xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! อาจารย์-นักศึกษารังสรรค์สูตรไอศกรีมสุขภาพ ชูอัตลักษณ์วัตถุดิบท้องถิ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - ทึ่ง! อาจารย์ นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร รังสรรค์สูตรไอศกรีมสุขภาพ รสเยี่ยม เกรดพรีเมียม ชูอัตลักษณ์ผลผลิตวัตถุดิบจากท้องถิ่น มียอดสั่งจองแน่นทุกวัน


ไม่ใช่เรื่องง่ายที่การคิดค้นของอาจารย์และนักศึกษาจะได้รับการยอมรับจากคนทั่วไปอย่างแพร่หลาย แต่การจัดการเรียนการสอนของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) วิทยาเขตชุมพร ซึ่ง
ได้ยึดหลักที่ว่า “เรียนที่ สจล.ได้วิชาการ จบได้วิชาชีพ” นักศึกษาจะได้ทั้งความรู้ทางด้านวิชาการ และมีวิชาชีพติดตัวไปประกอบกิจการของตนเอง หลังจากจบการศึกษาออกไป


ล่าสุด อาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาสัตวศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) วิทยาเขตชุมพร คิดค้นผลผลิตไอศกรีมเพื่อสุขภาพ เกรดพรีเมียม รสชาติเยี่ยม ด้วยการนำเอาวัตถุดิบที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่น มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาเป็นส่วนผสม จนได้รับความนิยมจากผู้บริโภค มียอดสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ไอศกรีมเพื่อสุขภาพ สีสันชวนรับประทาน มีด้วยกัน 3 รสชาติ ได้แก่ ไอศกรีมกล้วยเล็บมือนาง ไอศกรีมข้าวกล้องงอก และไอศกรีมสับปะรดสวี


นายสมพร นพเกื้อ อาจารย์สาขาวิชาสัตวศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร สจล.วิทยาเขตชุมพร บอกว่า ไอศกรีมดังกล่าวเกิดขึ้นจากแนวความคิดการนำเอาวัตถุดิบที่เป็นอัตลักลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่นมาเป็นส่วนผสมในไอศกรีมนมสดเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ และสุขภาพให้แก่ผู้บริโภค โดยมีความแตกต่างจากไอศกรีมทั่วไป ทุกขั้นตอนการผลิตผ่านกระบวนการวิจัย ทดสอบ ทดลองมาเป็นอย่างดี จนทำให้ได้ส่วนผสมที่ลงตัว รสชาติอร่อย ถูกหลักอนามัย มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพแก่ผู้บริโภค


อาจารย์สมพร กล่าวว่า สำหรับทั้ง 3 สูตร ประกอบด้วยไอศกรีมข้าวกล้องงอก นั้น ได้นำเอาข้าวไร่พันธุ์ดอกขาม ซึ่งเป็นข้าวสายพันธุ์ท้องถิ่นที่ปลูกกันมากในพื้นที่อำเภอท่าแซะ นำมาทำเป็นข้าวกล้องงอกใช้เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนไอศกรีมสับปะรดได้นำเอาสับปะรดสวี ซึ่งเป็นสับปะรดเฉพาะถิ่นของอำเภอสวี มาเป็นส่วนผสม และไอศกรีมกล้วยเล็บมือนาง เป็นกล้วยเฉพาะถิ่นของ จ.ชุมพร ซึ่งวัตถุดิบทั้ง 3 ชนิด เป็นพืชมงคลผลผลิตที่มีรสชาติและความเป็นอัตลักษณ์ที่มีเฉพาะถิ่นของ จ.ชุมพรเท่านั้น


อาจารย์สมพร กล่าวว่า สำหรับข้าวไร่พันธุ์ดอกขาม ที่นำมาทำข้าวกล้องงอกจะมีจมูกข้าวติดอยู่ด้วย มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง โดยผลจากการทำวิจัยจะต้องแช่น้ำเป็นเวลานาน 4 ชั่วโมง และบ่มเก็บไว้อีกเป็นเวลา 20 ชั่วโมง จึงจะทำให้เมล็ดข้าวกล้องเริ่มงอก และมีสารกาบ้าสูง โดยสารกาบ้านี้จะช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมอง เมื่อนำมาหุงให้สุกจะมีกลิ่นหอมแล้วใช้ปั่นผสมกับไอศกรีมนมสดตามสัดส่วนที่กำหนด จะทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ถือเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสมกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนไอศกรีมกล้วยเล็บมือนาง ไอศกรีมสับปะรดสวี ก็ให้คุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินสูง รสชาติหอมหวาน เมื่อรับประทานจะทำให้ร่างกายสดชื่น


สำหรับผลิตภัณฑ์ไอศกรีมข้าวกล้องงอก ไอศกรีมกล้วยเล็บมือนาง ไอศกรีมสับปะรด ทั้ง 3 ชนิด เป็นผลผลิตระดับเกรดพรีเมียม เพราะคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงจากท้องถิ่น ผลิตขายส่งในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงจากผู้บริโภคจำนวนมากมีการสั่งซื้อสั่งจองกันทุกวัน โดยผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ขั้นต่ำตั้งแต่ 5 กิโลกรัม ได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 08-9472-8539


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...