xs
xsm
sm
md
lg

สพป.ปัตตานีเขต 3 เดินหน้าห้องเรียนออนแอร์ รวมกลุ่มเยาวชนเรียนที่บ้านอย่างมีความสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - สพป.ปัตตานีเขต 3 เดินหน้าห้องเรียนออนแอร์ รวมกลุ่มเยาวชนเรียนที่บ้านอย่างมีความสุข เผยผลการเรียนของนักเรียนในช่วงการจัดการเรียนการสอนทางไกลจะไม่ถูกนำมาประเมิน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปี 2563 เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 และให้ สพฐ. จัดตารางเรียนออนไลน์ DLTV ให้แก่นักเรียน จนกว่าจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ โดยเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันแรกของการเรียนผ่านการสอนด้วยเทคโนโลยีการศึกษาทางไกล ด้วยทีวีดิจิทัล และ DLTV เป็นหลัก ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์สื่อจากมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์

ในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ปัตตานี เขต 3 นายเสกสรรค กอเส็ม ผอ.สพป.ปัตตานี เขต 3 ได้มอบหมายให้ทุกโรงเรียนลงพื้นที่สื่อสาร และสร้างความเข้าใจแก่นักเรียน และผู้ปกครองเกี่ยวกับการเรียนทางไกลในระหว่างที่โรงเรียนยังไม่เปิดภาคเรียน และรับฟังปัญหาต่างๆ พร้อมทั้งเปิดเผยว่า การจัดการเรียนการสอนทางไกล เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนจริง ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ กระทรวงศึกษาธิการ ได้เลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2563 เป็นวันที่ 1 ก.ค.2563 ในระหว่างนี้ให้นักเรียนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สามารถดูได้จากช่องทีวีดิจิทัลเพื่อการศึกษาที่ออกอากาศทุกระบบ ได้แก่ กล่องทีวีดิจิทัล ทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวี/IPTV รวม 17 ช่อง ส่วนกรณีที่บางครอบครัวมีทีวีเพียงเครื่องเดียวก็สามารถแบ่งเวลาการเรียน และย้อนกลับมาดูได้ หรือเรียนกับเพื่อนที่เรียนอยู่ชั้นเดียวกัน มีบ้านอยู่ใกล้กัน ก็สามารถจับกลุ่มเรียนด้วยกันได้ ผลการเรียนของนักเรียนในช่วงการจัดการเรียนการสอนทางไกลจะไม่ได้นำมาประเมิน


ด้าน นางหทัยวรรณ สะนิ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านมือลอ (มะ อาแดอุทิศ) อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี กล่าวว่า ตนได้ลงสำรวจความพร้อมของนักเรียน และผู้ปกครอง ได้สอบถามความพร้อมจากผู้ปกครองเกี่ยวกับการเรียนทางไกล ส่วนใหญ่ยังไม่พร้อม แต่ผู้ปกครองก็เข้าใจยิ้มต้อนรับ พร้อมมีคำถามกลับมาว่าอีกนานไหมโรงเรียนจะเปิด หลายครอบครัวไม่พร้อม เนื่องจากมีฐานะยากจน บางบ้านไม่มีโทรทัศน์ ไม่มีกล่องรับสัญญาณ โทรศัพท์ที่มีเป็นของผู้ปกครอง บางบ้านมีลูกมากกว่า 1 คน บางบ้านอยู่กับปู่ย่าตายายเป็นผู้ปกครอง แต่ทางโรงเรียนก็พยายามหาทางแก้ไขช่วยเสริมความพร้อมให้ด้วยการพิมพ์ใบงานให้นักเรียน และประชุมผู้ปกครองชี้แจง ช่วยโหลดแอปพลิเคชัน DLTV พร้อมอธิบายวิธีใช้ หลังจากนั้นตั้งไลน์กลุ่มผู้ปกครองแต่ละห้อง นักเรียนบางคนแม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลแต่ก็มีเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสารโดยตรงกับนักเรียน และก็มี 1 ครอบครัวที่กลับไปเยี่ยมแม่ที่ จ.ภูเก็ต ทางโรงเรียนจึงต้องส่งใบงานทางพัสดุถึงมือนักเรียน และผู้ปกครอง หลังจากที่มีการเรียนการสอนทางไกล ผู้ปกครองก็ได้ส่งรูปมารายงานกันตลอด ดูแล้วนักเรียนน่าจะชอบวิธีการเรียนแบบนี้ไม่น้อย เพราะจากภาพที่ผู้ปกครองส่งมารายงาน แต่ละคนดูมีความสุข ได้เรียนไปด้วย ทานขนมไปด้วย ใส่ชุดบ้านชุดนอนเรียนกันเลย ยิ้มแย้มแจ่มใส มีบ้างที่บ่นคิดถึงครู คิดถึงโรงเรียน คิดถึงเพื่อนๆ อยากให้โรงเรียนเปิดเร็วๆ

ด.ญ.ซุลฟา โตะดือราแม นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนชุมชนวัดถัมภาวาส (เสาร์อุทิศ) อ.สายบุรี จ.ปัตตานี กล่าวความรู้สึกว่า รู้สึกชอบการเรียนทางไกลที่บ้าน ตื่นเช้ามาก็เปิดโทรทัศน์เรียนได้เลย เรียนไปด้วยรับประทานอาหารเช้าไปด้วย บางบทเรียนไม่เข้าใจหรือไม่ทันก็ย้อนกลับไปดูได้ แต่สัญญาณที่บ้านช้า และติดขัดบ่อยๆ ทำให้เรียนไม่ต่อเนื่อง บางวันก็ชวนเพื่อนใกล้บ้านมานั่งเรียนด้วยกัน ตอนนี้คิดถึงคุณครู คิดถึงเพื่อน คิดถึงโรงเรียนมากๆ อยากให้เปิดเรียนเร็วๆ ไปเรียนให้ห้องเรียนน่าจะสนุกกว่า ได้หัวเราะ ได้พูดคุยกัน ได้ซักถามคุณครู อยากให้สถานการณ์ปกติเร็วๆ พวกเราจะได้ไปโรงเรียน ได้เรียนหนังสือ และเล่นกับเพื่อนๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...