xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตต้องสู้ หนุ่มช่างภาพอิสระเดือดร้อนจากโควิด-19 แต่ไม่ขออยู่นิ่ง ดิ้นสร้างอาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ชีวิตต้องสู้ หนุ่มช่างภาพอิสระเดือดร้อนจากโควิด-19 รายได้หาย แต่ไม่อยู่นิ่งเพราะชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า เคยทำขนมหวานขายแต่โดนพิษปิดตำบล หันมาทดลองปลูกต้นอ่อนทานตะวันส่งขายสร้างรายได้ให้ครอบครัว


จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ได้ส่งผลกระทบไปทั่ว อาชีพช่างภาพอิสระ ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หลีกเลี่ยงผลกระทบดังกล่าวไม่พ้น โรงแรมปิด ห้างปิด ทำให้ไม่มีงาน “ศิลปชัย เชาวลิต” หนึ่งในผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระก ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์กล่าวเช่นกัน


“ศิลปชัย เชาวลิต” กล่าวว่า หลังจากเริ่มเกิดเหตุการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด งานช่างภาพอิสระก็เริ่มได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะงานของช่างภาพเป็นงานที่ต้องทำเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นงานอีเวนต์ต่างๆ งานแต่งงาน ถ่ายภาพโรงแรม ร้านอาหาร ห้างปิด ร้านอาหารปิด โรงแรมปิด ก็ไม่มีใครมาจ้างช่างภาพให้ถ่ายรูปแล้ว


จากรายได้วันละเฉลี่ยวันละ 1,000-10,000 บาท ก็หายไปทั้งหมด ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา แม้ว่าก่อนหน้านี้เราจะไม่มีงานทำทุกวัน แต่รายได้ที่เคยได้รับในแต่ละเดือนก็สามารถที่จะทำให้การดำรงชีพเป็นไปอย่างปกติ แต่หลังจากไม่มีงานไม่มีเงินการใช้ชีวิตก็ลำบากและได้รับความเดือดร้อนเช่นเดียวกับคนอื่นๆ


แต่คิดว่าการที่จะนั่งอยู่เฉยๆ เพื่อรอให้โรคระบาดโควิด-19 หายไปโดยไม่ได้ทำอะไรเลย ทุกคนในครอบครัวคงลำบากมากขึ้นและเชื่อว่าสถานการณ์ไม่น่าจะคลี่คลายโดยเร็ว อย่างน้อยๆ ก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน จึงร่วมกับเพื่อนที่เป็นเชฟ ซึ่งทำงานโรงแรม แต่โรงแรมปิดตัว มาทำขนมหวานประเภทกล้วยบวดชี ฝักทองบวด โพสต์ขายทางเพจ ซึ่งได้รับการตอบรับดี จึงเพิ่มเมนูเป็นอาหารคาวประเภทสปาเกตตีเข้ามา ทำท่าจะไปได้ดี แต่ก็มาเจอพิษปิดตำบลเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ทั้งพ่อครัวทั้งคนส่งไม่สามารถเดินทางข้ามตำบลได้ สิ่งที่คาดหวังไว้ก็ต้องจบ


แต่อย่างไรก็ตาม “ศิลปชัย เชาวลิต” กล่าวว่า ชีวิตคนเราต้องสู้ต่อไป และต้องเดินไปข้างหน้า ถ้ามัวแต่มานั่งโทษโรคระบาด โทษฟ้า โทษฝน อยู่ก็ไม่สามารถที่ก้าวพ้นความลำบากและความเดือดร้อนไปได้ แต่เมื่อออกจากบ้านไม่ได้ ก็เลยคิดว่าจะทำอะไรดี ก็เลยเริ่มจากการคิดที่จะปลูกผักสวนครัว แต่พื้นที่บริเวณบ้านมีไม่มาก และผักสวนครัวก็ต้องใช้เวลา กว่าจะโต ก็เลยมาศึกษาเรียนรู้ว่าผักอะไรที่ปลูกแล้วโตเร็ว ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเก็บมากินได้ ประกอบกับที่ผ่านมาเวลาไปถ่ายภาพอาหาร สิ่งหนึ่งที่เห็นเชฟนำมาตกแต่งจาน นำมาทำอาหารต่าง หลายๆ เมนู คือ ต้นอ่อนทานตะวัน


จึงคิดว่าน่าจะปลูกต้นทานตะวันอ่อน จึงนำอุปกรณ์ภายในบ้านไม่จะเป็นกะละมัง ภาชนะต่างๆ รวมทั้งชั้นวางอุปกรณ์ร้านเสริมสวย ลงมาทดลองปลูก แรกๆ ก็ปลูกไปถ่ายรูปไป ซึ่งก็รู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ทำแม้ว่าจะไม่ช่วยสร้างรายได้ แต่ก็ยังได้ทำในสิ่งที่รักคือการถ่ายรูป ถ่ายรูปเสร็จก็นำไปโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อนเห็นก็ถามว่ามีส่งหรือเปล่า ขายไหมเข้ามาจำนวนมาก จึงคิดว่าน่าจะลองรับออเดอร์ดู แต่ก็บอกให้ลูกค้ารอ เพราะตอนนั้นยังปลูกได้ไม่มาก


แต่หลังจากเริ่มรับออเดอร์ก็เริ่มที่จะปลูกจริงๆ จังๆ บนพื้นที่ที่มีจำกัด บริเวณข้างบ้านทาวน์เฮาส์ โดยการทำแปลงต้นอ่อนทานตะวันขนาดกว้าง 3 เมตรคูณ 3 เมตร และจากเดิมที่ปลูกปลูกอาทิตย์ละครั้งก็เปลี่ยนมาปลูกวันเว้นวัน ทำให้มีผลผลิตออกไปส่งให้ลูกค้าได้ทุกวัน ภายใต้แบรนด์ “มินิฟาร์ม สวนผักภูเก็ต” ซึ่งสามารถทำรายได้ให้แก่ครอบครัวได้วันละประมาณ 500 บาท ซึ่งรายได้ในส่วนนี้ก็สามารถที่จะเข้ามาเป็นรายได้เสริมในช่วงที่ยังไม่มีงานทำไปได้บ้าง


“ศิลปชัย เชาวลิต” ยังกล่าวต่อว่า ชีวิตคนเราถ้าไม่ท้อ และสู้ เชื่อว่าจะสามารถนำชีวิตตัวเองและคนในครอบครัวเดินหน้าไปได้ แม้ว่าจะไม่ราบรื่นเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็ทำให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้าได้อย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...