xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.ปัตตานีย้ำไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ 22 วันแล้ว ส่วนการเปิดมัสยิดดีเดย์ 22 พ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีเผยในพื้นที่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นวันที่ 22 แล้ว ส่วนในเรื่องของการเปิดมัสยิดยังยืนยันตามมาตรการเดิมให้เปิดวันที่ 22 พ.ค.นี้

วันนี้ (13 พ.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เรียกประชุมเร่งด่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานี เพื่อร่วมชี้แจงมาตรการการป้องกันสถานการณ์โรคระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

นายไกรศร ได้ชี้แจงที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานี ว่า ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายในสถานการณ์โควิด-19 จ.ปัตตานี มีทิศทางดีขึ้น สถานการณ์ล่าสุดผู้ติดเชื้อสะสมยังอยู่ที่ 91 ราย รักษาหายแล้ว 87 ราย ยังมีผู้ติดเชื้อ 5 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ปัตตานี การดำเนินการป้องกันโรคของผู้ติดเชื้อไม่มีเพิ่มมาถึง 22 วันแล้ว เป็นเพราะการทำงานอย่างหนักของบุคลากรทางสาธารณสุขและทุกฝ่าย ตั้งแต่มาตรการคัดกรอง การรับมือผู้กลับจากมาเลเซีย การจัดเตรียมสถานที่กักกันตัว Local quarantine ตลอดจนการรักษาผู้ติดเชื้อให้หายส่งตัวกลับบ้านแล้วอย่างต่อเนื่อง


ทั้งนี้ เพราะความร่วมมือขอวประชาชนในเรื่องมาตรการป้องกันตนเอง การเว้นระยะห่าง การร่วมมือของร้านค้า ธนาคาร ตลาด รวมทั้งสถานที่สาธารณะต่างๆ การควบคุมการเดินทางเข้าออกข้ามจังหวัด การคัดกรองที่ด่านข้ามเขตจังหวัด มีการวางมาตรการป้องกันเป็นอย่างดี อีกทั้งความร่วมมือของพี่น้องไทยพุทธในการงดจัดวันพิธีกรรมสำคัญทางศาสนา และพี่น้องชาวมุสลิมที่ร่วมมือตามแนวทางของสำนักจุฬาราชมนตรี ให้หยุดปฏิบัติตามศาสนกิจในมัสยิด

รวมทั้งการดำเนินการเรื่องการเยียวยาเงิน 5,000 บาท ตามนโยบายรัฐบาลได้รับเงินแล้ว 2,257 คน ระหว่างดำเนินการ 778 คน เงินช่วยเหลือเกษตรกรมีผู้เข้าเกณฑ์ 93,995 คน ทบทวนสิทธิ 43,657 คน พิสูจน์สิทธิ 3,017 คน และขึ้นทะเบียนใหม่ 849 คน

ซึ่งมาตรการของจังหวัดปัตตานีที่ผ่านมา ได้มีการปิดหมู่บ้าน การทำการคัดแยกการคัดกรองเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง และยังส่งเจ้าหน้าที่เคาะประตูบ้านเข้าค้นหาผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงต่ำ เช่น กลุ่มดะวะห์ และกลุ่มที่มาจากที่อื่น ในขณะที่พื้นที่ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อเลยมีอยู่ 3 อำเภอ คือ อ.ปะนาเระ อ.ยะหริ่ง และ อ.แม่ลาน ทั้งนี้ ให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายไม่ประมาท ให้ทำงานเชิงรุก เข้าพื้นที่สุ่มตรวจติดตามผู้อยู่ในกลุ่มต้องสงสัยติดเชื้ออย่างเข้มข้น หลังจากนี้จะจัดให้มีการบิ๊กคลีนนิ่งสถานที่สาธารณะ สำนักงานราชการทุกหน่วยงานอย่างน้อยทุกๆ 3 วัน


สำหรับพี่น้องมุสลิมในช่วงเดือนรอมฎอน ขอชื่นชมทุกอำเภอ ทุกมัสยิด ที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตนเป็นอย่างดี รวมทั้งด้านเปิดตลาดในเดือนรอมฎอน และการปิดมัสยิดในช่วงเวลาที่ผ่านมา

นายไกรศร กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณามาตรการผ่อนปรน การเปิดทำปฏิบัติศาสนกิจใน จ.ปัตตานี ได้ข้อสรุปว่า ให้ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านดูแลรับผิดชอบ ส่วนทาง อบจ.ให้การสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือวัดไข้ เจล แอลกอฮอล์ล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ ขณะนี้มีมัสยิดที่ยื่นข้อเสนอมีความประสงค์ขอให้เปิดมัสยิดทั้ง 9 อำเภอ มีอยู่ 204 มัสยิด ยังมี 3 อำเภอ ที่ยังไม่แจ้งความจำนง

สำหรับการละหมาดวันศุกร์นั้น ยังยืนยันตามมาตรการเดิมให้เปิดวันที่ 22 พ.ค.นี้ ให้เป็นดุลพินิจและอำนาจการตัดสินใจของคณะกรรมการอิสลามปรจำจังหวัดเอง แต่ไม่ได้ห้ามหากจะมีบางมัสยิดจะให้มีการซักซ้อมเปิดละหมาดภายในอาทิตย์นี้ก็ดำเนินการได้ และต้องมีการปฏิบัติตามมาตรการที่ทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้กำหนดไว้ และให้มัสยิดส่งรายชื่อมัสยิดให้รับทราบ ทางจังหวัดจะได้จัดคนไปดูแลเฝ้าสังเกตการณ์ และเน้นให้รักษามาตรการอย่างเข้มงวดตามระเบียบที่ทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้กำหนดไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...