xs
xsm
sm
md
lg

จีนจ่อเข้าภูเก็ตต้นเดือนหน้า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาทำแผนเผชิญเหตุรับมือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผนึกกำลังทำแผนเผชิญเหตุรับมือต่างชาติ Special Tourist VISA เข้าพื้นที่ เชื่อเร็วๆ นี้ มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาท่องเที่ยวแน่นอนไม่หวั่นกักตัว 14 วัน


วันนี้ (27 ต.ค.) ที่โรงแรมรอยัล ภูเก็ตซิตี้ อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนเผชิญเหตุในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และซักซ้อมทำความเข้าใจการดำเนินงานของกระทรวง มีผู้บริหารในสังกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยมีนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการขังหวัดภูเก็ต ให้การต้อนรับ

นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นพื้นที่นำร่องในการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (Special Tourist VISA) ทางกระทรวงจึงจัดให้มีการสัมมนาดังกล่าวขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศในการรับมือกับการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ เพราะอย่างที่ทราบขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเองมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในการเปิดรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามา


การทำแผนเผชิญเหตุจึงเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือโดยเฉพาะในส่วนของกรณีเกิดมีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาแล้วเกิดการติดเชื้อ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ปฏิบัติจะต้องทำอย่างไรเพื่อจำกัดพื้นที่ของการติดเชื้อให้หยุดอยู่กับที่ และอยู่ในวงจำกัด เพื่อไม่ให้เกิดความแตกตื่นเหมือนกรณีที่เกิดเกิดขึ้นที่จังหวัดระยอง ที่มีการยกเลิกโรงแรม คนไทยไม่กล้าที่จะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว เพราะกลัวที่จะมีการติดเชื้อ ซึ่งจุดนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีแผนรองรับและจะต้องทำอย่างไรไม่ให้เกิดความตระหนกขึ้นในพื้นที่

“จริงๆ แล้วกรณีการติดเชื้อสำหรับคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ เข้ามาในประเทศมีทุกวัน จะเห็นว่ามีรายการตรวจพบคนติดเชื้อเกิดขึ้นทุกวัน แต่คนส่วนใหญ่ก็รู้สึกเฉยๆ ไม่ตกใจ สาเหตุที่คนไม่ตกใจกับกรณีที่พบคนไทยติดเชื้อก็เนื่องจากเรามีแผนรับคนไทยกลับบ้าน และมีแนวทางในการปฏิบัติ และที่สำคัญสามารถควบคุมได้ ซึ่งในส่วนของทางกระทรวงการท่องเที่ยวก็จะต้องมีแผนและแนวทางการปฏิบัติเช่นเดียวกันในการรับนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษเข้ามา”


นายโชติ กล่าวต่อไปว่า ในการทำแผนเผชิญเหตุนั้นจะมีการจำลองสถานการณ์ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ปฏิบัติมองเห็นภาพว่า ถ้าหากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาแล้วมีการการป่วยโควิด-19 จะต้องมีการปฏิบัติอย่างไร จะต้องแจ้งไปยังหน่วยงานไหน ซึ่งมีการประสานความร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อจำกัดพื้นที่ให้ได้แบบเด็ดขาดซึ่งการดำเนินการก็ดำเนินการเช่นเดียวกับกรณีของคนไทยที่กลับเข้าประเทศ เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้คนปลอดโรคทั้งหมด แต่หัวใจสำคัญในการป้องกัน คือ ถ้าเรารู้ว่าใครติดโรคเราจะต้องควบคุมการแพร่กระจายให้ได้

นายโชติ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า ในส่วนการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (Special Tourist VISA) ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเริ่มเข้ามาแล้ว เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา จำนวน 41 คน ได้เดินทางเข้ามาภายใต้เงื่อนไข Special Tourist VISA และอยู่ในระหว่างกักตัว 14 วัน ซึ่งหลังจากการกักตัว หากพบว่าไม่มีการติดเชื้อ ก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ซึ่งช่วงแรกมีแผนที่จะเข้ามาที่จังหวัดภูเก็ต แต่ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตขณะนั้นมีการจัดงานประเพณีถือศีลกินผัก กลัวว่าคนไทยจะตกใจและไม่กล้าเดินทางเข้ามา จึงเลือกให้ไปลงที่กรุงเทพฯ 


แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าประมาณต้นเดือนหน้า เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาอีกจำนวนมากโดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักที่นักท่องเที่ยวเลือกจะเดินทางเข้ามา ซึ่งขณะนี้มีชาวจีนอีกหลายเมืองที่ไม่มีปัญหาเรื่องของการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการทำแผนเผชิญเหตุเพื่อเตรียมกับมือกับการเดินทางเข้ามาของกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยนักท่องเที่ยวที่รอเดินทางเข้ามานั้นเป็นนักท่องเที่ยวที่มาฮันนีมูน ต้องการที่จะมาพักหลายๆ วัน แม้ว่าเดินทางมาแล้วจะต้องกักตัว 14 วันก็ตาม

นายโชติ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีความมั่นใจและมีความพร้อม โดยการจัดทำแผนเผชิญเหตุครั้งนี้จะเป็นแนวปฏิบัติให้แก่บุคลากรและหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ในการตอบสนองต่อสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวไทยต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...