xs
xsm
sm
md
lg

จาก “ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ” ถึง “เกรตา ทุนเบิร์ก” ขอพลังเชื่อมโยงกันเพื่อช่วยปกป้องบ้านเกิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ” เขียนจดหมายถึง “เกรตา ทุนเบิร์ก” เด็กสาวนักเคลื่อนไหวชาวสวีเดน บอกเล่าเรื่องราวการเตรียมการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หวังพลังของทั้ง 2 คนจะเชื่อมโยงถึงกันได้ ชื่นชมเกรตา ทุนเบิร์ก เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจและความมั่นใจในการปกป้องบ้านเกิด

วันนี้ (9 ก.ค.) น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ ชาว จ.สงขลา ได้เขียนจดหมายถึง “เกรตา ทุนเบิร์ก” เด็กสาวนักเคลื่อนไหวชาวสวีเดน ระบุว่า “ได้ติดตามสิ่งที่คุณทำมาในฐานะผู้เคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนที่มีอายุน้อย แต่ทรงพลัง ซึ่งฉันสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่น ความกล้าหาญ และความอดทน นี่คือความยิ่งใหญ่ที่ฉันชื่นชมคุณด้วยหัวใจ”

ในจดหมายดังกล่าว น.ส.ไครียะห์ ยังได้เล่าถึงหมู่บ้านของเธอว่า เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ชื่อบ้านสวนกง ใน ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา พ่อแม่ของเธอและคนส่วนใหญ่ที่นี่เป็นชาวประมงพื้นบ้าน จับสัตว์น้ำอย่างรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม บ้านของฉันใน อ.จะนะ มีลำคลอง 2 สายที่ไหลลงสู่ทะเล มีระบบนิเวศโดยรวมที่อุดมสมบูรณ์ มีอากาศที่บริสุทธิ์มาก จับสัตว์น้ำได้ง่ายหลากหลายชนิด ถูกนำไปจำหน่ายที่ตลาดในตัวเมือง และจำนวนหนึ่งส่งออกต่างประเทศ ทะเลบ้านฉันจึงเป็นแหล่งผลิตอาหารให้แก่คนจำนวนมาก เป็นเสมือนครัวของอาเซียน และที่ อ.จะนะ ยังมีการเลี้ยงนกเขาชวากันมากจนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำเมือง

“มาวันนี้ บ้านของฉันกำลังกลายเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้ชายฝั่งทะเลเกือบ 2 หมื่นไร่ รองรับโรงงานอุตสาหกรรมกว่า 200 โรง รวมถึงอุตสาหกรรมหนักอย่างปิโตรเคมี ซึ่งการก่อสร้างจะต้องตัดต้นไม้จำนวนมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อน้ำและระบบนิเวศในวงกว้าง”

“ฉันเดินทางจากบ้านเข้ากรุงเทพฯ เป็นระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร เพื่อมายื่นหนังสือถึงผู้นำประเทศอย่างไร้ความหวังและไม่รู้ชะตากรรมในอนาคต ในขณะเดียวกัน เพื่อนๆ ของฉันกำลังเดินทางไปเรียนหนังสือหลังจากที่โรงเรียนปิดมากว่า 3 เดือน ทำให้ฉันคิดถึงความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของคุณ ที่เคยเลือกขาดเรียนเพื่อปกป้องโลกใบนี้ไว้ สิ่งนี้ได้ทำให้พลังใจของฉันฟื้นคืนอีกครั้ง ฉันจึงอยากบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้คุณได้รับรู้ ด้วยหวังว่าพลังระหว่างเราทั้งสองคนจะเชื่อมโยงถึงกันได้ ซึ่งฉันจะนำไปใช้เพื่อการปกป้องบ้านเกิดและชุมชนของฉัน ซึ่งหมายถึงการได้ปกป้องโลกใบนี้ร่วมกันด้วย”

“สิ่งที่คุณทำได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ฉัน ทำให้ฉันมั่นใจในสิ่งที่ฉันกำลังทำอยู่ ขอบคุณนะ...เกรตา”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...