xs
xsm
sm
md
lg

“วัดพระธาตุนครฯ” งดจัดวิสาขบูชารอบ 1,000 ปี! แม้ชี้ชะตา 40 ชีวิตไม่ติดโควิด-19 แต่ใต้ตายเพิ่ม 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “วัดพระธาตุนครฯ” ต้องงดจัดวิสาขบูชาในรอบ 1,000 ปี ปิดฉากชะตากรรม 40 ชีวิตที่ยะลาไม่ติดโควิด-19 และถือเป็นประวัติการณ์ที่ทั้งปักษ์ใต้ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ แต่กลับมีตายเพิ่มอีก 1 คงสถิติผู้ป่วยสะสม 707 คน เสียชีวิตเพิ่มเป็น 10 ศพ

วันพุธที่ 6 พ.ค.2563 “วันวิสาขบูชา” วันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในศาสนาพุทธ 3 เหตุการณ์คือ ประสูติ ตรัสรู้และปรินิพพาน เมื่อยังอยู่ในท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้พุทธศาสนิกชนทั่วภาคใต้ตักบาตรหรือไปทำบุญที่วัดไม่คึกคักเหมือนทุกปี แถมยังมีการปฏิบัติตามมาตการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคเคร่งครัด สำหรับ วัดพระบรมธาตุวรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอกที่ จ.นครศรีธรรมราช อาจนับได้ว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 1,000 ปี ที่ไม่สามารถจัดเวียนเทียนรอบ พระบรมธาตุเจดีย์ และกิจกรรมทางศาสนาอื่นๆ แต่สำหรับพี่น้องมุสลิมในภาคใต้แล้ว วันนี้นับเป็นวันที่ 13 ของ เดือนรอมฎอน ที่ต้องถือศีลอด

ข่าวมงคล รพ.บันนังสตา จ.ยะลา รับมอบห้องคัดกรองและห้องตรวจเชื้อพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ข่าวสับสนและวุ่นวายตลอด 5 วันกรณี ชาวยะลา 40 ชีวิตติอหรือไม่ติดเชื้อโควิด-19 แล็บที่ 1 รพ.ศูนย์ยะลา ตรวจได้ผลออกมาทั้งหมดเป็น “บวก” ศบค.เกิดความสงสัยให้ส่งตรวจซ้ำแล็บที่ 2 ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา ผลออกมาพลิกกลับทั้งหมดเป็น “ลบ” สุดท้ายให้ไปจบแล็บที่ 3 ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่กรุงเทพฯ ได้ผลยังยืนยันว่าทั้งหมดเป็น “ลบ” หรือ ไม่มีแม้แต่คนเดียวติดเชื้อ เป็นการ “จบข่าวสวยงาม” แต่ “ข่าวยังไม่จบ” เพราะทั้ง 40 คนได้ให้ความร่วมมือ กักตัวต่อ ที่ รพ.ยะลา

“MGR Online ภาคใต้” รายงานข่าวเปิดประสบการณ์หลากหลายของแรงงานที่เดินทางออกจากเกาะภูเก็ตกลับไปยังภูมิลำเนา ปรากฏว่าเมื่อกลับถึงจังหวัดต่างๆ มีทั้งที่ได้รับการ “ต้อนรับ” ด้วยความยินดี มีการดูแลดี จัดสถานที่กักตัวไว้รองรับอย่างพร้อมสรรพ ขณะที่ก็ยังมีบางกลุ่มคนและบางคนที่ได้ “รับผลกระทบ” จากสังคมในพื้นที่ โดยเฉพาะคนรอบข้างที่ยังมีเมียงมองแบบรังเกียจเดียดฉันท์ ทั้งๆ ที่ทุกคนต่างก็เป็นคนไทยด้วยกัน ด้าน สนง.เกษตรอำเภอต่างๆ กำหนดเปิดให้เกษตรกรทั้งรายใหม่และรายเก่าไปทำเรื่องขอรับเงินเยียวยาให้ทันรับเงินงวดแรก 15 พ.ค.นี้อย่างต่อเนื่อง บางแห่งไม่เว้นวันหยุดราชการ

ข่าวน่าสนใจ จ.ภูเก็ต แม้ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ แต่ก็มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ศพ เป็นชายชาวออสเตรเลีย 69 ปี อาชีพผู้จัดการโรงแรมแถวเขาหลักในพังงา ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศและไปภูเก็ต มีโรคประจำตัวคือ โรคปอดเรื้อรัง เสียชีวิตจากการรักษาตัวใน รพ.ที่ภูเก็ต จ.สุราษฎร์ธานี โลกใต้ทะเลบริเวณเกาะเต่าฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว ปรากฏภาพแห่งความสวยงามที่รอการไปเยือนของนักดำน้ำทั่วทุกมุมโลก จ.นครศรีธรรมราช ผู้ว่าฯ ส่งหนังสือถึง ก.มหาดไทย ให้ช่วยสั่งการผู้ว่าฯ ตรังเปิดทางถนนสายรองเชื่อม 2 จังหวัด หลังชาวบ้านเดือดร้อนหนักจากการนำท่อซีเมนต์ไปปิดกั้น หลังเคยทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ ตรังตั้งแต่ 1 พ.ค.แต่ไร้ผล พบซากโลมาหลังโหนกเพศเมีย ยาว 2.5 ม. หนัก 150 กก. ลอยตายกลางทะเลไม่สาเหตุ

จ.ตรัง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.สิเกา ตั้งด่านคัดกรองนักท่องเที่ยวห้ามเข้าพื้นที่ชายหาด หลังพบฝ่าฝืนรวมกลุ่มตั้งวงกินอาหาร เล่นน้ำและซิ่งรถ แถมไม่สวมหน้ากากอนามัย ด้านครอบครัว 7 ชีวิตชาว อ.กันตัง ที่ไม่ได้รับเยียวยา 5,000 บาท ประกาศขอบคุณผู้ใจบุญและขอยุติช่วยเหลือหลังมีผู้บริจาคกว่า 100,000 บาท ยันจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากสุด จ.พัทลุง พระเพียรพงษ์ ขนุติธมุโม เจ้าสำนักสงฆ์ห้วยปริง ม.10 ต.เกาะเต่า อ.ป่าพะยอม ร้องขอช่วยเหลืออาหารหมาและแมวที่ญาติโยมนำมาปล่อย พระบิณฑบิตไม่ได้ ปิ่นโตชาวบ้านถวายก็เหลือน้อย ผู้ใจบุญบริจาคได้ที่สำนักสงฆ์เพราะไม่มีบัญชีให้โอน หรือประสานผู้สื่อข่าวในพื้นที่

จ.สงขลา ชาวบ้านร้องสื่อ 2 บ่อนโปปั่นเปิดเล่นโจ๋งครึ่มหวั่นเป็นแหล่งแพร่เชื้อ “นายกชาย” ส.ส.นำคณะเดินสายมอบอุปกรณ์การแพทย์ให้ 6 โรงพยาบาล ขณะที่มีคุณยายขายขนมไทยสุดแสนจะดีใจที่ได้เงิน 5,000 บาทมาใช้ต่อชีวิต หลังถูกเจ้าของบ้านเช่าทวงหลายรอบ จ.สตูล กลุ่มดาวะห์ชุดสุดท้าย 18 คนหายป่วยและถูกกักตัวครบ 30 วันได้กลับบ้านแล้ว กก.อิสลามจังหวัดหารือแนวปฏิบัติหลังจุฬาราชมนตรีผ่อนปรนให้ละหมาดวันศุกร์ได้ ให้สาธารณสุขช่วยชี้แนะจนได้ข้อสรุปมัสยิดไหนพร้อมเริ่มเลยศุกร์นี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวครวญเข้าไม่ถึงเงินทุนหมุนเวียนที่รัฐสนับสนุน และขอให้ผ่อนปรนเกณฑ์พิจารณาเครดิตบูโรให้รายย่อยเข้าถึงได้ และหญิงวัย 54 ปีชาว อ.ทุ่งหว้า เนรมิตพื้นที่เล็กๆ รอบบ้านปลูกผักสวนครัวขายสร้างรายได้ช่วงกักตัวอยู่บ้าน

จ.นราธิวาส กักตัว 14 วัน 62 บุคลากรทางการแพทย์ รพ.สุไหงโก-ลก หลังพบสัมผัสผู้ป่วยปกปิดความจริง พร้อมสั่งปิด 2 หมู่บ้านเตรียมสืบสวนคัดกรองโรค ด้าน นพ.สสจ.โต้โซเชียลยันติดเชื้อรายล่าสุดและครอบครัวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ได้ปกปิดข้อมูลการเดินทาง และยันไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม แต่มีผู้ป่วยเส้นเลือดสมองอุดตันรักษาต่อใน รพ.นราธิวาสราชนครินทร์

วันนี้ (6 พ.ค.) ถือเป็นประวัติการณ์ของพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ที่ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มแม้แต่คนเดียว แต่ “ภูเก็ต” กลับยังมีการตายที่ยืนยันจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 ศพ ด้าน “ระนอง” ยังรักษาพื้นที่สีขาวไว้ได้จังหวัดเดียวต่อเนื่อง ส่งผลให้ภาพรวมยังมียอดสะสมคงที่ 707 คน แต่เสียชีวิตเพิ่มเป็น 10 ศพ ดังนี้

จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 220 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 181 ราย เสียชีวิต 3 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 36 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 9,354 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 9,134 ราย รอผลตรวจ 57 ราย

จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 126 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 100 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 24 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,657 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,765 ราย ทั้งนี้ผลตรวจรอบ 3 จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกที่ได้พบผู้ป่วยติดเชื้อ 40 ราย ยืนยันไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19

จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 123 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 58 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 65 ราย

จ.ปัตตานี
มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 91 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 85 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 5 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,599 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,489 ราย รอผลตรวจ 19 ราย

จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 35 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 23 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 11 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,681 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,617 ราย รอผลตรวจ 29 ราย

จ.ชุมพร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 21 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 9 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 12 ราย และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,799 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,765 ราย รอผลตรวจ 13 ราย

จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 20 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 16 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,1212 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,164 ราย รอผลตรวจ 28 ราย

จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 542 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 513 ราย รอผลตรวจ 11 ราย

จ.สตูล มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 190 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 172 ราย

จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 14 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 208 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 194 ราย

จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 12 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 9 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 408 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 385 ราย รอผลตรวจ 11 ราย

จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 7 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 287 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 279 ราย รอผลตรวจ 1 ราย

จ.พังงา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 2 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 210 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 205 ราย รอผลตรวจ 3 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...