xs
xsm
sm
md
lg

หมอโรงพยาบาลหาดใหญ่โพสต์เฟซบุ๊กเตือน “กินไม่เคี้ยว” ระวังลำไส้อุดตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นพ.จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส ชำนาญการแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเตือน “กินไม่เคี้ยว” ระวังลำไส้อุดตัน หลังเจอเคสแปลกหญิงวัย 60 ปี กินส้มตำไม่เคี้ยวจนทำลำไส้อุดตัน

วันนี้ (11 มิ.ย.) จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Jirat Jiratham-opas” ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ นพ.จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส ชำนาญการแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้มีการแชร์ภาพและข้อความว่าอีกละ เคสแปลกๆ หม้ายรู่ ไอ้ไหร่ เจ็บหัวจิง! ตำบักหุ่ง อุดตัน ลำไส้ โรคอันหยั่งวะเนี้ย? เม็ดกระท้อน ก้อว่า จังซี้แล้ว เจอ “ตำบักหุ่ง Obstruction Syndrome” เข้าไป มึนตึ๊บ ต้องไปอ่านตำราเล่มไหนวะเนี้ยยย เอาว่าใครใคร่อยากกินไร...กิน แต่เคี้ยวให้ละเอียดหน่อยนะครับ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวกับทาง นพ.จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส ชำนาญการแผนกศัลยกรรม โรงบาลหาดใหญ่ เปิดเผยว่า คนไข้เข้ามารักษาเมื่อวันที่ 15 พ.ค.63 ด้วยอาการปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ อาเจียนเป็นน้ำเขียวๆ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจนอาการดีขึ้น ประมาณ 15 วันจึงให้กลับบ้าน


นพ.จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส เผยว่า คนไข้คนนี้เป็นผู้หญิงอายุ 60 ปีพอดี คนไข้เคยมีประวัติเรื่องของการผ่าตัดมาก่อน คนไข้เคยเป็นนิ่วในตับ และตอนนั้นเราได้ทำการผ่าตัดโดยการผ่าตับทิ้งและนำนิ่วออกมาทั้งหมดและทำทางเดินอาหารใหม่ รอบนี้คนไข้มาด้วยอาการของลำไส้อุดตัน โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าผู้ป่วยมีประวัติแบบนี้สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงก็คือน่าจะเป็นพังผืดในลำไส้ที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัด แต่ว่าผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ไม่พบพังผืดก็ส่งซีทีสแกนไป

ปรากฏว่ามีลักษณะของสิ่งแปลกปลอมอยู่ในลำไส้เล็กในส่วนท้ายๆ กำลังจะออกไปลำไส้ใหญ่ หลังจากที่เราดูเราคิดว่ามันก็เอ๊ะเราเอกซเรย์คอมพิวเตอร์มันไม่ได้บอกอะไรเราชัดเจนครับ เราก็เลยส่องกล้องเข้าไปเจาะรูเล็กๆ จะเห็นจากรูปแผลผ่าตัดจะมีแผลบริเวณสะดือประมาณ 1 ซม. หลังจากเราส่องกล้องเข้าไปเราก็จะเห็นว่าลักษณะของลำไส้จะมีส่วนที่บวมและส่วนที่แฟบ ตำแหน่งที่เป็นจุดเปลี่ยนระหว่างจุดที่บวมกับจุดที่แฟบก็จะเป็นจุดที่มีพยาธิสภาพอยู่แล้ว ก็ใช้เครื่องมือจับดูแล้วมันป็นก้อนแข็งๆ กลมๆ ขนาดเท่าไข่ไก่

ตอนนั้นก็คิดว่ามันน่าจะจะมีก้อนนิ่วหรืออะไรหรือเปล่า เพราะน่าจะเป็นเรื่องของโรคเดิมที่คนไข้เป็นอยู่ เราก็เลยทำการเปิดแผลอีกเล็กๆ ประมาณ 2 ซม.บริเวณท้องด้านซ้ายล่าง และนำลำไส้ขึ้นมาแล้วเราเอามือคลำดู ปรากฏว่ามันเป็นก้อนแข็งๆ ลักษณะแข็งคล้ายกับก้อนนิ่ว แต่เมื่อเราผ่าตัดเปิดออกมาพบเป็นก้อนกลมๆ สีน้ำตาลรูปเหมือนไข่ไก่ หลังจากเราเอาก้อนออกปุ๊บก็นำลำไส้กลับเข้าไปและเย็บปิดแผล


และเมื่อเราเอาก้อนที่ผ่าได้ออกมาบี้ดูมันกลายเป็นเส้นฝอยๆ เราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรเราก็เลยส่งไปที่หมอพยาธิสภาพให้เขาตรวจสอบว่ามันคืออะไร หมอพยาธิสภาพรายงานผลกลับมาบอกว่าเป็นลักษณะของอาหาร ผมก็เลยกลับไปถามคนไข้ว่าวันนั้นคุณป้าทานอะไรที่ผิดปกติไปหรือเปล่า และก็ให้คนไข้ดูรูปประกอบ ปรากฏว่าคนไข้บอกว่าเป็นมะละกอ เลยถามว่าแกทานส้มตำแบบใด แกบอกว่าแกดูดแล้วก็กลืนลงไปเลย

อาการของคนไข้เป็นเป็นมาประมาณ 2-3 วันครับ อาการคนไข้เริ่มจากปวดท้อง มีแน่นๆ และมีอาการร่วมกับไม่ถ่ายไม่ผายลม มีท้องอืดเล็กน้อย และก็มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จริงๆ แล้วร่างกายมนุษย์ไม่ได้มีโครงสร้างของการย่อยอาหารโดยไม่เคี้ยว ปกติแล้วคำแนะนำของคุณหมอส่วนใหญ่จะบอกว่าถ้าเป็นไปได้เราควรจะเคี้ยวประมาณ 50 ครั้งก่อนแล้วถึงจะกลืน ถ้าเราสามารถฝึกให้เป็นนิสัยได้อาการเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะว่าวันนึงพอเรามีอายุมากขึ้นตัวพยาธิสภาพร่างกายเราการย่อยเราก็จะเริ่มเสื่อม อาจจะทำให้มีปัญหาในเรื่องการย่อยโดยเฉพาะอาหารที่เป็นกากใยพวกผักหรือลักษณะของกลุ่มมะละกอ ที่มีลักษณะแข็งๆ จะทำให้ย่อยยากขึ้น

เพราะฉะนั้น ผมแนะนำว่าควรจะเคี้ยวก่อนกลืนครับ แน่นอนครับว่าคนที่อายุน้อยจะมีร่างกายที่แข็งแรงกว่า เนื่องจากลักษณะของกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากกว่าผู้สูงอายุอยู่แล้ว อวัยวะทุกส่วนของร่างกายจะมีกล้ามเนื้ออยู่ ในลำไส้ ในกระเพาะอาหารก็เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเมื่อเราอายุมากขึ้นกล้ามเนื้อเราก็จะเริ่มฝ่อ การทำงานก็จะเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพลง เพราะฉะนั้นในช่วงวัยรุ่นที่เคี้ยวแป๊บๆ แล้วก็กลืนมันอาจจะไม่มีปัญหา วัยรุ่นบางคนบอกว่าถ้ากินอาหารแล้วเคี้ยวไม่ละเอียดก็จะมีอาการของอาการท้องอืด อันนี้ก็จะเป็นลักษณะของแต่ละคนไป แต่แน่นอนพบว่าคนสูงอายุน่าจะมีปัญหาในเรื่องของการย่อยและการขับถ่ายสู้วัยรุ่นไม่ได้อยู่แล้วครับ


โรคของลำไส้อุดตันโดยส่วนใหญ่จะมีพยาธิสภาพอยู่ 2 ตำแหน่ง คือ ลำไส้เล็กกับลำไส้ใหญ่ แต่ในกรณีนี้คนไข้เป็นลำไส้เล็กอุดตัน อาการของโรคลำไส้ใหญ่อุดตันและลำไส้เล็กอุดตันอาการของคนไข้ก็จะมาด้วยอาการคล้ายกัน จะมีอาการปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน และมีอาการไม่ถ่าย ไม่ผายลม ลักษณะเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับอาการเป็นตรงไหน ถ้าเป็นส่วนล่างก็จะท้องอืด กับอาการไม่ถ่ายไม่ผายลมจะเด่น แต่ถ้าสูงเป็นข้างบนก็จะมีอาการของการปวดท้องและคลื่นไส้ อาเจียน จะเด่นมากกว่าก็ขึ้นกับพยาธิสภาพ ส่วนใหญ่แล้วอาการของลำไส้เล็กอุดตันมักจะมีสาเหตุมาจากพังผืดในลำไส้หรือไส้เลื่อน ส่วนลำไส้ใหญ่อุดตันมักจะเป็นอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่

โดยถามว่าถ้าเราไม่รับการรักษาคนไข้จะเป็นอย่างไร โรคพวกนี้ถ้ามันเกิดอาการอุดตัน อุดตันเต็มที่จนมันไม่สามารถมีอะไรผ่านไปได้ลำไส้ก็จะเกิดอาการโป่งบวม เนื่องจากลมไม่สามารถผ่านไปได้ อาหารไม่สามารถผ่านไปได้ ทำให้ลักษณะลำไส้กลายเป็นเหมือนลูกโป่ง ยิ่งเป่าลูกโป่งก็จะโป่งมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดนึงจะมีอาการขาดเลือด พอขาดเลือดปุ๊บลำไส้ก็จะตาย พอลำไส้ตาบปุ๊บก็จะเกิดอาการลำไส้แตกหรือลำไส้เน่า แล้วคนที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดก็อาจจะเสียชีวิตได้ครับ

จริงๆ รายนี้เป็นรายแรกที่ผมเจอเนื่องจากลักษณะของอาหารที่มีการอุดตัน แต่ว่าถามว่าที่อื่นถ้าจะเห็นจากในเฟซบุ๊กที่ผมโพสต์ลงไปก็จะเห็นว่ามีน้องหมอจาก รพ.ชุมแพก็ส่งรูปมาว่าเขาก็เคยเจอแบบนี้เหมือนกัน แต่ว่าตอนนั้นเขาไม่ได้ส่งตรวจพยาธิสภาพ เพราะฉะนั้นเขาก็อาจจะตอบไม่ได้ แต่ผมคิดว่าลักษณะมันก็คล้ายอาหารเหมือนกันครับ แต่อาจจะมีที่เจอบ่อยก็ในกลุ่มเด็กที่ยังไม่อย่านม หรือจังหวะเปลี่ยนฟันเริ่มขึ้น บางทีคนเฒ่าคนแก่ก็อาจให้กินกล้วยบดก็อาจจะบดละเอียดไม่ดีพอ ก็เกิดทำให้อาหารไม่ย่อยที่เราเจอในเด็กได้เหมือนกันครับ


และจากนั้นทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้าน นางสมพร ประดับจันทร์ อายุ 60 ปี คนไข้บ้านเลขที่ 50 บ้านกลาง ม.5 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สอบถามอาการของผู้ป่วยและสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นของอาการของคนไข้

นางสมพร ประดับจันทร์ เผยว่า อาเจียน 4-5 ครั้งแล้ว กินยาแก้ปวดก็ไม่หาย พอตอนเช้าก็ไปหาหมอเลย พอไปถึงก็มันก็ไม่หายเลยมันก็เจ็บเรื่อยๆ แล้วก็ขอยาแก้ปวดกิน ก็บรรเทาได้แป๊บเดียวมันก็เจ็บขึ้นมาอีก มันก็ยังเจ็บอยู่เรื่อย ก่อนจะมีอาการปวดท้องยายกินส้มตำไป 1 จาน กินกันทั้งหมดหลายคน กินไม่มาก ข้างในมันไม่มีฟันแล้วยายก็เลยดูดน้ำกินแล้วก็กลืนลงไปเลย เพิ่งกินแบบนี้ครั้งแรกเลย

เมื่อไปหาหมอ หมอก็บอกว่าลำไส้อุดตัน หมอก็เลยผ่าลำไส้ให้เลยค่อยยังชั่ว นอนอยู่โรงพยาบาล 15 วันหมอก็ให้กลับบ้าน บอกหมอว่ากลับบ้านได้ยังหมอก็บอกว่ายัง ยังกลับไม่ได้ ยังไม่หาย หมอใจดี ไปอีกหมอก็ยังทัก หมอยังนัดไปส่องกล้องอีก ไม่คิดเลยว่ากินเข้าไปแล้วมันจะเป็นแบบนี้ วันนั้นกินเข้าไปเป็นครั้งแรก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...