xs
xsm
sm
md
lg

บรรยากาศคลายล็อก 6 กิจการที่สงขลา ประชาชนเริ่มใช้ชีวิตตามปกติ แต่ยังปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - บรรยากาศคลายล็อก 6 กิจการที่สงขลา บรรดาประชาชนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ตลาดนัดผู้ซื้อและผู้ค้าเนืองแน่น ขณะที่ร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

วันนี้ (3 พ.ค.) บรรยากาศในวันแรกของการคลายล็อกในกลุ่ม 6 กิจการให้กลับมาเปิดดำเนินการได้อีกครั้งที่ จ.สงขลา บรรดากิจการที่ได้รับอนุญาตโดยเฉพาะตลาดสด ตลาดนัด และร้านอาหาร ซึ่งเป็นพื้นฐานการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนส่วนใหญ่เริ่มเปิดขายทันที

เช่นที่ตลาดนัดพ่อพรหม ซึ่งเป็นตลาดนัดวันอาทิตย์และเป็นตลาดนัดขนาดใหญ่ ในย่านหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ วันนี้กลับมาเปิดตลาดเป็นวันแรก ซึ่งบรรยากาศก็กลับมาคึกคักทันที มีพ่อค้าแม่ค้าทั้งแผงลอยและที่วางขายบนถนนเจ้าประจำมาวางขายกันเหมือนปกติ และประชาชนก็มาเดินจับจ่ายซื้อของเหมือนกับบรรยากาศแบบเดิมก่อนที่จะเกิดโควิด-19 เพียงแต่ป้องกันตัวเองโดยการสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่อาจจะสุ่มเสี่ยงจากการเดินสวนกันไปมา เพราะมีคนแน่นจนยากที่จะเว้นระยะห่าง


นายอาซัง แซ่เลี้ยว อายุ 70 ปี ซึ่งมีอาชีพขายต้นไม้ บอกว่า พอรู้ว่าตลาดเปิดก็มาขายทันทีเพราะไม่มีเงินใช้ ช่วงตลาดนัดปิดก็ใช้วิธีไปรับข้าวแจกมากินกันที่บ้าน 5-6 คน และนำเงินเยียวยา 5,000 บาท มาใช้จ่ายซึ่งก็พอช่วยได้บ้าง

ส่วนบรรยากาศตามร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มริมทางที่เปิดขายก็ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมในการเว้นระยะห่างโต๊ะที่นั่ง และเริ่มมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการนั่งกินกันในร้าน แต่ก็ไม่ได้คึกคักเหมือนกับช่วงปกติ

ขณะที่บรรยากาศตามร้านขายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็น 1 ใน 6 กิจการที่คลายล็อกให้เปิดได้แต่ต้องซื้อกลับไปกินที่บ้าน จากการลงพื้นที่สำรวจในย่านเขต 8 ถนนราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ พบว่า เริ่มเปิดร้านตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นวันแรกและทำตามมาตรการที่กำหนดไว้คือขายเหมือนเดิมแต่ให้กลับไปกินที่บ้าน


นายสมิต แซ่โค้ว เจ้าของกิจการมินิมาร์ทขนาดเล็กที่ขายเหล้าเบียร์ เปิดเผยว่า เห็นด้วยกับมาตรการคลายล็อกเพราะอย่างน้อยจะทำให้ผู้ค้ารายย่อย ลูกน้องได้มีรายได้ เพราะอาศัยความช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างเดียวไม่พอ เพราะหากยังปิดล็อกตายตัวประชาชนก็ยิ่งลำบาก แต่ประชาชนเองก็ต้องปฏิบัติตามกฎคือซื้อไปกินที่บ้าน ทุกฝ่ายจะต้องร่วมด้วยช่วยกันเพื่อให้อยู่ได้พร้อมไปกับการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของภาพรวมของจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กำหนดมาตรการรองรับเพิ่มเติมรวม 9 ข้อ นอกเหนือจากคลายล็อก 6 ข้อ ของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แล้ว ยังอนุญาตยังคลายล็อกให้ห้างสรรพสินค้าศูนย์การค้าเปิดได้แต่เฉพาะแผนกซูเปอร์มาร์เกต ยา สินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต ร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสาร โทรคมนาคม ธนาคาร ที่ทำการหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจ สำหรับร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าให้เปิดได้เฉพาะการนำกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น และยังคงมาตรการการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกเคหสถาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...