xs
xsm
sm
md
lg

“สงขลา” ติดตามต่อเนื่องสถานการณ์โควิด-19 คุมเข้มทุกมาตรการแม้จะมีการผ่อนปรน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - จังหวัดสงขลา ติดตามต่อเนื่องสถานการณ์โควิด-19 พร้อมคุมเข้มทุกมาตรการแม้จะมีการผ่อนปรน ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วันนี้ (7 พ.ค.) ที่ห้องประชุม CEO ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 17/2563 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ เช่น นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา นายวสันต์ ยี่ตัน ขนส่งจังหวัดสงขลา นายพนมเทียน เส้งวั่น ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา ด่านศุลกากรในพื้นที่ หน่วยงานด้านสาธารณสุข คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โรงพยาบาลต่างๆ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดสงขลา ล่าสุด มีผู้ป่วยทั่วไปยืนยันสะสม 44 ราย กลุ่มดาวะห์อินโดนีเซีย 19 ราย กลุ่มต่างชาติหลบหนีเข้าเมือง 60 ราย ทำให้จังหวัดสงขลา มียอดผู้ป่วยสะสม 123 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 58 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 12 ราย


ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการหารือในหลายประเด็น เช่น แนวปฏิบัติการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อ COVID-19 การพิจารณาเปิดจุดผ่านแดนถาวรด่านบ้านประกอบ-ด่านปาดังเบซาร์ ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนอีกครั้ง เพื่อหารือการเปิดด่านแบบเต็มรูปแบบทั้ง 3 ด่าน สถานที่กักกันกลางจังหวัด โดยจะเพิ่มสถานที่กักกันอีก 2 แห่งในพื้นที่ อ.สะเดา ได้แก่ โรงแรมคิงส์พาเลซ สามารถรองรับได้ 65 ห้อง และโรงแรมควีนปาร์คอีก 76 ห้อง ซึ่งตั้งแต่มีการรับคนไทยจากประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2563 เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 มีการแยกกักตัวในพื้นที่ต่างๆ จำนวน 1,792 ราย ซึ่งทุกแห่งเจ้าหน้าที่ยังคงมีการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง

รวมถึงการบังคับใช้กฎหมาย และหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกเคหสถาน ผู้ประกอบการร้านค้า ห้างร้าน ตลาด จะต้องดำเนินการตามมาตรการที่กำหนด หากฝ่าฝืนจะมีการสั่งปิดเป็นรายสถานที่ไป มาตรการการจำหน่ายสุรา เป็นต้น การขอผ่อนผันเปิดสถานประกอบการบางประเภท เช่น กิจการวัสดุก่อสร้าง (รอคำสั่งจาก ศบค.) การเพิ่มเติมคำนิยาม “สถานดูแลผู้สูงอายุ” หากไปเช้าเย็นกลับ ให้ปิดสถานที่นั้นๆ แต่หากพักค้างคืนอยู่ยาว เช่น ศูนย์ผู้สูงอายุจังหวัดสงขลา สะบ้าย้อย สามารถเปิดได้ แต่จะต้องมีมาตรการดูแลอย่างเคร่งครัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยังได้กำชับทุกหน่วยในการดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ เพื่อความไม่ประมาท โดยการตักเตือนในเบื้องต้น “สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ” แต่หากมีการฝ่าฝืนก็จะต้องดำเนินการตามมาตรการทางกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...