xs
xsm
sm
md
lg

ก.แรงงานเร่งเยียวยาลูกจ้างเหตุเรือเฟอร์รี่ล่ม ญาติกัปตันรับ 1.8 ลบ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ปลัดกระทรวงแรงงาน เผย เร่งช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้างผู้ประกันตน ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุเรือราชาเฟอร์รี่ 4 ล่ม เพื่อให้รับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีเสียชีวิต โดยจ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทน 1.8 ล้านบาท


วันนี้ (3 ส.ค.) นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือราชาเฟอร์รี่ 4 ล่ม ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อคืนวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ว่า ในเบื้องต้นกระทรวงแรงงาน โดย นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้สั่งการให้นางมารศรี ใจรังษี ประกันสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนางธาราทิพย์ ธนูทอง ประกันสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลและดำเนินการให้ความช่วยเหลือลูกจ้างผู้ประกันตน รวมทั้งญาติลูกจ้างและผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า มีผู้ประสบเหตุรวมทั้งหมด 16 ราย กลุ่มแรกที่พบได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเกาะสมุย จำนวน 9 ราย เป็นลูกจ้างเรือราชาเฟอรี่ 6 ราย ทราบชื่อคือ 1) นายจำเนียน บุรีมาศ 2) นายสุทธิรักษ์ เมืองอินทร์ 3) นายเจริญพงศ์ พรรณเจริญ 4) นายชัยกิจ ฉิมพลี 5) นายอนุพล จันทร์เกษม 6) นายวิโรจน์ เจ๊าะหวาง ส่วนอีกรายเป็นลูกจ้างบริษัท อี เอส เอ็ม คือ นายเกรียงศักดิ์ ไชยวงศ์ ที่เหลือ 2 ราย คือ นายสรายุทธ แด่เมืองกลาง และนายบุญช่วย พรหมทอง เป็นคนขับรถบรรทุก 10 ล้อ ไม่ได้เป็นลูกจ้างผู้ประกันตน โดยแพทย์ให้การรักษาและอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า ผู้ประสบเหตุกลุ่มที่ 2 จำนวน 7 ราย ค้นพบแล้ว 3 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายเทวิน สุราษฎร์ อายุ 44 ปี เป็นลูกจ้างเรือราชาเฟอรี่ กลับบ้านได้แล้ว 2 ราย ส่วนที่เหลืออีก 4 ราย กำลังอยู่ระหว่างการค้นหา


สำหรับผู้เสียชีวิต เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้สั่งการให้ประกันสังคมจังหวัดสกลนคร ประสานกับญาติของผู้เสียชีวิต เพื่ออำนวยความสะดวกให้ญาติของนายเทวิน สุราษฎร์ ได้รับสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองตามกฎหมายประกันสังคม ประกอบด้วย ค่าทำศพ 40,000 บาท จ่ายให้แก่ผู้จัดการศพ ค่าทดแทนกรณีเสียชีวิตจ่ายให้แก่ทายาท 70% ของค่าจ้าง ระยะเวลา 10 ปี จำนวนเงิน 1,680,000 บาท (คิดจากฐานค่าจ้างสูงสุด 20,000 บาท) เงินบำเหน็จชราภาพ 164,174.46 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,884,174.46 บาท (หนึ่งล้านแปดแสนแปดหมื่นสี่พันหนึ่งร้อยเจ็ดสิบสี่บาทสี่สิบหกสตางค์) สำหรับศพของผู้เสียชีวิต ในวันนี้ (3 ส.ค.) ญาติจะนำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดจังหวัดสกลนคร

ส่วนผู้ที่เหลืออีก จำนวน 4 ราย ยังอยู่ระหว่างการค้นหา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประกันสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ยังคงเฝ้าระวังที่ศูนย์อำนวยการค้นหาเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจนกว่าจะพบผู้สูญหายกลุ่มที่เหลือ เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือและดูแลตามสิทธิประโยชน์อย่างทันท่วงทีต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...