xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ชุมพรยืนยันจับกุม 2 สามีภรรยาชาวพัทลุง คดีค้ามนุษย์ตามหมายจับกว่า 30 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ชุมพร - ตำรวจชุมพรยืนยัน จับกุมตามหมายจับ 2 สามีภรรยาคดีค้ามนุษย์ หลังศาลยกฟ้อง เผยทำเป็นขบวนการทั้งคนไทยและต่างชาติ มีผู้ต้องหาตามหมายจับมากกว่า 30 คน

จากการณี นายภานุสิทธิ์ สังข์ทอง และนางรัชดา บัวแก้ว 2 สามีภรรยา ชาวบ้านใน จ.พัทลุง ได้นำหลักฐานร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง หลังถูกตำรวจ สภ.เมืองชุมพร สนธิกำลังหลายหน่วยงานจับกุมในความผิด พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ร.บ.อาชญากรรมข้ามชาติ พ.ร.บ.ยาเสพติด และ พ.ร.บ.อั้งยี่ ซ่องโจร และความผิดต่อเสรีภาพ เมื่อเดือนมกราคม ปี 2562 จนถูกคุมขังระหว่างการดำเนินคดีนาน 1 ปี 19 วัน กระทั่งต่อมา ศาลจังหวัดชุมพรพิพากษายกฟ้อง พร้อมมีคำสั่งคืนทรัพย์สินที่ยึดมาทั้งหมด มีรถยนต์ 4 คัน เงินสดและเงินในบัญชีธนาคารอีกจำนวนหนึ่ง แต่ปรากฏว่าได้คืนไม่ครบ แถมตำรวจยังจะเรียกเงินค่ารับรถยนต์ของกลางคืนคันละ 2 หมื่นบาท ส่วนอีก 2 คัน ตำรวจปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดไป ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

พ.ต.อ.ภาณุเดช ณ พัทลุง รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตอนนี้ทางตำรวจชุมพรยังไม่มีคำพิพากษาที่ศาลยกฟ้อง 2 สามีภรรยาดังกล่าว จึงยังไม่ทราบในรายละเอียดของคำพิพากษาที่ยกฟ้องว่าเป็นอย่างไร แต่ในส่วนของการดำเนินคดีนี้นั้นปมเหตุเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 22 ม.ค.62 มีผู้ต้องหาชายรายหนึ่งขับรถยนต์กระบะพลิกคว่ำทำให้มีชาวต่างด้าวเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 10 ราย บริเวณถนนเอเชีย 41 ตำบลขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร โดยต่างด้าวทั้งหมดสัญชาติพม่า เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และตำรวจสามารถจับผู้ต้องหาชาวไทยซึ่งเป็นคนขับคันดังกล่าวได้ในที่เกิดเหตุ 1 ราย

ต่อมา ได้มีการสืบสวนขยายผลสนธิกำลังร่วมกับตำรวจส่วนกลาง ตำรวจภาค 8 ฝ่ายปกครอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และทหาร จนสามารถทราบตัวเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ได้ทั้งหมดรวม 36 คน เป็นชาวไทย 17 คน ชาวพม่า 19 คน และได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับทุกคน จนติดตามจับกุมผุ้ต้องหาคนไทยได้ทั้งหมด ดำเนินคดีต่างกรรมต่างวาระในความผิดหลายกระทง

พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวต่อว่า ในส่วนของ 2 สามีภรรยาที่ศาลชั้นต้นยกฟ้อง และพนักงานอัยการไม่ได้อุทธรณ์ภายใน 30 วัน ถือว่าคดีถึงที่สุดแล้วนั้น และได้ไปร้องต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ว่าถูกจับโดยไม่ได้ความเป็นธรรม ต้องถูกคุมขังระหว่างดำเนินคดีนานกว่า 1 ปีนั้น ก็เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับเช่นเดียวกัน ส่วนกรณีที่ศาลชั้นต้นยกฟ้องนั้นตนก็ยังไม่ทราบในรายละเอียดของคำพิพากษาว่ายกฟ้องคดีใดบ้าง เพราะบางคนถูกดำเนินคดีหลายข้อหา จึงต้องขอตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง

พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ 2 สามีภรรยามารับรถยนต์กระบะของกลางที่ตำรวจยึดมา จำนวน 4 คัน แล้วบอกว่าเมื่อศาลพิพากษายกฟ้อง และได้ไปรับของกลางรถยนต์ถูกตำรวจเรียกรับเงินคันละ 2 หมื่น จำนวน 2 คัน และอีก 2 คันปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดไปนั้น ความจริงแล้วเป็นการเข้าใจผิด เพราะในวันที่ผู้เสียหาย 2 สามีภรรยามารับรถยนต์ของกลาง ไม่มีคำสั่งหลักฐานจากอัยการที่ชัดเจนมารับของกลาง แต่ทั้ง 2 สามีภรรยาต้องการจะนำรถออกไปโดยจะขอใช้หลักทรัพย์ประกันรับรถยนต์ของกลางออกไปก่อน แต่ ผกก.สภ.เมืองชุมพร เห็นว่าเป็นคดีใหญ่ที่สำคัญเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศ จึงให้พนักงานสอบสวนต้องประเมินราคาทรัพย์สินการค้ำประกันเสียก่อน ซึ่งไม่ได้มีการเรียกรับเงินแต่อย่างใด จึงเป็นการเข้าใจผิด แต่อย่างไรก็ตาม อีก 1 วันต่อมา ผู้เสียหายทั้ง 2 คน ได้ไปขอหนังสือจากพนักงานอัยการที่มีคำสั่งให้คืนรถยนต์ของกลางที่ชัดเจนมาแสดงต่อเจ้าหน้าซึ่งตำรวจก็คืนให้ไปตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีปัญหาใด ส่วนรถยนต์ของกลางอีก 2 คัน ซึ่งไฟแนนซ์มารับคืนไปก่อนแล้วก็ถือว่าเป็นสิทธิของไฟแนนซ์ที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ซึ่งก็ต้องไปว่ากันเอง

“ตนยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำไปตามพยานหลักฐาน ผู้ต้องหาทั้งหมดมากกว่า 30 คน มีทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งตำรวจก็ยังต้องเดินข้ามประเทศไปสอบสวนถึงประเทศพม่าด้วย และผู้ต้องหาที่จับกุมทั้งหมดได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับทุกคน ” พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าว

ขณะที่ น.ส.ทรงศิริ มุสิกะ ยุติธรรมจังหวัดชุมพร กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ได้ส่งเรื่องต่อมาที่ จ.ชุมพร ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ ขั้นตอนต่อไปก็จะต้องตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดี และคำพิพากษาว่าเป็นอย่างไร และได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่อย่างไร โดยจะมีอนุคณะกรรมการระดับจังหวัด และคณะกรรมการระดับส่วนกลาง เป็นผู้พิจารณาว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่ที่จะรับสิทธิเยียวยาค่าขาดประโยชน์ ค่าทดแทนจากการทำมาหารายได้ระหว่างถูกดำเนินคดีต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...