xs
xsm
sm
md
lg

สตูลนำร่องติดตั้ง “แบริเออร์คอนกรีตหุ้มยางพารา” แห่งแรกในภาคใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - สตูลนำร่องติดตั้งแบริเออร์คอนกรีตหุ้มยางพาราระยะทาง 175 เมตร บริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 404 ละงู-ฉลุง อ.ละงู จ.สตูล เป็นจุดแรกในภาคใต้ ทั้งยังเป็นการอุดหนุนเกษตรกรชาวสวนยางพารา

วันนี้ (7 ส.ค.) นายธนัตถ์ รามแก้ว ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสตูล พร้อมด้วย นายธานินทร์ นิยมสินธุ์ ผอ.ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 4 พร้อมเจ้าหน้าที่ลงสำรวจถนนทางหลวงหมายเลข 404 ละงู-ฉลุง อ.ละงู จ.สตูล เป็นเส้นทางมุ่งหน้าไปยังจังหวัดตรัง และเป็นเส้นทางตรงที่มีรถยนต์วิ่งไปมาอย่างรวดเร็ว เพื่อกำหนดจุดติดตั้งแบริเออร์คอนกรีตหุ้มยางพารา ระยะทาง 175 เมตร เป็นพื้นที่นำร่องจุดแรกในจังหวัดสตูลและจุดแรกในภาคใต้

นายธนัตถ์ รามแก้ว ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสตูล เปิดเผยว่า แบริเออร์คอนกรีตหุ้มยางพารา ที่เป็นนโยบายแรกๆ ที่ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคม ประกาศ คือต้องใช้ประโยชน์จากยางพาราเพิ่ม จากเดิมใช้ผสมเพื่อปูผิวทางหรือผิวทางแบบพาราสเลอรีซีล (Para Slurry Seal) วัสดุในการทำผิวถนน มาใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ นอกจากผิวถนน เช่น แบริเออร์ หลักกันโค้ง โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรยางพาราให้มีรายได้เพิ่มอย่างยั่งยืนนั้น หลังจากผ่านการวิเคราะห์ทดสอบ ความคืบหน้าล่าสุดผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยแล้ว

หลังจากที่กรมทางหลวงชนบท (ทช.) ได้รับนโยบายการนำยางพารามาใช้ในงานก่อสร้าง และอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย เช่น การนำ Rubber Fender Barriers (แบริเออร์คอนกรีตหุ้มยางพารา) มาใช้เพื่อลดโอกาสการชนกันของรถยนต์ และให้พิจารณางดการสร้างเกาะกลางแบบเกาะหญ้าสำหรับโครงการก่อสร้างถนนในอนาคต ยกเว้นในพื้นที่ชุมชนหรือพื้นที่ที่ต้องการความสวยงาม เพื่อลดงบประมาณด้านการบำรุงรักษา


กรมทางหลวงชนบทได้ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ในการทดสอบ Rubber Fender Barriers (RFB) ทั้งตัวแผ่นยางที่หุ้มแบริเออร์ ตัวคอนกรีตแบริเออร์ ผ่านการทดสอบในการรับน้ำหนัก การคงทนสภาพ ในห้องปฏิบัติการ จากนั้นได้ส่งไปทดสอบต่อที่สถาบัน KATRI (Korea Automobile Testing & Research Institute) ประเทศเกาหลี เมื่อเดือน ก.พ.2563 ผลปรากฏว่า รถกระบะขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่มุมชน 20 องศา ทำให้รถกระบะแฉลบไปตามแนว Rubber Fender Barriers ซึ่งโดยปกติการชนในลักษณะนี้กับแบริเออร์คอนกรีตที่ไม่ได้หุ้มยางพารารถจะชนทะลุแท่งคอนกรีต

นอกจากนี้ ยังพบว่า Rubber Fender Barriers สามารถรับแรงกระแทกได้ดี โดยหุ่น dummy ในรถกระบะไม่กระเด็นเปลี่ยนทิศทาง (รับแรงกระแทกน้อยกว่า 60g) โดยแผ่นยางบนแท่งคอนกรีตเสียหายเพียง 4 แผ่น บางแผ่นสามารถนำกลับมาใช้งานได้ใหม่ ซึ่งทีมงานวิจัยได้พัฒนารูปแบบการติดตั้ง RFB โดยใช้กาว epoxy ติดแผ่นยางกับแบริเออร์ ทำให้แผ่นยางติดแน่นและมีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี ส่วนรถยนต์พบเสียหายด้านชนเพียงด้านเดียว และไม่พลิกคว่ำ รถไม่เหินข้าม RFB เหมือนแบริเออร์ประเภทอื่น

สรุปได้ว่า Rubber Fender Barriers กับความเร็วของรถยนต์ที่ 120 กม./ชม. มีความปลอดภัยในการใช้ถนนเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ จึงได้ลงสำรวจจุดที่จะติดตั้งแบริเออร์คอนกรีตหุ้มยางพารา เพื่อจัดตั้งจุดเป้าหมายเตรียมไว้ และเป็นพื้นที่การติดตั้งในพื้นที่ภาคใต้จุดแรก จุดทดลองคือในพื้นที่จังหวัดสตูล เพื่อทำการทดลองการใช้ในครั้งนี้ รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือรับซื้อน้ำยางพาราจากชาวเกษตรกรสวนยางพาราอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...