xs
xsm
sm
md
lg

จับคนใน! ตำรวจรวบผู้ต้องหาขโมยบุดเมืองคอนได้เพิ่ม เป็นเจ้าหน้าที่ ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - จับผู้ต้องหาโจรกรรมหนังสือบุดเมืองคอนได้เพิ่มอีก 1 คน เป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช สถานที่เก็บรักษา กองปราบตามรวบมือส่งขายส่อหนีถึงรังที่ จ.ระยอง ส่งตัวกลับมาดำเนินคดี ขณะที่ศูนย์รับบิณฑบาตหนังสือบุดเตรียมเปิดกล่องถูกส่งคืนจากผู้ครอบครองอีกล็อตใหญ่กว่า 100 เล่ม

ความคืบหน้าในการติดตามหนังสือบุดสมุดข่อยโบราณจำนวนมาก ที่ถูกโจรกรรมจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช วันนี้ (3 ส.ค.) ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรนครศรีธรรมราชได้จับกุมตัวนายอำนวย ทองทะวัย เจ้าหน้าที่โสตประจำศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ 284/2563 ลงวันที่ 1 ส.ค.2563 ข้อหา “ลักทรัพย์ในสถานที่ราชการในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือรับของโจร” โดยได้นำตัวมาสอบสวน นายอำนวย ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา  

ตำรวจกองปราบปรามจับกุมตัวนายฐิติพงศ์ ศิริเวช
ขณะเดียวกัน ตำรวจกองปราบปรามได้จับกุมตัว นายฐิติพงศ์ ศิริเวช อายุ 26 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 276/2563 ลงวันที่ 17 ก.ค.2563 ข้อหา “ลักทรัพย์ในสถานที่ราชการ ในเวลากลางคืน หรือรับของโจร” ที่ ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
ซึ่งนายฐิติพงศ์ เป็นตัวการสำคัญในการนำหนังสือบุดที่ได้ไปส่งขายทางเฟซบุ๊ก โดยนายฐิติพงศ์ ให้การรับสารภาพเพียงข้อหารับของโจร โดยอ้างว่า ซื้อหนังสือบุดต่อมาจากนายอำนวย แต่ไม่ทราบว่าได้มาได้อย่างไร

เจ้าหน้าที่จึงออกหมายเรียกให้นายอำนวย มาพบเพื่อซักถาม แต่นายอำนวย กลับให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนขายของกลางเหล่านี้ให้แก่นายฐิติพงศ์ ตามที่ถูกกล่าวอ้าง ซึ่งขัดแย้งกับคำให้การของนายฐิติพงศ์ พนักงานสอบสวนจึงไม่ปักใจเชื่อคำให้การของทั้ง 2 คน

ซึ่งหลังการสอบปากคำตามหมายเรียก พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราชครั้งแรก จึงมีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายฐิติพงศ์ ในเบื้องต้นก่อน พร้อมกับนัดหมายให้กลับมาเข้าพบอีกครั้งเพื่อนำตัวไปฝากขัง แต่เมื่อถึงวันกำหนดนัด ปรากฏว่า นายฐิติพงศ์กลับไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามกำหนด
กอปรกับพบพยานหลักฐานชัดเจนว่าทั้ง 2 คนมีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับของกลาง จึงได้ขออำนาจศาลออกหมายจับ ก่อนจะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบช่วยติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว    

ศูนย์รับบิณฑบาตหนังสือบุดสมุดข่อยนครศรีธรรมราชรับหนังสือบุดคืนอีกชุดใหญ่
นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายสมปอง รักษาธรรม รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า กรณีการสอบสวนข้อเท็จจริงภายในมหาวิทยาลัยได้แล้วเสร็จ แต่ได้เกิดกรณีเพิ่มขึ้นคือ นายธีรวัฒน์ ช่างสาน ผู้อำนวยการศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร และดีเอสไอให้รับเป็นคดีพิเศษ ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งการและไม่ได้ไปในนามของมหาวิทยาลัยราชภัฏ ขณะนี้ได้ให้คณะกรรมการสอบสวนดำเนินการสอบข้อเท็จจริงแล้วเช่นกัน รวมทั้งตรวจสอบว่ามีการลาราชการไปอย่างถูกต้องหรือไม่    

ด้านพระครูเหตุเจติยาภิบาล พระผู้ประสานงานศูนย์รับบิณฑบาตหนังสือบุดสมุดข่อยนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับหนังสือบุดคืนอีกชุดใหญ่จากผู้ครอบครองที่มีเจตนาสุจริตในการส่งคืน โดยนัดหมายเปิดกล่องในวันที่ 7 ส.ค.2563 เวลา 09.00 น. มีสักขีพยานจากทุกฝ่ายมาร่วมเปิดกล่อง โดยชุดนี้ได้รับจากผู้ครอบครองจากจังหวัดขอนแก่น ที่แจ้งว่ามีประมาณ 100
เล่ม ส่วนที่รับคืนมาแล้ว 148 เล่ม อาวุธโบราณอีกจำนวน 7 รายการ

   


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...