xs
xsm
sm
md
lg

มาเฟียหอยแครงกระอัก ปปง.เตรียมปิดหมายอายัดทรัพย์กลุ่มผู้บุกรุกสร้างขนำรุกอ่าวบ้านดอน หลังแจ้งความเอาผิดไปแล้ว 173 คดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - มาเฟียหอยแครงสุราษฎร์ฯ ส่อแววกระอัก ปปง.ส่งทีมกฎหมายลงพื้นที่อ่าวบ้านดอน เตรียมปิดหมายอายัดทรัพย์ผู้บุกรุกสร้างขนำในอ่าวบ้านดอน ร่วมกับ ศรชล. หลังเจ้าหน้าที่แจ้งความเอาผิดไปแล้ว 173 คดี ในเขต อ.เมือง และพุนพิน เดินหน้าแจ้งความดำเนินคดีต่อในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ ที่มีถึง 450 หลัง

จากกรณีปัญหาการขัดแย้งแย่งชิงผลประโยชน์ลูกหอยแครงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติอ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นสาธารณะที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน และไม่อนุญาตให้มีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งทะเลอ่าวบ้านดอน ในพื้นที่ ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน และ ต.คลองฉนาก ต.บางชนะ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี จนเป็นเหตุให้เกิดความรุนแรงมีการปะทะกันระหว่างกลุ่มประมงพื้นบ้าน ผู้นำชุมชน และผู้ประกอบการคอกหอยแครง จนในที่สุดศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล หรือ ศรชล.ได้ส่งกำลังมากว่า 200 นาย มาตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยและแก้ไขปัญหาบุกรุกพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอน ที่วัดชลธาร ต.บางไทร อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นานกว่า 1 เดือนแล้ว ภายใต้การควบคุมสั่งการของ พล.ร.ท.สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทหารเรือภาค 2 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ผอ.ศรชล.ภาค 2)


ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (20 ก.ค.) นาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รอง ผอ.ศรชล.จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นาวาเอกนิติรักข์ การดี รอง ผอ.สำนักสืบสวนสอบสวนและกฎหมาย ศรชล. นายเดชา ปรัชยารัตน์ ผอ.กองกฎหมายกรมประมง และนักกฎหมายของกรมเจ้าท่า นางชลธิชา ดาวเรือง ผอ.กองคดี 3 สำนักงาน ปปง. นายปิยะ ศรีวิกะ นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ผอ.ส่วนปฏิบัติงาน กองคดี 3 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) น.ส.อารยา ธรรมโกสิทธิ์ สรรพากรพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายพศิน กาญจนัย นิติกรชำนาญการพิเศษสรรพากรสุราษฎร์ธานี 1 นายวิชัย สมรูป ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 สุราษฎร์ธานี นายเกียรติศักดิ์ เกษมพันธ์กุล ประมงจังหวัด นายกรกฤธ ฉัตรวงศ์วิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสุราษฎร์ธานี ได้ออกตรวจพื้นที่อ่าวบ้านดอน


เพื่อเตรียมดำเนินการปิดหมายทางคดีและอายัดทรัพย์สินที่มีผู้บุกรุกก่อสร้างอาคารที่พัก (ขนำเฝ้าหอยแครง) ในพื้นที่ชุมน้ำนานาชาติอ่าวบ้านดอน ที่เป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกัน และเป็นแหล่งกำเนิดหอยแครงตามธรรมชาติ และเป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อน

หลังจากทางเจ้าหน้าที่ ศรชล. ได้ดำเนินการเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี จำนวน 90 คดี และที่ สภ.พุนพิน จำนวน 83 คดี ซึ่งทุกคดีทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ. กรมเจ้าท่า พ.ร.บ.ที่ดิน พ.ร.บ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ พ.ร.ก.กรมประมง พ.ศ.2558 และแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...