xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม! ดาบตำรวจจิตอาสา ตระเวนทาสีตามวัดบนเกาะสมุย หลังเลิกเข้าเวร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี – ชื่นชม ตำรวจน้ำดี ด.ต.สมนึก แสงสุรีย์ ผบ.หมู่งาน ป. สภ.ภูธรบ่อผุด หลังเลิกเวรการปฎิบัติหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ตระเวนทาสีตามวัดต่าง ๆ โดยไม่เหน็ดเหนื่อย โดยควักกระเป๋าซื้อสีเอง บางครั้งทางวัดก็ซื้ออุปกรณ์และวัสดุมาให้ ทำติดต่อมาแล้วกว่าหลายปี


วันนี้ ( 20 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีตำรวจท่านหนึ่งใช้เวลาว่างหลังเข้าเวรปฎิบัติหน้าที่สายตรวจ ตระเวนไปตามวัด เพื่อสำรวจว่าวัดไหนสีที่ทาไว้เสื่อมโทรมหรือสีหมดอายุ ก็จะเข้าไปทาสีใหม่ให้ เพื่อให้สีเดิมได้กลับมาสดใสสวยงามเหมือนเดิม คือ ด.ต.สมนึก แสงสุรีย์ อายุ 53 ปี ผบ.หมู่งาน ป. สภ.ภูธรบ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นตำรวจสายตรวจประจำหน่วยบริการประชาชน บ้านเฉวง ตำบลบ่อผุด

โดย ด.ต.สมนึก แสงสุรีย์ เปิดเผยว่า การเป็นจิตอาสาทาสีให้กับวัดต่างๆและสถานปฎิบัติธรรม โรงเรียน นั้น จะใช้เวลาว่าง โดยแบ่งเวลาหลังเลิกจากการเข้าเวรปฎิบัติหน้าที่สายตรวจ ก็จะกลับมาพักผ่อนที่บ้านพัก หลังจากพักผ่อนแล้ว ก็จะขับรถจักรยานยนต์ตระเวนไปสำรวจวัดต่างๆว่าวัดไหนสีที่ซุ้มประตู หอระฆัง องค์พระ และกำแพงพระอุโบสถ เสื่อมโทรมหรือไม่ หากว่าวัดไหนสีเสื่อมโทรม ก็จะเข้าไปสอบถามเจ้าอาวาส เพื่อขอมาทาสีใหม่ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดโดยได้ปฎิบัตตัวแบบนี้มานานกว่า 3 ปีแล้ว ขณะที่วัสดุ สี และอุปกรณ์ ต่างๆส่วนใหญ่ จะควักกระเป๋าตัวเองซื้อ หรือบางวัด บางสถานที่ ก็จะออกค่าใช้จ่ายในการซื้อวัสดุให้ ด.ต.สมนึก ยังกล่าวอีกว่า มีความสุข กับการที่ได้ทำ ที่ได้เป็นจิตอาสา บำเพ็ญตน บำเพ็ญประโยชน์ให้กับสังคม โดยไม่ได้คิดอะไรมาก และสบายใจที่ได้ทำ สบายใจกับการที่ได้มอบให้เพื่อตอบแทนสังคม เนื่องจากเกาะสมุยเป็นเมืองท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยว มักจะเดินทางไปถ่ายภาพ โบราณสถานที่ตามวัดต่างๆ หากสภาพสถานที่มีความสวยงาม ก็จะได้ชื่นชมสิ่งสวยงามในบ้านเรา เพื่อนำไปเผยแพร่ในบ้านเขา ขณะที่ตนก็จะทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์และเป็นจิตอาสาอย่างนี้ตลอดไป

"จึงอยากฝากไปถึงเพื่อนๆน้องๆที่จะมาเสียสละมาเป็นจิตอาสากับตน ขอให้มีเวลาว่างแบ่งหน้าที่แยกแยะในสิ่งที่ดีอย่างน้อย ได้ทำบุญ ทำให้มีความสุข จึงอยากฝากให้ช่วยกันดูแล สถานที่สาธารณะในวัดวาอารามช่วยกันทำนุบำรุง เท่านี่ก็เป็นสิ่งที่ดีแล้ว" ด.ต.สมนึกกล่าว


ด้าน พ.ต.อ.ยุทธนา ศิริสมบัติ ผกก.สภ.บ่อผุด ผู้บังคับบัญชา ของ ด.ต.สมนึก เปิดเผยว่า ด.ต.สมนึก แสงสุรีย์ เป็นตำรวจที่ประพฤติตัว ปฏิบัติตน อยู่ในกฎระเบียบ มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และชอบช่วยเหลืองานสังคมมาเป็นเวลานานแล้ว โดยในช่วงเวลาว่าง หลังเสร็จภารกิจการปฎิบัติหน้าที่ ก็จะเดินทางไเป็นจิตอาสา ช่วยเหลืองานสังคมมาอย่างต่อเนื่อง และในวันตำรวจ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ก็ยังได้รับประกาศเกียรติบัตร ตำรวจดีเด่น งานป้องกันปราบปราบ สภ.บ่อผุด ประจำปี 2563 อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...