xs
xsm
sm
md
lg

แค่นี้ต้องให้เด็กบอก! “ป๊ะน้องย๊ะ” ถาม ศอ.บต.จะมาพัฒนา "จะนะ" แต่คิดไม่เป็น (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เชื่อ ศอ.บต.จัดรับฟังความคิดเห็นเอื้อเปลี่ยนผังเมืองจาก “สีเขียว” เป็น “สีม่วง” งงบอกล่วงหน้าเพียง 2-3 วัน แถมห้ามคนนอกเข้า แม้แต่ตำบลติดกัน “พ่อน้องย๊ะ” นอนไม่หลับทั้งคืน เพื่อนต่อว่าปล่อยลูกค้างหน้าศาลากลางจังหวัด เผยเห็นความตั้งใจที่เด็ดเดี่ยวของลูก แววตาที่จริงจัง ย้อนถาม ศอ.บต.จะมาพัฒนาจะนะ แต่ต้องให้เด็กมาบอกว่ามีโควิด-19 ระบาด อยู่ในช่วงรอมฎอน

วันนี้ (13 พ.ค.) MGR Online ภาคใต้ จัด Live สด! ล้อมวงคุย “บังนี-บิดาน้องย๊ะ” และเครือข่ายติดตามแผนพัฒนา จ.สงขลา กรณีที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เตรียมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค.

นายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ บิดาของ น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ หรือ “น้องย๊ะ” วัย 17 ปี ซึ่งได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา เมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) และยังคงปักหลักนอนค้างคืนรอฟังคำตอบอยู่ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ตั้งแต่ทำประมงมา น้องย๊ะรู้มาตลอดว่าเราทำอะไรบ้าง ช่วงมรสุม ชาวประมงไม่มีเงิน ย๊ะรู้หมด การเคลื่อนไหวการทำกิจกรรม เราเลี้ยงลูกเองทั้งหมด ไม่มีปู่ย่าตายายช่วยเลี้ยง ดังนั้น ไปทำงานก็พาไปด้วย จัดกิจกรรมก็พาไป จนเกิดการซึมซับ

“ผมนอนไม่หลับทั้งคืน ดูโพสต์ ไม่ได้นอนเลย เพราะเหตุการณ์ฉุกละหุก เพื่อนๆ ก็โทร.มากดดัน ไม่มีใครรู้ ใครคาดคิด ทำไมปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียว ทำไมให้ลูกทำอย่างนั้น คือเรื่องนี้เป็นการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวของเขา จะไปดึงเขากลับก็ยังไงอยู่ แววตาเขาจริงจังมากว่าจะไม่กลับ เราเลี้ยงลูกแบบให้อิสระในการทำกิจกรรม ให้คิดเอง กิจกรรมที่ไหนก็จะให้เขาไป เพื่อนๆ เรียกย๊ะว่า เป็นผู้นำเพื่อนทำกิจกรรม เป็นคนนำ ภาพนั้นผมประทับใจมาก” นายรุ่งเรือง กล่าว

นายรุ่งเรือง กล่าวว่า “ที่ผ่านมา นิคมอุตสาหกรรม ประชาชนไม่เคยเจริญตามนิคม เจ้าของนิคมถีบตัวขึ้นสูงเอาๆ แต่ชาวบ้านยิ่้งแย่ลง และก็เข้ามาทำลายวัฒนธรรมด้วย ที่น่าสลดใจมาก ถ้าผมเป็นเจ้าของโครงการ หรือคนผลักดันจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ที่เด็กมาพูดว่า ให้เลื่อนไปก่อน เพราะเป็นช่วงโควิด-19 และรอมฎอน ก่อนจะจัดทำไมไม่คิดก่อน ต้องให้เด็กไปนั่งก่อนค่อยคิดได้ ศอ.บต.จะมาพัฒนาจะนะ มีความคิดแค่นี้ให้เด็กมาบอก เหมือน ศอ.บต.เล่นละคร ให้เด็กนำก่อน คิดไม่ได้เหรอ เป็นเรื่องแปลก ศอ.บต.พยายามพูดว่า ได้ทำความเข้าใจกับพื้นที่แล้ว คนจะนะจะเอาด้วย เราจัดเวที ศอ.บต. ไม่มา ทำเป็นเรื่องเล่นๆ คนตำบลอื่นติดกันก็ห้ามเข้า แต่บอกตลอดว่าฟังความคิดเห็นชาวบ้าน”


ด้าน นายกิตติภพ สุทธิสว่าง ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสงขลา กล่าวว่า หลังจากที่มีมติ ครม. 7 พ.ค.2562 อนุมัติโครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ตอนนี้ก็หนึ่งปีแล้ว รัฐบาลได้ขับเคลื่อนโครงการที่เกี่ยวข้องไปมากแล้ว เหลือเพียงเรื่องผังเมืองที่ยังติดอยู่ เนื่องจากแต่เดิม พื้นที่นี้้เป็นพื้นที่สีเขียว หากจะมีเมืองอุตสาหกรรมต้องเปลี่ยนให้เป็นสีม่วง ทราบว่ามีการเปลี่ยนกันแล้ว แต่ยังไม่มีผลทางกฎหมาย โครงการรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้ต้องมีเรื่องผังเมืองแน่ เพราะเป็นเบี้ยตัวสุดท้ายที่ต้องเปลี่ยน

“จัดรับฟังความคิดเห็นวันที่ 14-20 พ.ค. เรารู้ข้อมูลว่าจัดก่อนเพียง 2-3 วัน รู้ประมาณวันที่ 11-12 พ.ค. จริงๆ แล้ว การรับฟังความคิดเห็นต้องประชาสัมพันธ์บอกก่อน ทั้งทางวิทยุ ขึ้นป้าย รถแห่ โดยเฉพาะมีเรื่องผังเมืองด้วย ซ้ำคนที่อยู่ตำบลอื่นๆ ก็ห้ามเข้า แม้จะเป็นตำบลที่อยู่ติดกัน เขาใช้วิธีหมกเม็ดตลอด ใช้วิธีการเดิมๆ เหมือนโรงไฟฟ้าถ่านหิน ศอ.บต.เป็นหน่วยงานพัฒนาแต่กลับใช้งบประมาณสนับสนุนโครงการใหญ่ๆ ของเอกชน และไม่สนใจการมีส่วนร่วม เขาเลื่อนเวที แต่ก็ยังมีแบบอื่นที่ยังทำตลอด คงรอช่วงยกเลิก พ.ร.ก.แล้วทำต่อ” นายกิตติภพ กล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...