xs
xsm
sm
md
lg

เผยชีวิตสุดรันทดแม่พาลูกขโมยชุดนักเรียนในห้างดัง ระบุทำไปเพราะอยากให้มีชุดใส่ไปโรงเรียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ชุมพร - เจ้าหน้าที่รุดช่วยเหลือ ครอบครัวชีวิตสุดรันทดแม่พาเข้าห้างดังขโมยชุดนักเรียน รองเท้า เพื่อให้ลูกใส่ไปเรียนเปิดเทอมวันแรก ก่อนถูกจับได้ ชีวิตสุดรันทดต้องเลี้ยงลูก 4 คน ทำไปเพราะต้องการให้ลูกม่ชุดใส่ไปโรงเรียนจากกรณีแม่อายุ 26 ปี พาลูกสาววัย 9 ปี เข้าไปขโมยชุดนักเรียนและรองเท้า ในห้างแห่งหนึ่ง ริมถนนเอเชีย 41 ตำบลนาขา สาขาหลังสวน จ.ชุมพร เพื่อนำไปให้ลูกสาวและลูกชายที่เรียนชั้นประถมศึกษาได้ไปโรงเรียนในวันเปิดเทอมวันแรกแต่ถูกเจ้าหน้าที่ห้างจับตัวไว้ได้ พร้อมของกลางเป็นชุดนักเรียนหญิงและรองเท้านักเรียนหญิงกับรองเท้านักเรียนชาย โดยทางผู้จัดการห้างโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาควบคุมตัวดำเนินคดี แต่โชคดีมีชาวบ้านช่วยเจรจาและจ่ายค่าชุดนักเรียนให้ในรารา 1,200 บาท ตามที่เป็นข่าวนั้น ล่าสุดวันนี้ ( 1 ก.ค.) นางสาวสุดใจ เยาวนานนท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายสายัณห์ จุ้ยนคร ประธานสภา อบต.ตำบลนาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ได้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือแบะตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี นายสุชาติ แสงกลัด ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่ง จ.ชุมพร พร้อมเจ้าหน้าที่ ซึ่งทราบเรื่องได้ร่วมลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้น

พบว่าครอบครัวดังกล่าวนี้ ประกอบด้วย นายญา (นามสมมุติ)อายุ 40 ปี ละนางสาวภา (นามสมมุติ) อายุ 26 ปี สองผัวเมีย อาศัยอยู่ในบ้านพักกลางสวนยางพาราของเถ้าแก่เจ้าของสวน โดยบ้านที่อาศัยอยู่เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ที่กั้นด้วยอิฐบล็อกสภาพเก่าหลังคามุงสังกะสิ โดยกั้นเป็น 2 ห้อง ใช้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือการเกษตรที่ใช้ในสวน และอีกห้องเป็นที่นอนซึ่งอยู่รวมกัน 6 ชีวิต คือพ่อแม่และลูกๆ 4 คน มีความกว้างยาวเพียง 3 x3 เมตรเท่านั้น ที่ต้องนอนเรียงกันรวม 6 ชีวิต มีสภาพไม่ต่างจากรังหนูเต็มไปด้วยสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ทั้งยังเป็นห้องครัวเพื่อทำอาหารให้ลูกทั้ง 4 ได้กินก่อนไปโรงเรียนอีกด้วย

ส่วนลูก 4 คน คือลูกชายวัย 11 ปี เรียนอยู่ระดับ ป.4 ลูกสาววัย 9 ปี เรียนอยู่ ป.3 ลูกสาววัย 7 ขวบ เรียนอยู่ ป.1 และลูกสาว วัย 5 ขวบ กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 โดยแต่ละวันพ่อและแม่สลับกันขับรถ จยย.ซ้อนลูกทั้ง 4 คน ไปส่งที่โรงเรียนทุกวัน โดยโรงเรียนที่ลูกๆเรียนอยู่ห่างจากบ้านกว่า 10 กิโลเมตร ต้องเสี่ยงอันตรายวิ่งจากถนนในสวนยางพาราออกไปถนนสายรองของหมู่บ้าน แล้วต้องขับไปบนถนนสายเอเชีย 41 ซึ่งเป็นสายหลัก ก่อนจะกลับรถข้ามไปอีกฝั่งถนนเพื่อเข้าไปในไปที่โรงเรียน

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงกรณีดังกล่าวกับนางสาวภา ผู้เป็นแม่ บอกว่าตนเองยอมรับผิดที่ก่อเหตุขโมยชุดนักเรียนโดยตั้งใจจริงที่จะไปก่อเหตุลักเสื้อผ้าด้วยความจำเป็น เพราะโรงเรียนจะเปิดเทอมในวันพรุ่งนี้ ก่อนจะก่อเหต 1 วัน แต่ชุดนักเรียนของลูกวัยอนุบาลยังไม่มีประกอบเงินติดบ้านไม่ถึง 300 บาท จึงจูงลูกสองคนชายอายุ 11 ปี ลูกหญิงอายุ 9 ปี ไปก่อเหตุลักชุดนักเรียนอนุบาล 2 ชุด และรองเท้าให้คนโตกับคนเล็กอีก 2 คู่ แต่คาดว่าทางห้างเห็นจากกล้องวงจรปิดว่าตนซุกเสื้อผ้าและรองเท้าใส่กระเป๋าเป้เตรียมจะออกจากห้าง

จึงให้ทาง รปภ.มาคุมตัว และเรียกตำรวจมาแต่โชคยังดีที่ตำรวจและชาวบ้านที่ใจดี ได้ช่วยกันจ่ายเงินให้กว่าพันบาท และขอให้ทางห้างไม่ติดใจเอาความ ซึ่งตนรู้สึกเสียใจในการกระทำดังกล่าวแต่ก็เพราะความจำเป็นจริง ๆ จึงฝากขอบคุณทางตำรวจที่ช่วยเหลือมิเช่นนั้นคงถูกดำเนินคดีไปแล้ว


นางภา กล่าวต่อว่าก่อนหน้านี้ครอบครัวตนมีรายได้จากส่วนแบ่งจากขายยางพาราประมาณ 6-8 พันบาทต่อเดือน แต่ปัจจุบันเกิดปัญหาหลายอย่าง ทั้งโรคระบาดไวรัสโควิด-19 และ ยางราคาตกส่วนแบ่งจะน้อยตามลงไปด้วย ร้านค้าหยุดรับซื้อ และเข้าฤดูฝนตกทำให้กรีดยางไม่ได้ เงินเก็บก็หมดต้องประสบปัญหา ตนเองและสามีก็ต้องดิ้นรนไปรับจ้างทั่วไปเพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูกที่กำลังกินกำลังใช้ แต่งานก็มีบ้างไม่บ้างไม่มีเพราะผลกระทบจากโควิด-19

ด้านนายญา ผู้เป็นสามี กล่าวทั้งน้ำตา ว่า ตนเองรู้เสียใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้มากที่เมียตนได้ทำลงไปโดยไม่บอกให้รู้สักคำอาจเป็นเพราะความรักลูก อยากให้ลูกได้เล่าเรียนเหมือนเด็กคนอื่น และ ในวันเกิดเหตุ ขณะนั้นตนอยู่ในสวนกำลังกรีดยางและทางเจ้าหน้าที่ของห้างได้โทรมาให้ตนไปรีบไปที่ห้าง และเมื่อไปถึงทางห้างก็บอกว่าพร้อมจ่ายเงินตามจำนวนสินค้าหรือไม่ ตนเองยอมรับตกใจมา เพราะทั้งเนื้อทั้งตัวมีเงินไม่ถึงร้อยบาท ทางเจ้าหน้าที่ห้างบอกว่าถ้าเช่น นั้นจะเรียกตำรวจมาและให้ตนเอาลูกกลับไปบ้านก่อน

ขณะที่ นายสุชาติ แสงกลัด ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่ง จ.ชุมพร บอกว่า การลงมาพื้นที่ครั้งเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหลังจากทราบเรื่องทั้งหมด เข้าใจในความเป็นพ่อแม่ที่จะต้องทำเพื่อลูกแม้สิ่งนั้นจะไม่ถูกต้องก็ตาม ซึ่งก็ให้กำลังใจและพร้อมจะช่วยเหลือตามขั้นตอนทุกอย่าง พร้อมกันนี้ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 3 พันบาทและเสื้อผ้า ผ้าห่มจำนวนหนึ่งให้ไว้

ด้าน นางสาวสุดใจ เยาวนานนท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.นาขา อ.หลังสวน กล่าวว่าหลังจากที่ตนเองได้ทราบข่าวว่า นางสาวภา แม่ผู้ก่อเหตุลักทรัพย์ชุดนักเรียนในห้าง ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ของตนเองแต่ไปรับจ้างกรีดยางที่ อ.ทุ่งตะโก ก็ได้ลงมาตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว

นางสาวสุดใจ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามจนได้ข้อมูลพบว่า นายญาและนางสาวภา ได้มารับจ้างกรีดยาง เป็นคนมุมานะขยันทำงานเดือดร้อนก็ไม่ค่อยจะเอ่ยปากขอใคร แม้กระทั่งโรงเรียนจะเปิดแล้วต้องหาเงินไปซื้อชุดให้ลูกก็ยังไม่เคยเอ่ยปากขอเงินหรือยืมญาติพี่น้องสักบาทเดียว ที่ผ่านมาทราบว่าไปกู้หนี้นอกระบบที่จำนวน 6 พันบาท โดยจะเสียดอก 100 ละ 10 เพื่อนำมาซื้ออุปกรณ์การเรียนให้ลูกทั้ง 4 แต่คาดว่าเงินคงไม่พอ ผู้เป็นแม่จึงตัดสินใจโดยไม่บอกใครเข้าไปลักชุดเรียนเพียงเพื่อหวังจะให้ลูกได้ใส่ไปเรียน แม้รู้ว่าสิ่งนั้นที่ทำลงไปจะเป็นความผิดก็ตาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...