xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มโพสต์สุดงง! เห็นนกเกาะบนสายไฟ พอดูใกล้ๆ กลายเป็นเป็ด หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติคาดเป็น “เป็ดหงส์” สัตว์หายาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - หนุ่มโพสต์สุดงง! นึกว่านกอยู่บนสายไฟสูง พอเข้าไปดูใกล้ๆ พบเป็นเป็ด หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติภูเก็ตคาดเป็น “เป็ดหงส์” สัตว์หายาก เคยพบที่ ต.กมลา เมื่อปี 59

วันนี้ (15 ก.ย.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Matt Norton” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในกลุ่ม “เหตุด่วนเหตุร้าย ร่วมด้วยช่วยกัน ภูเก็ต” โดยระบุว่า “ตอนแรกสงสัยว่านกอะไร...พอลองเข้าไปจอดรถดูใกล้ๆ...สรุปมันคือเป็ด...แล้วมันบินขึ้นไปได้งัยงงแป๊บ!!!” ซึ่งหลังจากที่มีการโพสต์ได้มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นความเห็นเชิงตลกขบขันเช่น “เป็ดยุค 5G บินได้สูง” บางรายให้ข้อมูลว่าเป็น “เป็ดเทศ หรือเป็ดชวา ที่ชาวภูเก็ตเรียกว่า ม่านิ้ง” ขณะที่บางรายให้ข้อมูลว่าเป็น เป็ดน้ำ หรือนกเป็ดน้ำที่มีอยู่แพร่หลายในประเทศไทย

จากการสอบถามทราบว่า ภาพดังกล่าวถ่ายได้ที่บริเวณจุดที่มีถนนทรุดตัว ก่อนถึงบ้านยินดี บูติค รีสอร์ท ถนนทวีวงษ์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เส้นทางไปหาดไตรตรัง


จากการสอบถาม นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ระบุว่า จากภาพดังกล่าวได้ส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องดูแล้วสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นสัตว์ในตระกูลเป็ด ไม่ใช่ตระกูลนก (นกเป็ดน้ำ) มีความเป็นไปได้ทั้งเป็ดหงส์ สัตว์หายาก และเป็ดชวา หรือเป็ดเทศ เนื่องจากภาพที่ถ่ายมาได้ไม่ค่อยชัดเจน จึงไม่อาจยืนยันชัดได้ แต่เมื่อเทียบลักษณะใกล้เคียงแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ว่าเป็นเป็ดหงส์ สัตว์หายาก และเป็ดชวา หรือเป็ดเทศ และที่ผ่านมา มีประวัติเคยพบเป็ดหงส์นั้น บริเวณพื้นที่ ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2559

นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว
สำหรับเป็ดหงส์" มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "Comb duck" ชื่อวิทยาศาสตร์ "Sarkidiornis melanotos" เป็นเป็ดป่าขนาดใหญ่มีลำตัวยาวถึง 76 เซนติเมตร ชอบอาศัยตามแหล่งน้ำที่มีวัชพืชปกคลุมหนาแน่น ทำรังในโพรงต้นไม้ใกล้ๆ แหล่งน้ำ สัตว์ชนิดนี้อาศัยอยู่ในหลายประเทศ เช่น อินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา พม่า และแถบเอชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นสัตว์หายาก เมื่อปี พ.ศ.2559 ประเทศไทยพบเพียงแค่ 10 ตัวที่บึงบอระเพ็ด และล่าสุดพบที่ตำบลกมลา ในปี 2560 มีรายงานพบเป็นหงส์ จำนวน 3 ตัว กลางป่าพรุและทุ่งหญ้าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จ.พัทลุง ปี 2561 พบนกเป็ดหงส์เพิ่มจำนวน 20 ตัว และล่าสุดปี 2562 พบนกเป็ดหงส์หากินอยู่ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ทะเลน้อย ประมาณ 50 ตัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...