xs
xsm
sm
md
lg

“จะนะรักษ์ถิ่น” ยันให้ยกเลิก “เมืองอุตสาหกรรมฯ” เอื้อนายทุน-ทำลายสิ่งแวดล้อม เครือข่ายนักวิชาการฯ ซัด ศอ.บต.จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นไม่โปร่งใส-ไม่ชอบธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เต็มไปด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์สำหรับการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นในโครงการ “จะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ต.สะกอม ต.ตลิ่งชัน ต.นาทับ ของ อ.จะนะ จ.สงขลา ศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่จัดขึ้นพร้อมกัน 2 เวทีเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 11 ก.ค.2563 ทั้งที่โรงเรียนจะนะวิทยา และลานอเนกประสงค์เทศบาลตำบลตลิ่งชัน

ก็เนื่องจากมีการจัดกำลังชุดควบคุมฝูงชนนับพันนายทั้งชายและหญิงมาตรึงกำลังอยู่บริเวณทางเข้าทั้ง 2 เวที และปิดถนนสายเอเชีย ด้านหน้าโรงเรียนจะนะวิทยาทั้ง 2 ฝั่ง ระยะทางราว 9 กิโลเมตร โดยไม่อนุญาตให้กลุ่มคัดค้านเข้างาน เพราะมองว่าจะเข้าไปล้มเวที รวมไปถึงคนนอกพื้นที่ 3 ตำบลก็ห้ามเข้า ส่วนชาวบ้านจาก 3 ตำบล ที่สนับสนุนโครงการ ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วม ถือป้ายสนับสนุน เดินเข้าได้ทุกคน


ทั้งนี้ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ระบุว่า เจ้าหน้าที่จะให้ชาวบ้านที่สนับสนุนเข้ามาได้ โดยมีรถมาส่งถึงหน้าโรงเรียน ส่วนกลุ่มค้านจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า เพื่อให้เวทีรับฟังความคิดเห็นวันนี้เป็นพิธีกรรมตามแผนให้มากที่สุด คือยกมือหนุนกันถ้วนทั่ว แล้วถ่ายรูปส่งเป็นหลักฐาน


“เศรษฐกิจทั่วประเทศย่ำแย่ แต่ที่จะนะกลับตรงกันข้าม ช่วงนี้แบงก์เทาแบงก์ม่วงสะพัดทั้งอำเภอ” นพ.สุภัทร กล่าว

เมื่อเข้าไปในเวทีรับฟังความคิดเห็นไม่ได้ กลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ซึ่งแกนนำหลักในการคัดค้านโครงการนี้ ได้เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณวงเวียนกรงนกเขา อ.จะนะ จ.สงขลา เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย โดย น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ ชาวบ้านสวนกง ต.นาทับ ได้อ่านแถลงการณ์ของเครือข่าย ยืนยันให้ยกเลิก “จะนะเมืองอุตสาหกรรมฯ” เนื่องจากมีความไม่ชอบธรรม ทั้งการอนุมัติโครงการก่อนมารับฟังความคิดเห็นของประชาชน เอื้อประโยชน์ให้นายทุน และสร้างความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาล


แถลงการณ์ ระบุว่า การจัดเวทีครั้งนี้ทำโดยไม่สนใจฟังเสียงประชาชนที่จะได้รับผลกระทบ จำกัดไว้เฉพาะพื้นที่ 3 ตำบลเท่านั้น และคนที่ไม่เห็นด้วยในพื้นที่นี้จะถูกปิดกั้น นอกจากนี้ ยังไม่ชอบธรรมในหลายประการ ทั้ง (1) รัฐบาลและ ศอ.บต.ใช้อำนาจรวบรัดขั้นตอน โดยอนุมัติงบประมาณเบื้องต้น 18,000 กว่าล้านบาทก่อน แล้วมาจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นภายหลัง (2) เอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มทุน และ (3) สร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างมหาศาล

จากนั้นทั้งหมดจึงได้เคลื่อนขบวนไปยังตัวเมืองจะนะ และไปตั้งเวทีของภาคประชาชนที่ศาลาตลาดนัดจะนะ นับเป็นเวทีที่ 3 โดยมีแกนนำและนักวิชาการผลัดกันปราศรัย และมีศิลปิน ”แสง ธรรมดา” ขึ้นร้องเพลง ”จะนะจะชนะ” ที่แต่งขึ้นมาใหม่ด้วย โดยไม่ได้ไปขัดขวางหรือก่อกวนเวทีรับฟังความคิดเห็นทั้ง 2 เวทีของ ศอ.บต.แต่อย่างใด


ด้านเครือข่ายนักวิชาการและนักกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน รวม 179 ราย ออกแถลงการณ์ ระบุว่า เวทีนี้ปิดกั้นการมีส่วนร่วมของประชาชนที่เห็นต่างและประชาชนในพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ แต่ไม่อยู่ในพื้นที่ และสร้างบรรยายกาศที่ไม่นำไปสู่การรับฟังอย่างปลอดภัย ด้วยการใช้กองกำลังจำนวนมากในการควบคุมการจัดเวที การปิดเส้นทางผ่านเวทีการประชุม การคุกคามประชาชนผู้เห็นต่าง รวมทั้งนักวิชาการ

“ทั้งหมดล้วนเป็นการแสดงออกถึงความไม่โปร่งใสและไม่ชอบธรรมในการจัดทำโครงการขนาดใหญ่เช่นนี้ มิอาจสร้างความน่าเชื่อถือและความวางใจได้ว่าโครงการดังกล่าวที่จะนำไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน และรักษาปกป้องธรรมชาติสิ่งแวดล้อม”

เครือข่ายนักวิชาการและนักกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน จึงขอเรียกร้องต่อรัฐบาลและ ศอ.บต. ดังนี้ (1) ให้ทบทวนโครงการ โดยประชาชนมีส่วนร่วมอย่างมีความหมายตั้งแต่ต้น และไม่กำหนดการตัดสินใจว่าจะดำเนินหรือไม่ดำเนินโครงการเอาไว้ล่วงหน้า (2) ในการจัดรับฟังความคิดเห็น ขอให้คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนและสิทธิชุมชนที่ได้รับการรับรองเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ และ (3) ไม่ใช้มาตรการทางกฎหมาย หรือการคุกคามใดที่เป็นการขัดขวางหรือกีดกันการใช้สิทธิแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างโดยสันติ
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
บนเส้นทางของ “ไครียะห์ ระหมันยะ-เกรตา ทุนเบิร์ก” คนรุ่นใหม่ที่กล้าลุกขึ้นทวงถามอนาคตของตัวเอง!

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...