xs
xsm
sm
md
lg

ยังอ่วม! พื้นที่เหนือ-ท้ายโครงการสร้างคลองผันน้ำแม่น้ำตรัง เดือดร้อนแล้ว 250 ครัวเรือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - สำรวจพื้นที่เหนือ และท้ายโครงการสร้างคลองผันน้ำแม่น้ำตรัง ยังอ่วมหนัก โดยเฉพาะที่ ต.เขาวิเศษ เดือดร้อนแล้ว 250 ครัวเรือน ส่วนชาวบ้านใน ต.นาท่ามใต้ ต้องเร่งเก็บข้าวไร่ก่อนกำหนดหลังน้ำทะลักเข้าท่วม

วันนี้ (15 ต.ค.) นายสมปอง หนูเนื่อง นายก อบต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างภักดีตรัง และสมาคมกู้ภัยพิทักษ์ชีพการกุศลสงเคราะห์ ได้ช่วยกันลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ ข้าวกล่อง และน้ำดื่ม แก่ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมใน ต.เขาวิเศษ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่เหนือโครงการก่อสร้างคลองผันน้ำแม่น้ำตรัง จึงเสมือนเป็นพื้นที่รับ และพักน้ำรอการระบาย ขณะนี้ยังคงถูกน้ำท่วมหนัก จำนวน 10 หมู่บ้าน คือที่หมู่ 1, 2, 4, 8, 11, 12 และ 18 รวม 250 หลังคาเรือน ส่วนโรงเรียน 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนวังวิเศษ และโรงเรียนวัดเขาวิเศษ ต้องปิดทำการเรียนการสอนต่อไปตลอดสัปดาห์นี้

ขณะที่พื้นที่การเกษตร ได้แก่ สวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน ถูกน้ำท่วมขังแล้วกว่า 1,000 ไร่ โดยระดับน้ำมีความสูงตั้งแต่ 1 ฟุต ถึง 1.5 เมตร ทำให้ทาง อบต.เขาวิเศษ ต้องอพยพชาวบ้าน จำนวน 20 ครัวเรือน ขึ้นมาพักภายในเต็นท์ที่ปลอดภัย จำนวน 2 จุด ส่วนพื้นที่ได้รับความรุนแรงจากภาวะน้ำท่วมมากที่สุดคือหมู่ 8 บ้านฉาง มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมขัง จำนวน 100 หลังคาเรือน และมีชาวบ้านนับ 10 หลังคาเรือน ต้องอพยพมาพักในเต็นท์ที่พักชั่วคราวริมถนน เนื่องจากระดับน้ำที่สูงไหลเข้าท่วมบ้าน


สำหรับ ต.เขาวิเศษ เข้าสู่สภาวะน้ำท่วมนับตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากน้ำในคลองชี ได้รับน้ำจากน้ำตกร้อยชั้นพันวัง อ.วังวิเศษ ที่มีปริมาณจากภาวะฝนตกหนักติดต่อกัน จนทำให้น้ำระบายออกไม่ทัน เกิดล้นตลิ่ง และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน โรงเรียน และพื้นที่การเกษตรดังกล่าว ในขณะที่ชาวบ้านบางรายเป็นโรคน้ำกัดเท้า เนื่องจากต้องเดินลุยน้ำ ส่วนเด็กเล็กเริ่มมีอาการไข้หวัด คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ สถานการณ์น้ำจะคลี่คลายในประมาณ 2-3 วัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการระบายน้ำในพื้นที่ท้ายน้ำลงสู่ทะเลอันดามัน และปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงมาเติม

ส่วนที่หมู่ 2 ต.นาท่ามใต้ อ.เมืองตรัง นางลำยอง มีพารา อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นเกษตรกรปลูกข้าวไร่ จำนวน 5 ไร่ ต้องระดมเพื่อนบ้าน ญาติพี่น้อง เร่งเก็บเกี่ยวข้าวไร่ก่อนกำหนด เพราะต้นข้าวบางส่วนถูกน้ำฝนที่ตกหนักสะสมทำข้าวเน่าเสียหาย และบางส่วนแม่น้ำตรังไหลหลากเข้าท่วม จนกำลังจะมาถึงแปลงปลูกข้าว และคาดว่าปริมาณน้ำยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องเร่งเก็บเกี่ยวก่อนกำหนด ดีกว่าจะรอจนข้าวเสียหายทั้งหมด

สำหรับ จ.ตรัง ได้รับรายงานว่า มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งคลองนางน้อย คลองชี และคลองสว่าง จนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว 7 อำเภอ 3 เทศบาล 3 ชุมชน 27 ตำบล 83 หมู่บ้าน รวม 920 ครัวเรือน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...