต่อว่า การจัดงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของภูเก็ตในครั้งนี้ จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้แก่หาดป่าตองและจังหวัดภูเก็ต ในการที่จะดึงคนไทยให้เดินทางมาท่องเที่ยวป่าตองมากขึ้น เพราะขณะนี้คนไทยยังมาเที่ยวป่าตองน้อยมาก ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้นอกจากกิจกรรมต่างๆ ภายในงานที่น่าสนใจแล้ว โรงแรมตั้งแต่ 1 ดาว จนถึง 6 ดาว ได้พร้อมใจกันลดราคาไม่ต่ำกว่า 50% ประมาณ 50 แห่ง มีให้เลือกตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของนักท่องเที่ยว ซึ่งทุกคนสามารถเข้าไปดูรายละเอียดโรงแรมต่างๆ ได้ในเพจ Oh Lun Laah Patong

“เราหวังว่าการจัดงานเปิดหาดป่าตองในปีนี้ จะทำให้มีเงินสะพัดในป่าตองและภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเราจะเห็นได้จากการจัดงาน “หรอยริมเล” ซึ่งเป็นงานเล็กๆ พ่อค้าแม่ค้าที่มาออกร้านจำหน่ายอาหารในช่วง 2-3 วัน สามารถขายได้กว่า 3 ล้านบาท แต่การจัดงานเปิดหาดเป็นงานที่ใหญ่กว่าและมีกิจกรรมที่หลากหลาย คาดว่าจะมีคนมาร่วมงานไม่ต่ำกว่าวันละ 3-4 หมื่นคน” นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวและว่า


ปัจจุบันนี้ เศรษฐกิจของป่าตองยังซบเซาอย่างมาก นักท่องเที่ยวคนไทยยังมาเที่ยวป่าตองน้อยมาก ทำให้โรงแรม ห้างร้านต่างๆ เปิดให้บริการแค่ 20-30% เท่านั้น ร้อยละ 70 ยังปิดให้บริการ ซึ่งเอกชนเองก็อยากเปิดกิจการ แต่เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา เปิดไปก็มีแต่ขาดทุน จึงต้องปิดกิจการกันต่อไป จึงทำให้เมืองป่าตองเงียบเหงาเหมือนกันเมืองร้าง ในส่วนของภาครัฐเองก็พยายามที่จะจัดกิจกรรมให้เกิดขึ้นเพื่อให้มีนักท่องเที่ยวมาป่าตองมากขึ้น เมืองจะได้คึกคักขึ้น

นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวในตอนท้ายว่า อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวคนไทยให้เดินทางมาท่องเที่ยวป่าตองในช่วงของการจัดงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว และช่วงอื่นๆ ขณะนี้ป่าตองพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวคนไทยมาก เพื่อให้เศรษฐกิจของป่าตองกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากที่ซบเซามานานตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด


ด้าน นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์นายกสมาคมการค้าส่งเสริมการจัดงานมหกรรมและเทศกาลนานาชาติ (TIEFA) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจไทยและทั่วโลกทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อจังหวัดภูเก็ต หนึ่งในเดสติเนชั่นของนักท่องเที่ยวทั่วโลกและวันนี้เชื่อว่าทุกคนอยากให้ภูเก็ต กลับมายืนหยัดได้อย่างแข็งแรงแต่การจะรอนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาคงเป็นเรื่องยากและเพื่อต่อลมหายใจของผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ต จึงต้องเริ่มต้นสร้างจุดขายใหม่ และมองว่า “ป่าตอง” คือทำเลที่มีศักยภาพ และมีความพร้อมในการพลิกโฉมและนำมาต่อยอดยกระดับเมืองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไทยสามารถสัมผัสได้ด้วยอรรถรสที่ไม่เหมือนเดิม และจะประทับใจยิ่งกว่าเดิม

ขณะที่ นายพัฒนชัย สิงหะวาระผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการภาคตะวันตกและภาคใต้ (Thailand Convention & Exhibition Bureau : TCEB) กล่าวว่า ทีเส็บซึ่งเป็นหน่วยงานของภาครัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมMICE มีแนวคิดในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการจัดงานเทศกาล หรือFestival Economy โดยร่วมกับเมืองต่างๆ ในการดึงงานอีเว้นต์ขนาดใหญ่มาจัดในแต่ละเมือง เพื่อต่อยอดและยกระดับเมือง ดึงผู้คนให้เข้ามาเยือน และสร้างรายได้เข้าเมือง จึงส่งเสริมให้จัดตั้งสมาคมการค้าส่งเสริมการจัดงานมหกรรมและเทศกาลนานาชาติ (THAI INTERNATIONAL EVENTS AND FESTIVALS TRADE ASSOCIATION : TIEFA) หรือ ที-ฟ่า นักปั้นเมืองเทศกาล เพื่อสร้างMICE CITY ให้กับ “ป่าตอง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...