xs
xsm
sm
md
lg

แห่เที่ยววิถีใหม่! ชมสนามบินนานาชาติเบตง กับการออกแบบสะท้อนเอกลักษณ์ท้องถิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - “เมืองเบตง” รับนักท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Normal) เข้าชมสนามบินนานาชาติเบตง นักท่องเที่ยวแห่ชมการออกแบบสะท้อนเอกลักษณ์ท้องถิ่น ขณะที่ผู้ประกอบการ-นักท่องเที่ยว มีความตระหนักร่วมป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

วันนี้ (21 มิ.ย.) ที่สนามบินนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ภายหลังจากผ่อนปรนเฟส 3 พบว่า สถานที่ท่องเที่ยว เช่น สนามบินนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ อ.เบตง ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มีผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก ในลักษณะของการท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Normal) โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด โดยนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามา ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะต้องมีการประสานการคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกคน และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข


พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ว่า มาตรการหลักสำคัญคือ ความสะอาด ซึ่งอยากให้ทุกคนเห็นความสำคัญ รวมถึงทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส นอกจากที่จะมีหน้ากากอนามัยพกติดตัว ต้องมีถุงเล็กๆ เพื่อเก็บขยะออกจากพื้นที่ ไม่ทิ้งไว้ให้เป็นภาระของคนในพื้นที่ เป็นการท่องเที่ยววิถีใหม่ ขณะที่ส่วนท้องถิ่นได้มีการจัดตั้งจุดคัดแยกขยะ ให้นักท่องเที่ยวสามารถทิ้งในสถานที่จัดเตรียมไว้ เรื่องของความสะอาดเป็นสิ่งที่ต้องร่วมมือกันให้สถานที่ท่องเที่ยวสะอาด และปลอดภัย การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยสามารถควบคุมโรคได้ประสบความสำเร็จ เพราะเราใช้หน้ากากอนามัยกันอย่างแพร่หลาย แม้แต่ในพื้นที่ท่องเที่ยวขอให้ยึดหลักการนี้ แม้บางที่สถานที่ท่องเที่ยวอาจเป็นพื้นที่เปิดโล่ง สามารถเว้นระยะห่างที่พอเหมาะได้ แต่หากร่วมกับการใช้หน้ากากผ้าจะปลอดภัยมากขึ้น

รวมถึงการเว้นระยะห่างต้องมาจากความร่วมมือ หากไปเป็นครอบครัวขอให้อยู่กลุ่มก้อนของเราเอง แยกจากกลุ่มอื่น เพื่อให้มั่นใจว่าอยู่ระยะที่ห่างเพียงพอ และลดความแออัด ลดระยะเวลาให้พอเหมาะ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียน ให้คนอื่นเข้าไปใช้พื้นที่ได้ เว้นระยะห่างได้ดีจะมีความปลอดภัยมากขึ้น และต้องไม่ลืมเรื่องการล้างมือ พกเจลแอลกอฮอล์ โดยสนามบินนานาชาติเบตง จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.ทุกวัน โดยผู้ที่จะเข้าชมจะต้องนำบัตรประชาชนไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เพื่อแจ้งจำนวนคนที่จะเข้า และรับคำแนะนำขณะเข้าชมสนามบินนานาชาติเบตง


ขณะที่ น.ส.ซูซันซินี โต๊ะแวมะ นักท่องเที่ยวชาวยะลา ที่เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมเพื่อน บอกว่า ภายหลังมีการผ่อนปรนให้มีการท่องเที่ยวได้ แต่ต้องอยู่ในการเที่ยวแบบวิถีใหม่ คือ การสวมใส่หน้ากาก พกเจลล้างมือ ทำตามข้อปฏิบัติของสถานที่นั้นด้วย ซึ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงได้เดินทางมาพร้อมเพื่อน ซึ่งมีเป้าหมายคือมาชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ชมเมืองเบตง และพลาดไม่ได้คือสนามบินนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นสถานที่ที่สวยงาม ตบแต่งด้วยเอกลักษณ์ท้องถิ่นคือไผ่ ซึ่งคำว่า “เบตง” ในปัจจุบันนั้นเป็นคำมลายู หมายถึง “ไม้ไผ่ขนาดใหญ่” คือไม้ไผ่ตงนั่นเอง

ซึ่งในวันนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาจาก จ.สงขลา ปัตตานี ยะลา และ จ.นราธิวาส เดินทางมาชมสนามบินนานาชาติเบตงในช่วงวันหยุด ทำให้ที่พักทั้งรีสอร์ต โรงแรมขนาดกลาง รวมทั้งร้านอาหาร ร้านขายของชำร่วยกลับมาคึกคักอีกครั้งภายหลังจากมีการผ่อนปรน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...