xs
xsm
sm
md
lg

รวบเครือข่ายค้ายาข้ามชาติ “แก๊งนายอาโพ” ได้ผู้ต้องหา 1 ราย ยึดยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – แถลงรวบเครือข่ายค้ายาข้ามชาติ “แก๊งนายอาโพ” ชาวเมียนมาร์ได้ผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 202,000 เม็ด และไอซ์ 5 กก. มูลค่าราว 4 ล้านบาท โดยทั้งหมดถูกส่งมาทางพัสดุบริษัทขนส่งเอกชนชื่อดัง และส่งตรงจากภาคเหนือลงใต้

วันนี้ (5 มิ.ย.) ที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จาก 4 หน่วยงาน ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และ ปปส. นำโดย พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รอง ผบช.ภ.9 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผบก.ภ.จว.สงขลา, นายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.ปปส.ภ.9 และ พ.อ.สุรเทพ หนูแก้ว รอง ผบ.มทบ.42/รอง ผอ.รมน.จว.สงขลา ร่วมกันแถลงผลการจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ เครือข่าย “แก๊งนายอาโพ” ชาวเมียนมาร์

โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นเอเยนต์รายใหญ่ในฝั่งไทยได้ 1 ราย คือนายกิตติศักดิ์ หรือเอ็ม หรือบุญชู รอดแก้ว อายุ 22 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อมของกลางยาบ้า 202,000 เม็ด ไอซ์ 5 กิโลกรัม มือถือ 2 เครื่อง ซิมการ์ดมือถือเมียนมาร์ 42 อัน และหม้อต้มน้ำใบกระท่อม 2 ใบ โดยมูลค่าของกลาง ทั้งยาบ้าและไอซ์ คิดเป็นเงินประมาณ 4 ล้านบาท


พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รอง ผบช.ภ.9 เผยว่า การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากทางชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สืบทราบว่า นายเอ็ม ผู้ต้องหา มีพฤติกรรมทั้งเสพยาเสพติด และเป็นเอเยนต์สั่งยาเสพติดเอามาพักไว้ที่บ้านเป็นจำนวนมาก จึงวางแผนเข้าตรวจค้น และสามารถจับกุมตัวได้ในขณะที่กำลังดื่มน้ำต้มใบกระท่อมเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่บ้านพักในย่านหน้าสถานี เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ พร้อมของกลางใบกระท่อม กากใบกระท่อม และหม้อต้มน้ำใบกระท่อม พร้อมซิมการ์ดโทรศัพท์จำนวนมาก

โดยในระหว่างถูกจับกุมได้มีสายโทรเข้ามาในโทรศัพท์เป็นระยะๆ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผล และทราบว่าสายที่โทรเข้ามาเป็นสายของนายอาโพ ซึ่งเป็นพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวเมียนมาร์ที่มีแหล่งกบดานอยู่แถวชายแดนภาคเหนือ และทางนายเอ็ม ผู้ต้องหา ได้ติดต่อสั่งยาเสพติดมาแล้ว และอยู่ระหว่างการจัดส่งมาทางบริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายเอ็ม และนำไปตรวจยึดของกลางในวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่บริเวณศูนย์กระจายพัสดุของบริษัทขนส่งเอกชนชื่อดัง สาขาบางกล่ำ จ.สงขลา และตรวจยึดของกลางเป็นพัสดุขนาดใหญ่ จำนวน 2 กล่อง กล่องแรกบรรจุยาบ้า 101,000 เม็ด และไอซ์ 5 กิโลกรัม ส่วนอีกกล่องบรรจุยาบ้า 101,000 เม็ด รวมมูลค่าราว 4 ล้านบาท


จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่า ได้ติดต่อซื้อยาเสพติดทั้งหมดมาจากนายอาโพ พ่อค้ายาเสพติดชาวเมียนมาร์ หลังจากที่ตนได้ขึ้นไปอยู่ที่ จ.เชียงราย มาระยะหนึ่ง และรู้จัก รวมทั้งไว้เนื้อเชื่อใจกัน โดยยาเสพติดล็อตนี้ติดต่อซื้อขายกันราว 4 ล้านบาท และได้โอนเงินมัดจำไปแล้ว 400,000 บาท ส่วนที่เหลือจะจ่ายเมื่อรับของ และส่งถึงลูกค้าแล้ว โดยของทั้งหมดจะมีการกระจายให้กับกลุ่มเอเยนต์ค้ายาเสพติดในหาดใหญ่ และใกล้เคียง และการติดต่อกันจะใช้ซิมการ์ดไม่ซ้ำเบอร์ หรือเปลี่ยนเบอร์บ่อยๆ เพื่อป้องกันการแกะรอยของเจ้าหน้าที่

เบื้องต้นถูกแจ้ง 3 ข้อหา คือมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า, ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (น้ำต้มพืชกระท่อม) โดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม, น้ำต้มพืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย คุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดี


นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหา ยังพบว่าเคยต้องโทษมาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงที่ยังเป็นเยาวชนในฐานความผิดเกี่ยวกับการเสพยาเสพติด และหลังพ้นโทษออกมาก็ยังวนเวียนอยู่ในวงการยาเสพติด จนถึงขึ้นผันตัวเองมาเป็นเอเยนต์ค้ายาเสพติดข้ามชาติตั้งแต่อายุยังน้อย และยังถือเป็นอีกหนึ่งคนในบัญชีนักค้ายารายใหญ่ของ จ.สงขลา

อีกทั้งยังมีข้อมูลเพิ่มเติมของขบวนการค้ายาแก๊งนี้ ซึ่งทำหน้าที่รับคำสั่งจากนายอาโพ และจัดเตรียมส่งสินค้าตามออเดอร์ของลูกค้าอีก 2 คน ซึ่งฝังตัวอยู่ทางชายแดนภาคเหนือเช่นเดียวกัน และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวน และติดตามจับกุมเครือข่ายค้ายาข้ามชาติกลุ่มนี้ต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...