xs
xsm
sm
md
lg

ออกสู่ตลาดแล้ว “สาลิกา” สุดยอดทุเรียนพื้นเมืองอันดับ 1 ภาคใต้ ของแท้ G.I. ต้องที่อำเภอกะปงเท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - ออกสู่ตลาดกันแล้วสำหรับทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองพังงา “สาลิกา” เป็นที่ต้องการของตลาด ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 180-300 บาท ของแท้ G.I. ต้องปลูกที่อำเภอกะปงเท่านั้น

อำเภอกะปงเป็นอำเภอเล็กๆ ของจังหวัดพังงา มีทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองที่ขึ้นชื่อและโด่งดังเป็นที่ต้องการของประชาชนทั่วไปคือ ทุเรียนพันธุ์ “สาลิกา” หรือที่เรียกกันในท้องถิ่นว่า “เรียนสากา” เป็นทุเรียนที่มีรสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนจะมีคำพูดว่า “ถ้ามาพังงาแล้วไม่ได้กินทุเรียนสากา เหมือนมาไม่ถึงเมืองพังงา” และขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ทุเรียนสาลิกาออกสู่ตลาดมากแล้ว ทำให้สองข้างทางใน อ.กะปง เกษตรกรได้นำออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ทั้งประเภททุเรียนหล่น และทุเรียนแบบตัด


โดยทุเรียนแบบหล่นจะขายกันกิโลกรัมละ 100-150 บาท ส่วนทุเรียนแบบตัด 180-300 บาท ราคาแตกต่างกันไปตามขนาดและการดูแลจัดการผลผลิตในสวน ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละวันจะมีผู้ที่ชื่นชอบ เดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อมาชิม ชอป กันถึงสวน ส่วนคนต่างจังหวัดในสถานการณ์โควิด-19 ต่างสั่งซื้อทางออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก

นายธีรพงศ์ ตันติเพชราภรณ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า หลังจากที่ทุเรียนสาลิกาเริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้เกษตรกรชาวพังงาและจังหวัดใกล้เคียงก็ตื่นตัวหันมาปลูกทุเรียนชนิดนี้กันอย่างแพร่หลาย และบางสวนก็มีผลผลิตออกมาบ้างแล้ว ขอยืนยันว่าทุเรียนสาลิกาของแท้ดั้งเดิมนั้นจะต้องเป็นของอำเภอกะปงเท่านั้น


โดยทุเรียนสาลิกาของแท้นั้น มีลักษณะผลค่อนข้างกลม คล้ายลูกแอปเปิล ซึ่งสามารถตั้งได้โดยไม่ล้ม ความยาวผลประมาณ 30 เซนติเมตรรวมขั้วผล มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 เซนติเมตร เปลือกผลบาง หนามสั้น และค่อนข้างถี่ ผลดิบเปลือกจะมีสีเขียวเข้ม เมื่อผลแก่สีจะอ่อนลงเล็กน้อย และมีสีน้ำตาลอ่อนบริเวณร่องพู เมล็ดภายในส่วนใหญ่จะลีบ ขนาดเล็กเกือบทั้งหมด รสชาติหวานมัน และมีความหวานมากกว่าทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ แต่ละพูมีความยาวประมาณ 6-7 เซนติเมตร เนื้อทุเรียนมีสีเหลือง เนื้อหนา ละเอียด ไม่มีเส้นใย เนื้อแน่น ไม่เละ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์แต่ไม่ฉุน น้ำหนักต่อผลโดยเฉลี่ยประมาณ 1-2 กิโลกรัม

และที่สำคัญ ทุเรียนสาลิกาพันธุ์ของแท้ดั้งเดิมที่ปลูกในพื้นที่อำเภอกะปง บริเวณตรงกลางแกนเปลือกทุเรียนจะมีสนิมแดงทุกผล หากใครซื้อทุเรียนสาลิกาไปปอกเนื้อกินที่บ้าน ถ้าเจอรอยสนิมแดง ก็มั่นใจได้เลยว่า ได้กินทุเรียนสาลิกาของแท้จากอำเภอกะปงอย่างแน่นอน ซึ่งทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ประกาศรับขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (G.I.) สินค้าทุเรียนสาลิกาพังงา แล้วเมื่อปี 2561
ด้าน นายอำนวย วัยวัฒน์ เจ้าของสวนทุเรียนสาลิกา “ลุงอำนวย” อ.กะปง กล่าวว่า ผลผลิตทุเรียนสาลิกาในสวนปีนี้ค่อนข้างดีกว่าปีที่ผ่านมา ทางสวนได้เริ่มตัดทุเรียนทยอยส่งให้ลูกค้า ซึ่งมียอดจองมาแล้วกว่า 1,000 ลูก โดยทางสวนมีการควบคุมดูแลคุณภาพตั้งแต่เริ่มออกดอก โดยเน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ไม่ใช้สารเคมีภายในสวน ทำให้ลูกค้าติดใจในคุณภาพถึงขนาดจองข้ามปี ในการตัดทุเรียนนั้นจะตัดลูกที่แก่จัดนั้นจะสังเกตที่ขั้วผลอวบๆ ร่องพูสีน้ำตาล เส้นพูชัดเจน ในส่วนคนที่ซื้อทุเรียนแบบตัดไปกินนั้น จะต้องรอให้มีกลิ่นหอม ขั้วผลเริ่มแยกหรือหลุด หรือเคาะผลดู ถ้าหลวมๆ ก็สามารถผ่าทุเรียนกินได้เลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...