xs
xsm
sm
md
lg

ม.สวนดุสิต ศูนย์ตรัง จัดกิจกรรมเสริมปลูกเมล่อนช่วงโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ม.สวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งตรัง จัดกิจกรรมเสริมช่วงโควิค-19 ด้วยการนำคณะอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา ปลูกเมล่อนในโรงเรือน ได้ผลผลิตงดงามจนขายหมดเกลี้ยง พร้อมเตรียมนำไปต่อยอดแปรรูปเป็นอาหาร

วันนี้ (23 ก.ย.) ดร.สฤษดิ์ ธัญกิจจานุกิจ ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตรัง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้ร่วมกับทางคณะอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาทำการปลูกเมล่อนในโรงเรือนขึ้น ซึ่งเป็นกิจกรรมเสริมที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ใหม่ๆ

เนื่องจากมีนักศึกษามาอยู่หอพัก และไม่ได้มีการจัดการเรียนการสอน จึงชักชวนกันทำแปลงผัก และสวนเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งการปลูกเมล่อน เพื่อคาดหวังให้นักศึกษาได้เรียนรู้ตั้งแต่ต้นน้ำ คือ การปลูก การดูแล การเก็บผลผลิต ไปจนถึงปลายน้ำ คือ การสร้างมูลค่าเพิ่มทางด้านอาหาร ด้วยการให้นักศึกษาแปรรูปเป็นขนมหรืออาหาร เพื่อจะได้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยมีการเรียนหลักสูตรเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการอยู่แล้ว


ดังนั้น จึงได้มีการสร้างโรงเรือน ขนาด 6x12 เมตร พร้อมจัดซื้อเมล็ดพันธุ์และปุ๋ยด้วยงบประมาณ 1 แสนบาท เพื่อเป็นทุนในการเริ่มต้น โดยได้มีการปลูกเมล่อน ประมาณ 180 ต้น มีทั้งพันธุ์กรีนเน็ต เนื้อสีเขียว และพันธุ์อัลฟ่า เนื้อสีส้ม ใช้เวลาในการปลูกจนถึงการเก็บผลผลิต 90 วัน ซึ่งผลผลิตในครั้งแรกถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย และมีอัตราเสียหายไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ได้ผลผลิตที่มีน้ำหนักลูกละ 1.6 กิโลกรัมขึ้นไป จนเกือบถึง 2 กิโลกรัม ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของเมล่อน และมีความหวานอยู่ที่ 18 บริกซ์ ขณะที่ปกติทั่วไปตามท้องตลาด จะมีความหวานอยู่ที่ 16-17 บริกซ์ สำหรับด้านการตลาดได้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าจนจำหน่ายทั้งหมด โดยพันธุ์กรีนเน็ต ขายในราคากิโลกรัมละ 160 บาท ส่วนสายพันธุ์อัลฟ่า ขายในราคากิโลกรัมละ 180 บาท

นายพุฒิพงศ์ ล่องตี้ และ น.ส.จีรภัทร พุทธสโร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตรัง กล่าวว่า ได้มีส่วนร่วมในการปลูกเมล่อนในด้านต่างๆ เช่น การเพาะ การเตรียมขุยมะพร้าว การผสมเกสร เผื่อจะได้นำไปปลูกเองในอนาคต ซึ่งยอมรับว่าการดูแลเมล่อนยากมาก และต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ชนิดแมลงสักตัวก็เข้าไปในโรงเรือนไม่ได้

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตรัง สำนักงานหอพัก โทร.0-7550-0888 ต่อ 6850 และ 08-3644-0389 เมธาวดี อ่อนรู้ที่ (ตาล) ในเวลาราชการ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...