xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ไชยณรงค์” เผยวิธีไล่หมอสุภัทร “โบราณเต่าล้านปี” ชี้สุขภาพเกี่ยวโยงสิ่งแวดล้อมแยกกันไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ” เผยกรณีไล่หมอสุภัทร เป็นวิธีโบราณเต่าล้านปี ชี้หมออธิบายตลอดว่าเรื่องของสุขภาพเกี่ยวโยงกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หากคุณภาพสิ่งแวดล้อมไม่ดี คนเจ็บป่วยก็จะเพิ่มมากขึ้น

วันนี้ (9 ก.ค.) ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ นักวิชาการจากรั้วมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้เชี่ยวชาญภาคประชาสังคมและสิ่งแวดล้อม พื้นเพชาว จ.สุราษฎร์ธานี ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อ “Chainarong Setthachua” จากกรณีที่มีมวลชนได้เดินทางมาขับไล่ น.พ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ โดยมีข้อความว่า

จะนะ สังคมต้องไม่ปล่อยให้รัฐคุกคามและทำลายสุขภาพของประชาชน

เมื่อวานนี้มวลชนที่รู้กันดีว่าจัดตั้งโดยใครได้เดินทางมาขับไล่ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ บางภาพได้เขียนข้อความที่ทำให้เกิดความเกลียดชังต่อคุณหมอ เช่น การถามว่าจบหมอหรือจบประมง ทำไมชอบมายุ่งกับชาวประมง หรือการไล่ให้คุณหมอไปเป็นชาวประมง


หากจำกันได้ ช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 จนวิกฤตทั่วประเทศ คุณหมอสุภัทรและทีมแพทย์พยาบาลได้ทำงานเพื่อควบคุมโรคอย่างเข้มแข็ง ชาวประมงจะนะเองก็นำอาหารทะเลมามอบให้คณะแพทย์และพยาบาล และยังปรุงอาหารจากการออกเรือประมงบริเวณทะเลจะนะให้แก่คนในเมืองรับประทานแบบฟรีๆ เพื่อแบ่งปันกันในยามทุกข์

คุณหมอสุภัทร ไม่ใช่ชอบยุ่งเรื่องชาวประมงอย่างที่คนพวกนี้กล่าวหา แต่คุณหมออธิบายมาตลอดว่าเรื่องของสุขภาพเกี่ยวโยงกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หากคุณภาพสิ่งแวดล้อมไม่ดี คนเจ็บป่วยก็จะเพิ่มมากขึ้น การรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมกับสุขภาพจึงไม่อาจจะแยกออกจากกันได้

ในบางภาพของป้ายที่มวลชนชูขึ้นมา ยังแสดงให้เห็นถึงความคับแคบในการมองปัญหาสุขภาพ เช่น บางป้ายบอกว่า “ต้องการโรงพยาบาลใหญ่ จะนะเมืองต้นแบบ” ทัศนะเช่นนี้ยิ่งแสดงให้เห็นถึง วิธีคิดที่คับแคบและโบราณเต่าล้านปี เพราะเรื่องของสุขภาพไม่ใช่เรื่องของการมีโรงพยาบาลใหญ่ๆ การมีเตียงรักษาคนไข้มากๆ หรือมีจำนวนบุคลากรทางการแพทย์มาก แต่สุขภาพจะต้องพิจารณาในองค์รวมที่สัมพันธ์กันระหว่างสุขภาพกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ

หากเขตนิคมอุตสาหกรรมจะนะเกิดขึ้นจริง คนจะนะและคนใกล้เคียงไม่เพียงแต่จะได้รับผลกระทบด้านสุขภาพกาย แต่สุขภาพในมิติจิตใจ สังคม และจิตวิญญาณก็ได้รับผลกระทบด้วย ขณะที่สังคมโดยรวมต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น รวมทั้งการลดลงของความมั่นคงทางอาหาร


อุตสาหกรรมที่จะเกิดขึ้นที่จะนะคืออุตสาหกรรมปิโตรเคมีเพื่อทุนปิโตรเคมีระดับชาติ อุตสาหกรรมประเภทนี้สร้างปัญหาความมั่นคงทางอาหาร สิ่งแวดล้อม และสุขภาพอย่างไร เรามีบทเรียนมากมายจากกรณีของมาบตาพุดแล้ว แต่บทเรียนนี้ก็ถูกกดทับและไม่เคยนำมาใช้ในการวางแผนการพัฒนาประเทศ ขณะที่ประชาชนที่นั่นที่เป็นชาวบ้านในท้องถิ่นอยู่กันอย่างคนอมทุกข์

การผลักดันอุตสาหกรรมจะนะโดยวิธีการที่รัฐกำลังทำกันอยู่ มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกเสียจากเพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่ทุน โดยไม่สนใจปัญหาความมั่นคงทางอาหาร ความมั่นคงทางทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และความมั่นคงทางสุขภาพของประชาชน ทั้งที่ความมั่นคงทั้ง 3 ประการนี้สำคัญอย่างยิ่งในโลกยุคใหม่ที่เปราะบางโดยเฉพาะหลังยุคโควิด-19

น่าเสียดายที่ ศอ.บต.ไม่ได้เรียนรู้นิยามสุขภาพแบบใหม่ และวิกฤตโควิด-19 ไม่ได้ทำให้ ศอ.บต.ฉุกคิดเรื่องความมั่นคงทางสุขภาพที่เกี่ยวโยงกับความมั่นคงทางอาหาร ความมั่นคงของทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และความมั่นคงทางสุขภาพ แต่กลับดันทุรังเพื่อทำโครงการที่ขัดต่อโลกของความเป็นจริงที่ว่าเราไม่อาจกลับไปเหมือนเดิมได้ และทำให้สังคมเรามีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเพิ่มมากขึ้น

ผมขอเรียกร้องอย่างจริงจังให้สังคมช่วยกันปกป้องความมั่นคงทางอาหาร ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ และให้กำลังใจคุณหมอ รวมทั้งผู้ที่แสดงออกทางสังคมทุกคน และให้รัฐยุติการคุกคามทุกรูปแบบ รวมทั้งทบทวนทิศทางการพัฒนาที่จะนำพวกเราไปอยู่ในจุดที่เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพดังที่เกิดขึ้นก่อนวิกฤตโควิด-19

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...