xs
xsm
sm
md
lg

อดีต รมว.สาธารณสุขฟันธงมีกลุ่มทรงอิทธิพลอยู่เบื้องหลังปมศึกชิงตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - อดีต รมว.สาธารณสุขเรียกร้องนายกรัฐมนตรีย้อนเช็กใครกระสันชิงตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ฟันธงหลังกลุ่มทรงอิทธิพลชอบอ้างความเป็นชนบทเข้ากุมทิศทางกระทรวง

วันนี้ (14 มิ.ย.) นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงความเห็นถึงสถานการณ์ความไม่ปกติของกระทรวงสาธารณสุข เป็นวิกฤตที่ไม่เหมาะกับสถานการณ์ ต้องควานหาว่ามันเกิดอะไรขึ้น โดยเฉพาะกรณีโยกย้ายนายแพทย์ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งมีความพยามอย่างน้อย 2 ครั้ง สมัยปลัดกระทรวงคนเดียวกัน ครั้งที่ 2 มีข้อหากล่าวอ้างที่ไม่ได้ไต่สวนทวนความ กลับออกคำสั่งแต่ระบุว่ามีพฤติการณ์ฉ้อราษฎร์บังหลวง

นายวิทยา ยังระบุว่า ดูท่าทีการแก้ปัญหาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขทำให้ค่อนข้างเห็นใจ ไปทางซ้ายก็โดนทางขวาก็โดน ถ้าเลือกให้ความเป็นธรรมกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นก็จะโดนทิ่มแทงจากกลุ่มซึ่งมีอิทธิพลสูงอยู่ในกระทรวงสาธารณสุข เป็นกลุ่มที่ชอบอ้างความเป็นชนบทแล้วเข้ามากุมทิศทางความเป็นไปของกระทรวงสาธารณสุข แต่ถ้าไม่เข้าดำเนินการก็จะมีกระแสสังคมกดดัน รัฐมนตรีทำงานยากที่จะจัดการกับกระบวนการเหล่านี้ที่วิ่งเข้าสู่อำนาจเพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยไร้คุณธรรม อ้างชื่อความเป็นชนบทแล้วเข้ามาขย่มคนอื่น

“เครือข่ายนี้ค่อนข้างทรงพลังในกระทรวง โดยเฉพาะเครือข่ายที่หนุนเนื่องอยู่รอบกลุ่มที่มีทิศทางการเมืองที่เข้มแข็ง กลุ่มนักคิดถือว่าค่อนข้างอันตราย อยากให้นายกรัฐมนตรีลงไปดูที่กระทรวง บุคลากรกระทรวงสาธารณสุขเคยพูดเล่นๆ กับผมว่า สัญลักษณ์กระทรวงสาธารณสุขมีงู 2 ตัวพันรอบคบเพลิง แต่เป็นงู 2 หัวพร้อมที่จะฉกกัดกันอยู่ตลอดเวลา เรื่องที่จะต้องทำให้ชัดเจนคือการหาประโยชน์ของผู้บริหารโรงพยาบาลแต่ละจังหวัด การได้รับผลประโยชน์จากเปอร์เซ็นต์ค่ายา เปอร์เซ็นต์การซื้อเครื่องมือแพทย์ เป็นเรื่องเรื้อรังมานาน จนบางครั้งในกลุ่มแพทย์เหล่านี้คิดว่าเป็นค่าคอมมิชชันในการนำมาเป็นค่าบริหารโรงพยาบาล” นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา ยังกล่าวว่า อยากเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีไปดูแบบย้อนกลับว่าใครที่อยากมา อยากไปบริหารโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่อันดับ 2 ของภาคอีสาน กระสันอยากเอาตำแหน่งบริหารนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ภายใต้การหนุนช่วยของขบวนการของตัวเอง ถ้าปล่อยรัฐมนตรีเพียงลำพังจะเดือดร้อน แต่ถ้าไม่ไปขัดขืนกับบุคคลเหล่านั้นท่านจะทวนกระแสความรู้สึกของประชาชน และจะยิ่งทำให้กระทรวงสาธารณสุขตกต่ำ อยากส่งสัญญาณผ่านรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีควรเอาคนกลางเข้ามาจัดการกระทรวงสาธารณสุขจะสะอาดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...