xs
xsm
sm
md
lg

ห้องแล็บตรวจหาเชื้อโควิด-19 สนามบินภูเก็ตติดตั้งแล้ว ทดสอบระบบ 28 ก.ย.นี้ ก่อนตรวจหาเชื้อต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อเขต 11 ติดตั้งห้องแล็บตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่สนามบินภูเก็ตแล้ว เตรียมทดสอบระบบ 28 ก.ย.นี้ ก่อนเปิดใช้งานจริง 30 ก.ย.นี้ ตรวจหาเชื้อต่างชาติก่อนเข้าภูเก็ต สร้างความมั่นใจภูเก็ตนำร่องต่างชาติเข้ากักตัว 14 วัน ก่อนเที่ยวต่อ

วันนี้ (25 ก.ย.) ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจจังหวัดภูเก็ต (กรอ.จังหวัดภูเก็ต) ครั้งที่ 3/2563 ซึ่งมี นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน มีหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชนเข้าร่วม ณ ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้รายงานถึงความพร้อมการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้ามาจังหวัดภูเก็ต ว่า

ขณะนี้อยู่ในขั้นการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ส่วนวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหรือไม่นั้น ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตจะเป็นคนให้คำตอบ ในส่วนของสาธารณสุขบอกได้เพียงว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมความพร้อมจังหวัดภูเก็ตในด้านต่างๆ ซึ่งทางจังหวัดจะดำเนินการตามหลัก 5T Model คือ

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต
Target นักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายที่จะอนุญาตให้เข้ามากักตัวที่ภูเก็ต 14 วัน ก่อนที่จะท่องเที่ยวต่อ เช่น กลุ่ม Travel Bubble กลุ่ม Alternative State Quarantine กลุ่มผู้รับบริการทางการแพทย์ กลุ่ม Wellness และ กลุ่ม Safe Heaven เป็นต้น

Testing คือ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยทาง ศบค.กำหนดให้ตรวจจากประเทศต้นทางก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง และตรวจซ้ำ ALS อีก 2 ครั้ง ในเดย์ที่ 5 และเดย์ที่ 11-2 แต่จังหวัดภูเก็ตได้เพิ่มการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ที่สนามบินภูเก็ต เมื่อตรวจไม่พบเชื้อให้สามารถเข้าที่กักตัว ALQ แต่ตรวจพบเชื้อนำส่งโรงพยาบาลเพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป ทั้งนี้ เพื่อความมั่นใจของชาวภูเก็ตในฐานะที่ภูเก็ตเป็นพื้นที่นำร่อง โดยขณะนี้ทางศูนย์ควบคุมโรคเขต 11 นครศรีธรรมราช ได้เข้ามาติดตั้งห้องแล็บที่เป็นตู้คอนเทนเนอร์ ที่อาคาร Terminal X สนามบินภูเก็ต ซึ่งจะมีการทดสอบระบบทั้งหมดวันที่ 28 ก.ย.นี้ และพร้อมดำเนินการตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.นี้เป็นต้นไป

Tracing การติดตามตัวแอปพลิเคชัน Treating การรักษาพยาบาลและความพร้อมทางการแพทย์ และ Trusting การสื่อสารสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจแก่ทุกภาคส่วนและชาวต่างชาติ


ขณะที่ตัวแทนจากท่าอากาศยานภูเก็ต รายงานในที่ประชุมว่า ทางศูนย์ควบคุมโรค เขต 11 นครศรีธรรมราช ได้มาติดติดตั้งห้องแล็บแบบตู้คอนเทนเนอร์ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา และจะมีการทดสอบระบบทั้งหมดในวันที่ 28 ก.ย.นี้ โดยมีชุดตรวจ 2 จุด ตรวจได้ชุดละ 48 ตัวอย่าง ดังนั้น จะตรวจได้ครั้งละ 96 คน ใช้เวลาตั้งแต่นักท่องเที่ยวมาถึงจนรู้ผลเป็นเวลา 6 ชั่วโมง ซึ่งคิดว่าน่าจะเพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในช่วงแรก

ด้าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมความพร้อมในทุกด้านเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเข้ามาภูเก็ต และการบริหารจัดการความรู้สึกของชาวภูเก็ต ที่ยังมีความแตกต่าง ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และเห็นด้วยอย่างมีเงื่อนไข


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...