xs
xsm
sm
md
lg

แจ้ง 3 ข้อหาชายยิงปืนขู่ชาวบ้านจับลูกหอยแครง พร้อมแจ้งความกลับข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - แจ้ง 3 ข้อหาชายฉกรรจ์ใช้ปืนยิงขู่ชาวบ้าน หลังนายอำเภอคุมตัวส่ง ตร. ขณะที่ชายยิงปืนขึ้นฟ้าแจ้งความชาวประมงพื้นบ้านในข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์ อ้างพื้นที่เกิดเหตุซื้อต่อมาจากชาวบ้านเพิ่งนำลูกหอยลงไปปล่อย

จากกรณีปัญหาการขัดแย้งแย่งชิงผลประโยชน์ลูกหอยแครงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำที่เป็นพื้นสาธารณประโยชน์ประชาชนใช้ร่วมกันและไม่อนุญาตให้มีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งทะเลอ่าวบ้านดอน ในพื้นที่ตำบลลีเล็ดอำเภอพุนพิน และตำบลคลองฉนาก ตำบลบางชนะ อำเภอเมือง จ.สุราษฎร์ธานี จนเป็นเหตุให้เกิดความรุนแรงมีการปะทะกันระหว่างกลุ่มประมงพื้นบ้าน ผู้นำชุมชน และผู้ประกอบการ จนกระทั่งวันนี้ (10 มิ.ย.) เกิดเหตุความวุ่นวายขึ้นขณะกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านกำลังลงงมหอยในทะเลบริเวณปากอ่าวคลองราง ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้มีชายฉกรรจ์ขับเจ็ตสกีพร้อมชักปืนมายิงขู่ชาวบ้านให้ขึ้นจากทะเล กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านตกใจต่างรีบขึ้นจากทะเลและรีบติดเครื่องยนต์ขับหนีตายกันอย่างอลหม่าน

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ นายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน นำ อส.เข้าควบคุมสถานการณ์ พร้อมนำตัว นายสันติ นวลเสน อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นคนที่ใช้อาวุธปืนยิงขู่ชาวประมงพื้นบ้านขณะที่กำลังหาลูกหอยในอ่าวบ้านดอน ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ไปดำเนินการสอบสวน ณ ที่ว่าอำเภอพุนพิน โดยมีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี สอบปากคำด้วยตนเอง

หลังจากนั้น ได้คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พุนพิน ดำเนินคดีใน 3 ข้อหา 1.มีอาวุธปืนในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.พกพาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

ในขณะเดียวกัน นายสันติ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาได้ขอแจ้งความดำเนินคดีต่อชาวบ้านที่ไปจับหอยในข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์ซึ่งผู้ต้องหาอยู่ในระหว่างเตรียมหลักฐานขอยื่นประกันตัว

ทั้งนี้ นายสันติ ให้การว่า ที่บ้านได้ทำธุรกิจเลี้ยงหอยใน อ.ท่าฉาง เป็นเวลา18ปี และ 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้ซื้อคอกหอยแครงจากชาวบ้าน ที่บ้านคลองราง ม.2 ต.ลีเล็ด เนื้อที่ 30 ไร่ ในราคา 150,000 บาท เพื่อเพาะเลี้ยงหอย ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งซื้อลูกหอยจากชาวบ้านไปตักเก็บ จำนวนเงิน 2,200,000 บาท มาปล่อยในคอกหอยที่ซื้อไว้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เกิดเหตุ

ในขณะที่ชาวบ้านยืนยันว่า หลังเกิดเหตุแล้วได้ย้อนกลับเข้าเก็บลูกหอยในพื้นที่ ซึ่งพบเป็นลูกหอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จึงยืนยันว่าลูกหอยในพื้นที่เป็นลูกหอยที่เกิดขึ้นเอง ไม่ใช่หอยที่นำมาปล่อยตามที่เจ้าของคอกกล่าวยืนยัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...