xs
xsm
sm
md
lg

ททท.คาดท่องเที่ยวภูเก็ตกลับมาปลายปีนี้ ตลาดคนไทยมาก่อน ตามด้วยเอเชียต้นปีหน้า กระตุ้นตลาด “5 ความคิดถึง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ททท.คาดท่องเที่ยวภูเก็ตกลับมาอย่างเร็วสุดปลายปีนี้ ตลาดคนไทยมาก่อน ส่วนต่างประเทศต้องรอต้นปีหน้า จีน เกาหลี และเอเชียที่มีชั่วโมงบินไม่เกิน 6 ชั่วโมง ส่วนยุโรปต้องพักไว้ก่อน ชู “5 ความคิดถึง” ดึงคนไทยเที่ยวไทย ทั้งคิดถึงธรรมชาติ หาดทราย อาหารพื้นถิ่น

นางนภสร ค้าขาย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต เปิดเผย “แมเจอร์ออนไลน์ภาคใต้” ถึงแผนกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวภูเก็ต ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในสภาวะคลี่คลายที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ ว่า

ถึงแม้ว่าในขณะนี้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตจะเบาบางลงบ้างแล้ว ไม่พบผู้ติดเชื้อติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ เพราะถ้ามองโดยภาพรวมคนทั่วทั้งประเทศยังมองว่าภูเก็ตเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จำเป็นที่จะต้องประเมินสถานการณ์เป็นช่วงๆ โดยในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นั้น ได้มีการประเมินในเบื้องต้นถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของภูเก็ตหลังจากนี้ว่า ตลาดท่องเที่ยวของภูเก็ตจะกลับมาอย่างเร็วที่สุดประมาณปลายปีนี้ ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป ซึ่งจะเป็นตลาดในกลุ่มของคนไทยก่อน ส่วนตลาดต่างประเทศนั้นคาดว่าจะกลับมาอย่างเร็วที่สุดประมาณต้นปี 2564

เพราะแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายบ้างแล้ว แต่ทางจังหวัดและผู้ประกอบการจะต้องเตรียมมาตรการรองรับพฤติกรรมใหม่ที่เปลี่ยนไป ให้เป็นไปตามรูป New Normal ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับการให้บริการหลังจากนี้ ที่ทุกคนทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะทุกคนจะต้องอยู่กับชีวิตรูปแบบใหม่ไปสักระยะหนึ่ง


ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ต ยังกล่าวถึงแผนการตลาดในการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวของภูเก็ต ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ว่า ทาง ททท.ได้เตรียมแผนการกระตุ้นตลาดสำหรับคนไทย โดยการสื่อสารไปยังคนไทยทั่วประเทศ ในรูปแบบของ “ความคิดถึง” 5 เรื่องหลักๆ ด้วยกัน เพราะเชื่อว่าคนไทยจำนวนมากได้มีการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวและกำหนดงบประมาณในการเดินทางท่องเที่ยวไว้แล้วก่อนหน้าที่จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ไม่สามารถที่จะเดินทางท่องเที่ยวตามแผนที่วางไว้ได้ ซึ่งคิดว่าทุกคนน่าที่จะคิดถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่ชื่นชอบและอยากไปสัมผัสกันแล้ว หลังจากหยุดการเดินทางมาระยะหนึ่ง ในช่วงเวลาที่เชื่อมั่นว่าปลอดภัยจากโควิด-19 แล้ว

สำหรับ 5 คิดถึง ที่ ททท.ได้กำหนดไว้นั้น ประกอบด้วย 1.“คิดถึงกีฬากอล์ฟ” ซึ่งที่ภูเก็ตหลังมีการคลายล็อก สนามกอล์ฟบางแห่งได้เปิดให้บริการกันแล้ว แต่เปิดให้เฉพาะสมาชิกและจะต้องจองเท่านั้น ปรากฏว่ามีการจองกันอย่างล้นหลาม เพราะนักกอล์ฟทุกคนเมื่อไม่ได้ตีกอล์ฟนานๆ ก็จะคิดถึง 2.“คิดถึงอาหาร” โดยเฉพาะอาหารพื้นเมือง และอาหารต้านภัยไวรัสโควิด-19 เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้ต้านไวรัสได้ด้วย เช่น ที่ภูเก็ตจะสื่อสารอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงไตปลา แกงเลียง ที่มีส่วนผสมสมุนไพรที่หลากหลาย

3.คิดถึงชุมชนท่องเที่ยว คิดถึงความเป็นอยู่ของพี่น้องในชุมชนท่องเที่ยวต่างๆ ชีวิตของชาวประมง เป็นอย่างไรกันบ้างหลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งในภูเก็ตก็มีชุมชนท่องเที่ยวหลายแห่งด้วยกัน เช่น ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ชุมชนเกาะโหลน ชุมชนท่าฉัตรไชย ชุมชนบ่อแร่ ซึ่งในส่วนนี้ทาง ททท.จะนำบล็อกเกอร์เข้าไปเยี่ยมชุมชนท่องเที่ยวเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ออกไปในรูปแบบต่างๆ 4.คิดถึง “สุขใจสุขกาย” โดยการนำความเชื่อความศรัทธามาผนวกเข้าด้วยกัน เช่น ไปไหว้พระตามวัด ศาลเจ้า เพื่อขอพรและเพื่อความเป็นสิริมงคล

และ 5.คิดถึงธรรมชาติ คิดถึงอ้อมกอดของธรรมชาติ ซึ่งในส่วนนี้ ททท.ภูเก็ต ได้มีการเผยแพร่ภาพความสวยงามของธรรมชาติ ชายหาดที่สวยงามปราศจากผู้คน ที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อน สร้างความตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจได้เป็นอย่างมาก โดยจะจัดเป็นเส้นทางชมวิวที่สวยงามของธรรมชาติ ชายหาด จุดชมวิว หรือแม้แต่สะพานรักสารสินที่เชื่อมต่อแผ่นดินใหญ่กับเกาะภูเก็ต เป็นต้น

“คิดว่าตอนนี้คนไทยทุกคนจะต้องคิดถึงการเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว อยากจะไปตีกอล์ฟ คิดถึงอาหารพื้นเมือง คิดถึงชายหาดที่สวยงาม ไปขับรถเที่ยวชมวิว คิดถึงชุมชนท่องเที่ยวและอยากจะไปไหว้พระขอพรกันแล้วหลังจากต้องอยู่บ้านกันเป็นเวลาหลายเดือน” นางนภสร กล่าวและว่าในส่วนของภูเก็ตนั้น ทาง ททท.ได้เตรียมสินค้าทางการท่องเที่ยวของภูเก็ตไว้พร้อมแล้วทั้ง 5 คิดถึง และพร้อมที่จะขายทั้ง 5 คิดถึงแล้ว และจากการที่ ททท.ได้ทำแบบสอบถามไปก่อนหน้านี้ คนไทยทั่วทั้งประเทศกว่าร้อยละ 90 อยากจะเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ต รอเพียงให้สนามบิน และ ด่านท่าฉัตรไชย เปิดเท่านั้น ซึ่งมองว่าหากในช่วงปลายปีนี้ คนไทยสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ จากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายในระดับที่ปลอดภัยและมั่นใจ น่าจะส่งเสริมตลาดกลุ่มครอบครัวและกลุ่มเพื่อนในพื้นที่ภาคใต้เป็นตลาดแรกๆ รวมทั้งส่งเสริมและเชิญชวนให้คนภูเก็ตออกมาเที่ยวภูเก็ตเพื่อสร้างความมั่นใจ จะเชิญชวนมาเที่ยวภูเก็ต รวมไปถึงมีการส่งเสริมการขายร่วมกับภาคเอกชน เพื่อกระตุ้นให้คนไทยอยากเดินทางมาภูเก็ต

นางนภสร ยังกล่าวต่อในส่วนของตลาดต่างประเทศ ว่า ในส่วนของตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น ทาง ททท.คาดการณ์ว่าจะกลับเข้ามาท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงต้นปีหน้า โดยขณะนี้ทาง ททท.ได้มีการอัปเดตข้อมูลต่างๆ ผ่านทาง ททท.สำนักงานในต่างประเทศ เพื่อสื่อสารไปยังนักท่องเที่ยว และจากการประเมินในเบื้องต้นคาดว่า ตลาดในเอเชียที่มีชั่วโมงบินไม่เกิน 5-6 ชั่วโมง จะเป็นตลาดที่จะเข้ามาท่องเที่ยวภูเก็ตเป็นตลาดแรกๆ เช่น ตลาดจีน ที่สถานการณ์ในจีนเริ่มดีขึ้นแม้ว่าจะมีการแพร่ระบาดในระลอกที่ 2 แต่มีการเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงตลาดเกาหลี ที่ขณะนี้มีการคลายล็อกแล้ว และเชื่อว่าทั้ง 2 ตลาดนี้เตรียมพร้อมที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทยและภูเก็ตอย่างแน่นอน

และจากการประเมินของกองอาเซียน ของ ททท. พบว่า ตลาดพม่าเป็นตลาดที่น่าสนใจมากๆ ในแง่ของการทำตลาดเชิงสุขภาพที่จะดึงคนพม่าที่มีฐานะร่ำรวยมาดูแลสุขภาพที่เมืองไทย และถ้ามีเที่ยวบินตรงจากภูเก็ตไปพม่ากลุ่มนี้จะน่าสนใจมาก เพราะระบบสาธารณสุขของไทยมีความน่าเชื่อสูงมากในการรักษาพยาบาล รวมถึงแพทย์ไทยรักษาด้วยใจ...ยาเป็นส่วนประกอบของการเยียวยา เป็นความมีเสน่ห์ และเป็นดีเอ็นเอของคนไทยทั้งประเทศ การใช้ใจเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาเยียวยาทำให้ผู้ป่วยมีกำลังใจและมีความเชื่อมั่นในบุคลากรทางการแพทย์ของไทยอยู่แล้ว


ส่วนตลาดยุโรปนั้น ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ต มองว่า น่าที่จะต้องพักไว้สักระยะหนึ่งก่อน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกลุ่มประเทศยุโรปยังทรงๆ ตัว การติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนเสียชีวิตก็เพิ่มขึ้น รวมถึงเศรษฐกิจของยุโรปก็อยู่ในภาวะย่ำแย่ รวมไปถึงสายการบินที่ใหญ่ระดับโลก ที่บินจากยุโรปมายังประเทศไทยและเอเชีย ก็ได้ประกาศลดจำนวนเครื่องบินลงและปลดพนักงานเหมือนกัน ก็จะทำให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้ามาลดน้อยลงเช่นกัน

“ตลาดคนไทยและตลาดเอเชีย จะเป็นตลาดที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ต เป็นตลาดแรกๆ โดยคนไทยน่าจะกลับเข้ามาภูเก็ตช่วงปลายปีนี้ ส่วนเอเชียน่าจะประมาณต้นปีหน้า และการท่องเที่ยวของภูเก็ตก็จะค่อยๆ กลับมา ซึ่งเชื่อว่าจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี ที่จะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวเข้าภูเก็ตเหมือนก่อนเกิดโควิด-19 ระบาด ภายใต้สถานการณ์ที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายอยู่ในภาวะที่ปลอดภัยและมีความมั่นใจ” ผอ.ททท.ภูเก็ต กล่าวในที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...