xs
xsm
sm
md
lg

ยะลา 500 คนร่วมชุมนุมต่อต้านเผด็จการ ไว้อาลัยให้ประชาธิปไตยบนผืนแผ่นดินไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - นักศึกษา และประชาชนชาวยะลากว่า 500 คน ร่วมชุมนุมแสดงจุดยืนการเมือง ต่อต้านเผด็จการท่ามกลางสายฝน พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนที่ร่วมชุมนุมในกรุงเทพฯ จากการร่วมแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

วันนี้ (19 ต.ค.) เวลา 16.30 น. ที่สนามโรงพิธีช้างเผือก เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปกว่า 500 คน รวมตัวชุมนุมแสดงจุดยืนทางการเมือง พร้อมปราศรัยเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และจัดกิจกรรมเพื่อไว้อาลัยให้แก่ประชาธิปไตยบนผืนแผ่นดินไทย นอกจากนี้ ยังร่วมกันทำกิจกรรมเขียนข้อความแสดงความรู้สึกต่างๆ ต่อรัฐบาล และข้อความเสียดสีการเมืองในปัจจุบัน มีทั้งภาษาไทย อังกฤษ ชูขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านเผด็จการ โดยมีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย คอยดูแลอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาร่วมกิจกรรม ทั้งภายนอก และภายในบริเวณดังกล่าว

นายซูกริฟฟี ลาเตะ ประธานสหพันธ์นิสิตนักศึกษา นักเรียน และเยาวชนปาตานี หรือ PerMAS เปิดเผยว่า ขอชื่นชมชาวยะลาที่ออกมารวมพลังกันเยอะมาก วันนี้เป็นมิติใหม่ของการชุมนุมในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ที่เราอยู่ในบริบทของการประกาศใช้กฎอัยการศึกและถูกปกครองด้วยทหารมานาน ในการยกเวทีปราศรัยมาอยู่นอกรั้วสถานศึกษา ซึ่งที่จริงสถานศึกษาตอนนี้เองก็มีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปปะปนและแทรกแซงงานกิจกรรมของนักศึกษาตลอด

“แน่นอน ข้อเสนอทุกอย่างที่เพื่อนเราเคยเสนอต่อสาธารณะก็ยังเป็นข้อเสนอที่คนที่นี่อยากจะร่วมผลักดันมากที่สุดเหมือนกัน เพราะเราเชื่อว่า ถ้าไม่มีประชาธิปไตย สันติภาพก็ไม่เกิด ไม่งั้น เมื่อพูดถึงประชาธิปไตยเอง ไม่ใช่เฉพาะเป็นเรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง หมายถึงเป็นเรื่องของทุกคน” นายซูกริฟฟี กล่าว

นายซูกริฟฟี กล่าวว่า สถานการณ์ทางการเมืองในตอนนี้ เพื่อนเราหลายคนที่กรุงเทพฯ ถูกจับตัวไปประมาณ 20 กว่าคนแล้ว และวันนี้ได้ข่าวว่าปล่อยตัวออกมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่แสดงความคิดเห็นในทางการเมืองและก็ยังไม่ถูกประกันตัว หรือไม่อนุญาตให้ประกันตัว วันนี้น่าจะเป็นการแสดงพลังกัน เพื่อที่จะเรียกร้องการปล่อยตัว รวมไปถึงการร่างรัฐธรรมนูญใหม่และปฏิรูปสถาบันสำคัญๆ ให้อยู่ภายใต้ในรัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น