xs
xsm
sm
md
lg

ผู้การสุราษฎร์ฯ ส่งสำนวนคดีผู้ใหญ่ยิงพระนักพัฒนาให้ศาลไต่สวนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ผู้การสุราษฎร์ฯ เผยส่งสำนวนคดีผู้ใหญ่บ้านยิงพระนักพัฒนาชื่อดังดับพร้อมชาวบ้าน 2 ศพ ให้ศาลจังหวัดไชยา พิจารณาไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว ระบุไม่นานมีคำตอบให้สังคม

จากกรณีนายมานพ โกปิน อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.สมอทอง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงพระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร อายุ 49 ปี หัวหน้าพุทธอุทยาน สำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพระนักพัฒนาชื่อดังของ จ.สุราษฎร์ธานี มรณภาพคาที่ พร้อมกับลูกศิษย์อีก 1 คน คือ นายชูรัตน์ คงคล้าย อายุ 47 ปี โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้น เหตุมาจากปมขัดแย้งเรื่องการเก็บน้ำผึ้งบนต้นไม้เขตสำนักสงฆ์ โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาต่อนายมานพ ผู้ใหญ่บ้าน ส่วนพระและชาวบ้านถูกตั้งขอหาฝ่าฝืนเคอร์ฟิว

ล่าสุด วันนี้ (28 เม.ย.) พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางไปติดตามคดีและตรวจสอบสำนวนที่ สภ.ท่าชนะ โดยทางผู้บังคับการได้ประชุมรับฟังการบรรยายสรุปจาก พ.ต.อ.ฐิติวัชร์ สุฐิติวนิช ผกก.สภ.ท่าชนะและพนักงานสอบสวน โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที

หลังจากนั้น พล.ต.ต.ฐากูร ได้เปิดเผยว่า คดีผู้ใหญ่บ้านยิงพระชลธาร ตามที่ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสด์ รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการเอาไว้ในการสอบประเด็นต่างๆ ที่พนักงานสอบสวนก็ได้ดำเนินการสอบสวนครบถ้วนหมดแล้ว ซึ่งขณะนี้ในสำนวนมีความคืบหน้ามากแต่ยังต้องรอผลการพิสูจน์หลักฐานจากกองพิสูจน์หลักฐานอีกในหลายประเด็น ซึ่งการตรวจพิสูจน์จะต้องใช้เวลา ประกอบกับยังไม่ได้สอบพยานบุคคลอีก 2-3 ปากที่จำเป็นจะสอบสวนให้ครบถ้วนตามประเด็น สำหรับสำนวนนี้เป็นสำนวนที่ผู้ต้องหา คือ ผู้ใหญ่บ้าน อ้างว่ายิงด้วยการป้องกันตัว และผู้ตาย ตายในระหว่างการถูกควบคุมตัวของเจ้าพนักงานจึงจะต้องมีการส่งสำนวนชันสูตรพลิกศพไปยังศาล เพื่อให้ศาลทำการไต่สวนเป็นลำดับแรกก่อน ตอนนี้อยู่ในระหว่างที่ศาลกำลังพิจารณาสำนวนอยู่ ในอันดับต่อไปก็เป็นสำนวนผู้ตายเป็นผู้ต้องหา แต่คดีอาญาต้องระงับไปเพราะผู้ต้องหาเสียชีวิต จึงจะเอาหลักฐานทั้งสำนวนแรกและสำนวนที่ 2 มาเข้าสู่ที่ประชุมของพนักงานสอบสวนทำการพิจารณาร่วมกับพยานหลักฐานอื่นจึงจะมีความเห็นในคดีต่อไป

โดยปกติแล้วทางพนักงานสอบสวนจะต้องรอการพิจารณาของศาลก่อน ว่าศาลจะนัดไต่สวนเมื่อไร แต่ขณะนี้ยังบอกไม่ได้แต่คาดว่าคงไม่ช้าอาจเป็น 1 เดือนหรือ 2 เดือนหรือ 3 เดือน การไต่สวนจึงจะเสร็จ ดังนั้น จึงขอแจ้งให้ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ สำนวนนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.เป็นห่วงและกำชับมาที่ตนโดยตรงให้ดูแลการทำสำนวนต่างๆ ให้เป็นธรรมที่สุด ทางตำรวจจะทำสำนวนให้ดีที่สุด ขอให้ประชาชนวางใจได้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในสำนวนได้ เนื่องจากยังไม่มีการสรุปแต่อย่างใด แต่ยืนยันว่าอีกไม่นานคดีนี้จะคลี่คลายและมีคำตอบให้แก่ประชาชน

สำหรับคดีวิสามัญโดยความเข้าใจของชาวบ้านก็เป็นการเข้าใจว่า เจ้าพนักงานไปยิงผู้ร้ายตาย แต่จริงๆ แล้ว การตายเป็นการตายโดยที่เจ้าพนักงานอ้างว่าอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานซึ่งมีกฎหมายระบุไว้ แต่ก็จะต้องพิสูจน์ว่าเจ้าพนักงานผู้นั้นได้กระทำการป้องกันตัวพอสมควรแก่เหตุหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...