xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่หยุด! อดีตเลขาท่านอังคารแฉอีกมีชายใส่เสื้อ “กรมการปกครอง” บุกลบภาพคนหน้าคล้าย “ประยุทธ์-ประวิตร” บนผนังโบสถ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวภาคใต้ – นักวิชาการอิสระภาคใต้ อดีตเลขาส่วนตัวท่านอังคาร แฉอีกชายใส่เสื้อกั๊กดำข้างหลังเขียน “กรมการปกครอง” บุกลบภาพคนหน้าคล้าย “ประยุทธ์-ประวิตร” บนผนังโบสถ์ ถือเป็นการใช้อำนาจรัฐต่อเนื่องจากกรณีเน็ตไอดอล “สิตางศุ์ บัวทอง”


วันนี้ (5 มิ.ย.) นายวรา จันทร์มณี นักวิชาการอิสระ อดีตเลขาส่วนตัว “ท่านอังคาร” หรือนายอังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ ชาวนครศรีธรรมราชด้วยกันทั้งคู่ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพเขียนศิลปะบนผนังอุโบสถที่กำลังเป็นข่าวครึกโครมต่อเนื่องมาความว่า#จาก “สิตางศุ์” ถึง “ประยุทธ์-ประวิตร” กับแนวคิดเผด็จการอนุรักษ์นิยม


นอกจากข่าวที่สำนักพุทธฯ ไปสั่งลบภาพของ คุณสิตางศุ์ บัวทอง ที่วัดหนองเต่า ต.อุทัยเก่า อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานีแล้ว มีข่าวที่สังคมยังไม่ทราบคือ เมื่อวานซืน (3 มิ.ย.2563) ได้มีชายใส่เสื้อกั๊กดำข้างหลังเขียน #กรมการปกครอง เข้ามาลบภาพที่มีคนลอยคอดูคล้าย พลเอกประยุทธ์ และ พลเอกประวิตร ที่ช่างเขียนได้สอดแทรกเป็นอรรถรสเล็กๆ ไปในฉาก ‘ผจญมาร’ พระแม่ธรณีบีบมวยผม


การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องปกติสำหรับพวกชอบใช้อำนาจ แต่เป็นเรื่องไม่ปกติของสังคมอารยะที่เปิดกว้างมีประชาธิปไตย ในบ้านเมืองที่เจริญ ผู้นำต้องพร้อมที่จะรับฟังข้อวิพากษ์วิจารณ์ ข้าราชการมีสำนึกรับใช้ ให้เกียรติประชาชน มิได้ทำตัวเป็นนาย และตักตวงคอรัปชันแบบตะกละตะกรามเหมือนในบางประเทศ


เมื่อพูดถึงผู้นำที่ดี มีอยู่คราวหนึ่งที่ หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช พูดถึง ท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ แล้วถูกท่านอังคารต้กลับด้วยการเขียนจดหมายบริภาษ แต่อาจารย์หม่อมก็ไม่โกรธ กลับชอบใจ เอาจดหมายใส่กรอบแขวนโชว์ แถมชมเปาะว่าลายมือท่านอังคารสวย นี่คือเสน่ห์ของผู้นำชั้นสูง ถูก ผิด ดี เลว ผิดพลาด เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสามัญมนุษย์ รับฟังได้ ถูกด่าได้ แก้ไขได้ สำนึกผิดได้ ไม่ถึงกับคลุ้มคลั่ง จะเป็นจะตายอะไรนักหนา


ผู้นำชั้นสูงของไทย เขาวิพากษ์วิจารณ์กันด้วยภาษาสละสลวย มีภูมิปัญญาและมีขันติธรรม ผู้นำจีนเขาอ่านหนังสือ เวลาเขาจะด่าใคร เขาร่ายกวีด่ากันในสภา รสนิยมทางศิลปะ คือ สุนทรียะของชีวิต/สังคม จิตใจที่กว้างขวาง ไร้อัตตาของผู้นำ ส่งเสริมบรรยากาศแห่งความสงบสุข ความสงบเกิดจากภูมิธรรม เมื่อผู้นำมีขันติธรรม บ้านเมืองย่อมมีขันติธรรม หากผู้นำกักขฬะหยาบกร้าน สมุนที่รับใช้ก็เหลิง มีสันดานกักขฬะชั้นต่ำตามนาย


ผู้นำที่ดีย่อมมีจิตอันเป็นกุศล ลดละมานะ ห่างไกลจากกิเลสมิจฉาทิฐิ พร้อมที่จะรับฟังปัญหาหรือความเห็นต่างโดยดุษฎี เพื่อแก้ไข ปรับปรุงตัว พัฒนาบ้านเมืองให้รุ่งเรืองขึ้น การซุกปัญหาไว้ใต้พรม ใช้อำนาจบาตรใหญ่กดขี่ราษฎร แม้จะลบภาพออกจากจิตรกรรมฝาผนัง ก็มิอาจลบความทรงจำหรือประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายที่ฝังอยู่ในใจประชาชน


หากชายที่สวมเสื้อดำของกรมการปกครองคือ คนของกรมการปกครองจริง สิ่งที่เขากระทำในครั้งนี้ย่อมเป็นครุกรรม เป็นบาปหนัก ซึ่งเป็นเครื่องตอกย้ำว่า กรมการปกครอง #ใช้อำนาจเป็นธรรม มิได้ถือธรรมเป็นอำนาจ มันล้าสมัยไปแล้วครับสำหรับยุคนี้ และเขานั่นแหละคือตัวบั่นทอนสร้างความฉิบหาย เสื่อมเสียให้องค์กร การกระทำของเขาเหมือนจะปกป้อง แต่กลับทำร้ายนาย ทำลายความศรัทธา และเพิ่มความเกลียดชังในใจของประชาชน ซึ่งมีมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว


หากเป็นการกระทำของกรมการปกครองจริง การกระทำในครั้งนี้เป็นอนันตกรรม เป็นชัยชนะที่พ่ายแพ้ของกรมการปกครอง


‘ใครดูถูกดูหมิ่นศิลปะ
อนารยะไร้สกุลสถุลสัตว์
ราวลิงค่างเสือสางกลางป่าชัฏ
ใจมืดจัดกว่าน้ำหมึกดำ
เพียงกินนอนสืบพันธุ์นั้นฤๅ
ชื่อว่าสิ่งประเสริฐเลิศล้ำ
หยาบยโสกักขฬะอธรรม
เหยียบย่ำทุกหย่อมหญ้าสาธารณ์
ภพหน้าอย่ามีรูปมนุษย์
จงผุดเกิดในร่างดิรัจฉาน
หน้าติดดินกินขี้เลื้อยคลาน
ทรมานทุกข์ร้อนร้ายนิรันดร์เอย’


อังคาร กัลยาณพงศ์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...