xs
xsm
sm
md
lg

นายอำเภอเกาะสมุยระวังเข้มจุดแม่เต่าทะเลวางไข่ พร้อมติดตั้ง CCTV สังเกตการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - นายอำเภอเกาะสมุย เฝ้าระวังเข้มจุดที่แม่เต่ากระ ขึ้นมาวางไข่ ชายหาดวัดแหลหมสอ พร้อมสั่งปลัดอำเภอ และ อส.ร่วมกับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ทำรั้วกั้นเพื่อป้องกันสัตว์เข้าไปกินไข่เต่า พร้อมขอความร่วมมือทางโรงแรมเพิ่มกล้อง CCTV


นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมดวย นายสุทธิพงษ์ ทองเรือง ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอเกาะสมุย นำ อส.อำเภอเกาะสมุย และนายวีรพล วัชรสินธุ์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านแหลมสอ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย และ น.ส.เทพสุดา ลอยจิ้ว ที่ปรึกษาทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณชายหาดสาธารณะวัดแหลมสอ ซึ่งเป็นจุดที่พบแม่เต่าทะเลขนาดใหญ่ขึ้นมาวางไข่

โดยจากการตรวจสอบ พบว่า แม่เต่าดังกล่าวเป็นแม่เต่ากระ ซึ่งเต่าดังกล่าวได้ขึ้นมาวางไข่ เมื่อช่วงดึกของคืนวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีจำนวนเกือบ 200 ฟอง


โดยนายธีระพงศ์ กล่าวว่า ภายหลังได้รับแจ้งพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ได้แจ้งให้ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ทราบ พร้อมรายงานให้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทราบ โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง เพื่อไม่ให้กระทบต่อวิถีธรรมชาติของเต่าที่ขึ้นมาวางไข่ พร้อมกันนี้ ได้ทำรั้วกั้นเพิ่มเป็นชั้นที่ 2 เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนเข้ามาในบริเวณหลุมไข่เต่า ซึ่งเกรงว่าจะกระทบต่อการดำรงชีวิตของเต่า

นอกจากนั้น ยังได้ประสานกับ น.ส.เทพสุดา ลอยจิ้ว ที่ปรึกษาทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ได้เข้ามาช่วยประเมินช่วงที่เต่าวางไข่ พร้อมสั่งปลัดอำเภอ และ อส.ได้ประสานกับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ให้ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิด


นายอำเภอเกาะสมุย กล่าววต่อไปว่า จากการที่เเม่เต่าขึ้นมาวางไข่บ่อยครั้งบริเวณชายหาดเกาะสมุย ตนมองว่าเป็นมิติใหม่ และยังเป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ ของท้องทะเลเกาะสมุย ที่กลับมาฟื้นตัว ทำให้สัตว์ทะเลที่หายไปเป็นเวลานาน ได้ขึ้นมาวางไข่บ่อยครั้งในช่วงนี้ แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยกันดูแล ช่วยกันสังเกต ช่วยกันเฝ้าระวัง ให้ธรรมชาติเหล่านี้อยู่คู่กับเกาะสมุยต่อไป

นอกจากนั้น ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน และจะสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวและพักผ่อนยังเกาะสมุยในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งในโลกนี้มีไม่มากนักที่จะมีธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ มีเต่าขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่อง และหากประชาชนพบเห็นขอให้ช่วยกันแจ้งมายังอำเภอเกาะสมุย เพื่อจะได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปให้คำแนะนำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น