xs
xsm
sm
md
lg

อานุภาพของ “ทัวร์ลง” จาก ‘รวมพลคนอักษรจุฬา’ ถึง ‘โอเรียนเต็ล’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โดย... พิเชฐ แสงทอง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี

เหตุการณ์ “ทัวร์ลง” ว.วินิจฉัยกุล หลังเขียนกลอนวิพากษ์นิสิตนักศึกษาที่สวมครุยจุฬาฯ ทับเครื่องแต่งกายชุดในที่เห็นว่า “ไม่เหมาะสม” ลงเฟซบุ๊กห้องรวมพลคนอักษร (ศาสตร์) จุฬาฯ ได้ขยายตัวไปถึงการวิพากษ์งานเขียนของ ว.วินิจฉัยกุล ว่าเหยียดคน เหยียด LGBTQ และอื่นๆ

ล่าสุด ก็เข้ามาเกี่ยวกับเหตุการณ์ “ลาออกจากกรรมการซีไรต์” รอบตัดสินปีนี้ของท่าน

“ทัวร์ลง” เป็นวลีใหม่ในโลกปัจจุบัน เทียบกับภาษาข่าวและการเมืองสมัยก่อนก็คงเป็น “หมู่บ้านกระสุนตก” คำนี้บอกถึงการณ์ที่ใครหรือประเด็นใดถูก “รุมวิพากษ์วิจารณ์” ด้วยกิริยาอาการ ท่าที น้ำเสียง ภาษาและทัศนคติที่แตกต่างกันไป

ซึ่งสุดท้ายอาจจะส่งผลต่อความมั่นคงและไม่มั่นคงต่อประเด็นสาธารณะของบุคคลผู้นั้นได้ เช่น อาจจะทำให้เกิดการถอย หยุด ชะลอ เงียบ ลด ละ เลิก รวมถึงการฟ้องร้องเอาผิดทางกฎหมาย

โลกโซเชียลมีเดีย ทุกคนเป็นสื่อ มีสื่ออยู่ในมือ เป็นทั้งเจ้าของ บรรณาธิการ ผู้สื่อข่าว ฯลฯ เองครบกระบวนการ ทุกคนจึงมีอำนาจที่จะแสดงออกต่อใครและประเด็นใดก็ได้อย่างรวดเร็ว

ปรากฏการณ์ “ทัวร์ลง” ด้านหนึ่งจึงน่ากลัว แต่อีกด้านหนึ่งก็แสดงให้เห็นถึงพลังสร้างสรรค์และทำลาย (ได้) ของวัฒนธรรมการวิจารณ์ในสื่อใหม่ (New Media) ในมุมของผู้ไม่เป็นเป้าอาจจะเห็นมุมสร้างสรรค์ของอำนาจทัวร์ลง แต่ในมุมผู้เป็นเป้าเองอาจจะ “ยับเยิน”

แต่โดยภาพรวมแล้ว “ทัวร์ลง” ก็เป็นอำนาจของคนเล็กคนน้อย/ปัจเจกบุคคล ที่จะมีผลในเชิงนโยบายได้ ถ้าทัวร์ไปลงในประเด็นสำคัญๆ ในเหตุการณ์บ้านเมือง

ซึ่งเราก็คงได้เห็นมาแล้วในหลายกรณี

พิจารณาจากกรณีทัวร์ลง ว.วินิจฉัยกุล ในห้องอักษรฯ ก่อนจะขยายออกมาข้างนอกจนคนรู้กันทั่ว เมื่อมองร่วมกับอำนาจของ “ทัวร์ลง” ที่จะส่งผลให้ “ยับเยิน” ได้ (สำหรับผู้ที่ตกเป็นเป้า)

จึงมีเหตุผลอยู่เหมือนกันที่ซีไรต์ปีนี้อาจจะ “ทัวร์ลง” ได้ ถ้าผลสุดท้ายประกาศออกมาว่า ว.วินิจฉัยกุล เป็นประธานกรรมการตัดสิน

การลงของทัวร์มักจะไม่เลือกพื้นที่ แต่ขึ้นอยู่กับประเด็นหรือบุคคลต่อเนื่อง หากองค์ประธานทัวร์เป็นคนเดียวกันเสียแล้ว แม้เคลื่อนไปที่อื่นคณะทัวร์ก็อาจจะตามไปลงได้อีก

อ่านจากข่าวคมชัดลึกที่มาจากสเตตัสของ ว.วินิจฉัยกุล เอง เข้าใจได้ว่าผู้ทักท้วงการเป็นประธานของท่านกังวลว่าทัวร์ลงในห้องอักษรฯ จะสะเทือนมาถึงซีไรต์ในวันเปิดชื่อกรรมการ เมื่อมองจากสถานการณ์ทัวร์ลงปัจจุบัน ความวิตกกังวลนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก รางวัลพานแว่นฟ้าก็เหมือนจะเคยหวั่นกับอานุภาพของ “ทัวร์ลง”

หากเช็กดูรายชื่อกรรมการพานแว่นฟ้าปีสองปีมานี้ เราก็จะพบว่า เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ที่เคยครองบัลลังก์ประธานกรรมการคัดเลือก (ตัดสิน) กวีนิพนธ์มายาวนาน ถูกแทนที่ด้วย อดุล จันทรศักดิ์

ทราบมาว่าเหตุที่ต้องโยกเอาเนาวรัตน์ออกก็เพราะหลายปีมานี้ “ทัวร์ลง” เนาวรัตน์บ่อยๆ

การให้นั่งอยู่ในตำแหน่งที่เด่นๆ มากจะเป็นเป้าให้ “ทัวร์ลง” ได้ ซึ่งสุดท้ายก็จะส่งผลถึงความเชื่อมั่น/เชื่อถือต่อตัวรางวัล

ซีไรต์สำนึกตนว่าเป็นรางวัลระดับชาติ ความวิตกกังวลเรื่องความเชื่อมั่นมีสูง แม้หลายปีมานี้ซีไรต์มีแต่เสียงสะท้อนเรื่องไม่เชื่อมั่น

เข้าใจว่ากรณีนี้ซีไรต์ก็ยังคงต้องพิทักษ์รักษาอวัยวะที่เหลืออยู่ ความพารานอยด์เรื่อง “ทัวร์ลง” กรณี ว.วินิจฉัยกุล จึงเป็นผลสะท้อนของอาการดังกล่าว

เสียดายมุมมองของ ว.วินิจฉัยกุล ทั้งในฐานะนักเขียนคนสำคัญ และนักวิชาการที่มีฝีมือที่อาจจะมีแง่มุมดีๆ ต่อการพิจารณาซีไรต์รอบสุดท้ายปีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...