xs
xsm
sm
md
lg

เลขสวย ใช้เวลา 9 วันย้ายทวดยางนาอายุ 300 ปี พ้นถนนที่ จ.ภูเก็ต เตรียมปลูกลงดินวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เลขสวย กลุ่มอาสาสมัครทำสำเร็จแล้ว ย้ายทวดยางนาออกพ้นถนนบ้านพารา จ.ภูเก็ต เพื่อนำไปปลูกใหม่ ใช้เวลาในการดำเนินการ 9 วัน ฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย แต่สุดท้ายทุกคนยิ้มได้

จากกรณีทางหลวงชนบท ดำเนินโครงการขยายพื้นผิวจราจรถนนเส้นพารา-ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ให้เป็น 4 เลน เพื่อความสะดวกในการสัญจรของประชาชนในพื้นที่ แต่โครงการดังกล่าวส่งผลให้ต้นยางนา อายุกว่า 300 ปี ซึ่งอยู่ในบริเวณแนวถนนจะต้องถูกโค่นทิ้ง แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลการโค่นต้นยางนาดังกล่าว ทำให้คนในโซเชียลจำนวนหนึ่งออกมาแสดงความความคิดเห็นและไม่เห็นด้วยที่ต้นยางนาอายุ 300 ปี จะถูกโค่นทิ้ง จนมีกลุ่มจิตอาสาจากหลายภาคส่วนในภูเก็ตรวมตัว ร่วมแรง ร่วมใจจะขุดย้ายต้นยางนา ออกจากพื้นที่นำไปปลูกไว้ภายในโรงเรียนบ้านพารา เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการขุดย้ายทวดยางนา ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นมา ที่มีการระดมทั้งกำลังคน กำลังอุปกรณ์เข้ามาปฏิบัติงานในการขุดย้ายในครั้งนี้ ซึ่งทั้งหมดมาทำกันด้วยใจโดยไม่หวังผลอะไร แต่การดำเนินการแต่ละวันเต็มไปด้วยปัญหาอุปสรรคมาก จนกระทั่งผู้ที่ร่วมเป็นจิตอาสาต้องทำพิธีกราบไหว้เพื่อบอกกล่าวกับต้นยางนาถึงภารกิจในการขุดย้าย ทำให้การทำงานสามารถผ่านมาได้

จนวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา การขุดต้นยางนา และนำขึ้นรถเพื่อย้ายต้นยางนาไปปลูกที่โรงเรียนบ้านพาราประสบความสำเร็จ สร้างความดีใจให้แก่กลุ่มจิตอาสาเป็นอย่างมากที่การขุดย้ายทำได้สำเร็จ รวมใช้เวลาในการขุดและเคลื่อนย้าย 9 วัน นับว่าเป็นตัวเลขมงคล และเป็นตัวเลขที่สวย และเชื่อว่าการย้ายต้นยางนาเป็นการก้าวที่มั่นคง และก้าวไปข้างหน้า

สำหรับวันนี้ (10 ก.ค.) ทางทีมงานจิตอาสา ยังคงเร่งมือกันอย่างเต็มที่ในการปรับพื้นที่ ภายในโรงเรียนบ้านพารา เพื่อนำทวดยางนาลงไปปลูก โดยพื้นที่ที่ปลูกนั้นอยู่ห่างจากอาคารเรียน และเป็นพื้นที่ปิดที่ไม่ให้นักเรียนเข้าไปอยู่แล้ว หลังจากที่ปลูกเสร็จแล้วทางโรงเรียนและทางจิตอาสาจะเข้าไปดูแลบำรุกรุกษาเพื่อให้ทวดยางนามีชีวิตรอดต่อไป

สำหรับ ทวดยางนา ที่มีการขุดย้ายในครั้งนี้ เป็นต้นยางนาที่มีอายุ 300 ปี เส้นรอบวง วัดได้ประมาณ 7.50 เมตร สูงจากโคนหน้าดินถึงปลายที่ตัดประมาณ 26 เมตรSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...