xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตาตื่นใจ! แม่เต่ากระคลานขึ้นวางไข่บนหาดท้องหนัน เกาะสมุย เป็นรังที่ 4 แล้ว นับตั้งแต่ปี 55

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี – ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร เฝ้าลุ้นแม่เต่ากระขึ้นวางไข่ บนหาดท้องหนัน ไม่ผิดหวัง แม่เต่าค่อยๆคลานขึ้นมาวางไข่ตามคาด เบ่งปล่อยไข่ออกมาต่อหน้าต่อตา เป็นรังที่ 4 แล้ว เฉพาะแม่เต่าตัวนี้ นับเป็นรังที่ 13 ของเกาะสมุย

เมื่อช่างกลางดึกที่ผ่านมา (4 มี.ค.) นางสาววัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร นางสาวพิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตว์แพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ และ พนักงานบริษัทท้องหนัน โฮลดิ้ง จำกัด ได้ช่วยกันเฝ้ารอและสังเกต แม่เต่ากระที่จะขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดอ่าวท้องหนัน หมู่ 4 ตำบลมะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ช่วงเวลา 21.00 ของคืน.วันที่ 4 มิถุนายน 2563 โดยทางทีมแพทย์และพนักงานเฝ้ารอ


โดยคาดว่า แม่เต่ากระจะขึ้นมาวางไข่อีกครั้งในคืนนี้ ตามที่ทางทีมแพทย์คาดการเอาไว้อย่างใจจดใจจ่อ และแล้วแม่เต่ากระก็ไม่ทำให้ทีมสัตวแพทย์ผิดหวัง เมื่อถึงเวลา 23.18 น.ของคืนวันที่ 4 มิถุนายน 2563 แม่เต่ากระก็คลานขึ้นมาจากทะเล ขึ้นมาที่บริเวณชายหาดอ่าวท้องหนัน ก่อนที่จะลงมือคุ้ยทรายเพื่อวางไข่บนชายหาดแห่งนี้เป็นรังที่ 4 ของแม่เต่ากระตัวนี้ และเป็นการวางไข่ของเต่าทะเลเป็นรังที่ 13 ของเกาะสมุย นับตั้งช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 จนถึงขณะนี้ มีแม่เต่าทะเลจำนวน 2 ชนิด คือเต่ากระและเต่าตนุ ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดของเกาะสมุยจำนวน 13 รังแล้ว

นางสาวพิมพ์ชนก ประจำค่าย สัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ตอนกลางจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า คืนนี้เป็นคืนที่ 2 ที่ทีมสัตวแทพย์ และทางพนักงานของบริษัทท้องหนัน โฮลดิ้ง จำกัด ได้มาเฝ้ารอการขึ้นมาวางไข่รังที่ 4 ของแม่เต่ากระตัวนี้ โดยก่อนหน้านี้แม่เต่ากระตัวดังกล่าว ได้ขึ้นมาวางไข่ที่บริเวณชายหาดแห่งไปแล้วจำนวน 3 รัง ซึ่งทางทีมสัตวแทพย์ได้คำนวณระยะเวลาของการวางไข่ จึงคาดว่าแม่เต่ากระตัวนี้น่าจะขึ้นมาวางไข่อีกครั้งในช่วงนี้ จึงได้มาเฝ้ารอสังเกตการณ์ เมื่อถึงเวลา 23.18 น.ของคืนวันที่ 4 มิถุนายน 2563 แม่เต่ากระตัวนี้ก็ได้ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดแห่งนี้จริงๆ


โดยจากข้อมูลที่ทางศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ได้มีการบันทึกข้อมูลไว้พบว่า แม่เต่ากระตัวนี้ ขณะนี้มีอายุประมาณ 30 ปี โดยแม่เต่ากระตัวนี้ได้ขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดท้องหนันแห่งนี้ครั้งแรก ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 โดยการวางไข่ของแม่เต่ากระตัวนี้ จะเข้ามาวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้ 2 ปีต่อ 1 ครั้ง และเคยขึ้นมาวางไข่มาสุดถึง 7 รัง ด้วยกันที่ชายหาดแห่งนี้ ซึ่งในคืนที่แม่เต่ากระขึ้นมาวางไข่ ทางทีมสัตวแพทย์ก็ได้เฝ้าดู สังเกตพฤติกรรม ตั้งแต่แม่เต่าเริ่มขุดหลุม และเริ่มวางไข่ เมื่อแม่เต่าวางไข่เสร็จแล้ว ทางทีมสัตวแพทย์ก็ได้เข้าไปทำการเก็บตัวอย่างเลือดของแม่เต่า เพื่อนำไปใช้ในการวิจัย และทำการตรวจหาไมโครชิพ และแถบโลหะ ที่ทางทีมแพย์ของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ได้เคยติดเอาไว้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นแม่เต่ากระ ตัวเดิมที่เคยขึ้นมาวางไข่บนชายหาดแห่งนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555

จากการตรวจดูก็พบแถบโหละบริเวณขาหน้าด้านขวา ของแม่เต่ากระรหัส TH3721 ซึ่งเป็นรหัสประจำตัวของแม่เต่ากระตัวนี้ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดไว้ โดยแม่เต่ากระตัวนี้ใช้เวลาในการวางไข่ และกลบหลุมไข่ โดยใช้ขาหลังทั้ง 2 ข้างปาดทรายลงมาปิดหลุมไข่ของตัวเอง บนชายหาดแห่งนี้ ซึ่งแม่เต่าใช้เวลาในการวางไข่ประมาณเกือบ 3 ชั่วโมงก่อนที่จะคลานกลับลงไปสู่ทะเลอีกครั้ง การขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งภาพแห่งความประทับที่หาดูได้อยาก สร้างประทับใจและความตื่นเต้นให้กับทั้งทีมสัตวแพย์ และพนักงานที่ได้มีโอกาสได้เห็นภาพการวางไข่ของแม่เต่ากระในคืนนี้


ทั้งนี้ จากสถิติในรอบปีนี้ มีสถิติเต่าทะเลได้ทยอยขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุย แล้ว จำนวน 13 ครั้ง ระบบนิเวศท้องทะเลเกาะสมุย ได้ปรับตัวและฟื้นตัวหลังจากเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 ทำให้ชายหาดไม่มีคนรบกวน สงบ แม่เต่า จึงได้ขึ้นมาวางไข่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...