xs
xsm
sm
md
lg

บุกศาลากลางร้องเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านกะลาเสไม่โปร่งใส หลังเคยร้องนายอำเภอแต่ไม่เป็นผล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ชาวบ้าน ต.กะลาเส อ.สิเกา บุกศาลากลางจังหวัดตรัง ร้องเรียนการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านไม่ชอบมาพากลต่อผู้ว่าฯ หลังเคยบุกร้องเรียนนายอำเภอแต่ไม่เป็นผล เนื่องจากบางคนถูกเซ็นชื่อรับบัตรเลือกตั้งก่อนเจ้าตัวจะไปใช้สิทธิ

วันนี้ (22 ก.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง ชาวบ้านหมู่ 5 ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง ประมาณ 50 คน นำโดย นายมนัส รักษ์ษาเมือง อายุ 58 ปี และนายทรงศักดิ์ บูก้ง อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.กะลาเส เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง หลังจากก่อนหน้านี้ได้เข้าร้องเรียนต่อ นายมานะ เทือกสุบรรณ นายอำเภอสิเกา แล้วไม่เป็นผล กรณีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.กะลาเส ที่ผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้สมัครรวม 2 คน ประกอบด้วย หมายเลข 1 คือนายสมพร แซ่ต่อง ได้รับคะแนน 144 เสียง และหมายเลข 2 นายทรงศักดิ์ บูก้ง ได้รับคะแนน 138 เสียง เฉือนกันเพียง 6 คะแนน มีผู้มาใช้สิทธิรวม 289 เสียง

โดยกลุ่มชาวบ้านมองว่าการเลือกตั้งดังกล่าวไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม เนื่องจากพบว่ามีผู้ใช้สิทธิบางคน เมื่อไปแจ้งชื่อขอลงคะแนนเลือกตั้ง พบว่า ชื่อของตัวเองมีคนลงชื่อกำกับรับบัตรเลือกตั้งไปก่อนหน้าแล้ว ทำให้สงสัยว่ากรรมการประจำหน่วยจะเกิดการทุจริต เพื่อช่วยเหลือผู้สมัครอีกคน เมื่อมีการสอบถามทักท้วง ก็มีการเอาน้ำยาลบคำผิดมาลบ แล้วให้ผู้ใช้สิทธิคนดังกล่าวเซ็นชื่อใหม่เพื่อรับบัตรลงคะแนน โดยให้เหตุว่าผู้สูงอายุคนหนึ่งที่มาใช้สิทธิก่อนหน้าลงชื่อผิดช่อง


ทั้งนี้ ชาวบ้านซึ่งเป็นผู้ใช้สิทธิรายดังกล่าว ได้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตรังแล้ว และต่อมาได้เข้าร้องเรียนต่อนายอำเภอสิเกา เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยร้องขอให้มีการตรวจนับคะแนน และตรวจสอบการลงคะแนนใหม่ทั้งหมด ทั้งบัตรเลือกตั้ง จำนวนผู้มีสิทธิ ผู้มาใช้สิทธิ บัตรดี บัตรเสีย จำนวนบัตรที่เบิกมา และจำนวนบัตรที่ใช้ไปว่าถูกต้องโปร่งใสตรงตามบัญชีรายชื่อของผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการแอบอ้างใช้รายชื่อผู้มีสิทธิรายอื่นๆ กระทำการในลักษณะเดียวกันเพิ่มเติมอีก เพื่อช่วยเหลือผู้สมัครอีกราย แต่การร้องเรียนยังไม่มีความคืบหน้า จึงได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง

อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ซึ่งออกมารับทราบปัญหา ก็กล่าวยืนยันกับชาวบ้านว่า ตนเองทราบเรื่องแล้ว และได้สั่งการให้ทางอำเภอเร่งดำเนินการตรวจสอบ พร้อมมอบหมายให้ นายมนต์ชัย หนูสาย จ่าจังหวัดตรัง เป็นผู้รับหนังสือ และดำเนินการต่อไป

ทางด้าน นายมนต์ชัย หนูสาย จ่าจังหวัดตรัง หลังจากรับหนังสือก็ได้ชี้แจงแนวทางการทำงาน และรับปากจะเร่งดำเนินการตรวจสอบให้เร็วที่สุด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งหากพบว่ามีการทุจริตจริง ก็พร้อมจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อไป แต่ทั้งนี้ต้องขอระยะเวลาในการตรวจสอบ ทำให้กลุ่มชาวบ้านพอใจจึงเดินทางกลับ

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง:
ชาวบ้านบุกที่ว่าการอำเภอสิเการ้องเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านไม่โปร่งใส พบชื่อถูกเซ็นก่อนเจ้าตัวลงคะแนนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...