xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จนมุม! จระเข้คลองเกาะผีฉีกอวนหนีออกไปได้หลังทีมไกรทองลุยจับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ไกรทองลุ่มน้ำตาปีลุยจับจระเข้ที่คลองเกาะผี จ.ภูเก็ต คืนแรกยังไม่สำเร็จ จระเข้ฉีกอวนขาดก่อนมุดหนีได้ เตรียมเปลี่ยนอุปกรณ์ลุยจับใหม่ช่วงเย็นวันนี้


เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา (15 ก.ย.) ที่ลานชุมชนสะพานหิน ม.1 ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่กรมประมง นำโดย นายนิคม สุขสวัสดิ์ เจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี หรือไกรทองลุ่มน้ำตาปี พร้อมด้วย นายนรินทร์ มีวงศ์ ประมงจังหวัดภูเก็ต นายประเสริฐ ทองสมบูรณ์ ประมงอำเภอเมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่และชาวบ้านจากชุมชนคลองเกาะผี หมู่บ้านสะพานหิน รวมกว่า 10 นาย ช่วยกันนำอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับจระเข้ ประกอบด้วย ไฟส่องสว่าง อวนตาข่าย บ่วง และน้ำดื่มลงเรือบริเวณท่าน้ำ ก่อนเดินทางเข้าไปตามคลองเกาะผี เพื่อไปยังจุดที่มีชาวบ้านพบเห็นจระเข้ ซึ่งอยู่ห่างจุดลงเรือไปประมาณ 300 เมตร เพื่อทำการจับตัว


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ชุด ชุดแรกนำโดย นายนิคม สุขสวัสดิ์ ออกเดินทางไปล่วงหน้าโดยใช้เรือพายทำการส่องไฟสำรวจว่าจระเข้ออกหากิน หรือหลบอยู่ในบริเวณใด ก่อนที่ชุดที่ 2 และ 3 จะตามไปสนับสนุนด้วยเรือประมงพื้นบ้าน โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ชุดแรกไปถึงจุดดังกล่าว พบว่า จระเข้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่เคยพบ จึงขอกำลังสนับสนุนก่อนช่วยกันนำอวนตาข่ายเข้าล้อมรอบจุดที่คาดว่าจระเข้จะหลบอยู่ และบีบวงให้แคบลงเพื่อต้อนจระเข้ให้เข้าไปยังจุดที่ต้องการ แต่ปรากฏว่าจระเข้ใช้กำลังดิ้นจนอวนตาข่ายจนขาดวิ่น และมุดหนีออกไปได้ ก่อนจะดำน้ำหายไปในลำคลอง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการในการค้นหา ซึ่งจากการค้นหา พบว่า จระเข้ยังวนเวียนอยู่ในบริเวณใกล้เคียง แต่ไม่สามารถจับตัวได้ จนกระทั่งเวลาประมาณ 03.00 น.ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำลงต่ำสุด เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการ จึงได้ยุติชั่วคราว


นายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี เปิดเผยว่า จากการเข้าไปยังพื้นที่ครั้งนี้ สามารถเห็นจระเข้ได้อย่างชัดเจน แต่ยังไม่สามารถจับตัวได้เนื่องจากอุปกรณ์ที่เตรียมไว้ยังไม่เหมาะกับสภาพพื้นที่ ส่งผลให้จระเข้สามารถหลบหนีไปได้ ประกอบกับจุดดังกล่าวเป็นจุดที่เชื่อมต่อกับทะเล มีน้ำขึ้นน้ำลง ทุกๆ 3-4 ชม. มีเวลาในการทำงานค่อนข้างจำกัด เพราะการจับจระเข้ช่วงที่น้ำขึ้นจะจับง่ายกว่าช่วงที่น้ำลง ซึ่งเมื่อน้ำลงจะทำให้จระเข้ฝังตัวในดินโคลน ไม่โผล่ตัวให้เห็น จึงยากต่อการค้นหา อย่างไรก็ตาม ในช่วงสายวันนี้ (16 ก.ย.) จะมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกัน ก่อนเข้าดำเนินการค้นหาและจับตัวใหม่ในช่วงค่ำ


ขณะที่ชาวบ้านหลายรายที่มาร่วมสังเกตการณ์การจับจระเข้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จระเข้ตัวดังกล่าวน่าจะอาศัยมาไม่ต่ำกว่า 1 ปี เนื่องจากเคยเห็นจระเข้ตัวดังกล่าวตั้งแต่มีขนาดเล็ก จนกระทั่งล่าสุดมีขนาดความยาวเกือบ 2 เมตร โดยหลายครั้งก็พบเห็นแค่เสี้ยววินาทีขณะนอนอาบแดด บางครั้งก็สามารถขับเรือตามได้สักระยะก่อนมุดหายไป และจากคำบอกเล่าของชาวบ้านรายอื่นๆ ที่พบเห็น ระบุว่า เรือลำไหนที่ผ่านทุกวัน จนมันจำได้ หรือคุ้นเคยเสียงเรือลำนั้น จระเข้จะค่อยๆ คลานลงน้ำ


แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจระเข้ตัวดังกล่าวไม่เคยทำร้ายใครและเริ่มมีความคุ้นเคยกับชาวประมงที่ผ่านไปมา แต่การพบจระเข้หากินในคลองทำให้คนที่ประกอบอาชีพ เช่น วางลอบจับปูไม่กล้าลงไปประกอบอาชีพ จนสุดท้ายต้องหันไปทำอย่างอื่นแทน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...