xs
xsm
sm
md
lg

เข้มปูพรมเก็บ 274 ตัวอย่างบนเกาะพีพีส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 หากไม่พบอาจปลดล็อกเร็วๆ นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - รองผู้ว่าฯ ควง นอภ.เมืองกระบี่ นำทีมสอบสวนโรคปูพรมควานหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ตรวจโพรงจมูกและปากบนเกาะพีพี กลุ่มเสี่ยงชาวไทยและต่างชาติ 274 คน เผยหากไม่พบอาจปลดล็อกเร็วๆ นี้

วันนี้ (27 เม.ย.) นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภอเมืองกระบี่ และนายแพทย์สมบูรณ์ บุญกิติชัยพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ นำทีมสอบสวนโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ สนธิกำลังร่วมกับทีมสอบสวนโรคโรงพยาบาลเกาะพีพี ใช้มาตรการปูพรมออกค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 วันที่ 27-28 เมษายน 2563 จากกลุ่มเสี่ยงชาวไทยและชาวต่างชาติ บนเกาะพีพี หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ได้แก่กลุ่มพนักงานบริการกรุ๊ปทัวร์ กลุ่มพนักงานบริการโรงแรมที่อยู่หน้าเคาน์เตอร์ และกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่มีการเดินทางออกจากพื้นที่เกาะพีพี และเป็นกลุ่มที่มีความใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด ที่ยังไม่มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายในการเดินทางเข้าออกบนเกาะพีพี รวม 274 คน เป็นคนไทย 200 คน ชาวต่างชาติ 74 คน ด้วยการตรวจเอาสารคัดหลั่งจากโพรงจมูกและช่องปาก ส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดตรัง ใช้ระยะเวลา 5 วันจึงจะทราบผลทั้งหมด

นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า มาตรการเชิงรุกปูพรมออกค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีผู้ป่วยหลงเหลืออยู่ ด้วยจังหวัดกระบี่อาจจะมีการปลดล็อกดาวน์พื้นที่เกาะพีพี ในวันที่ 30 เมษายน 2563 ที่จะถึงนี้ แต่ต้องดูสถานการณ์การแพร่ระบาดและการออกค้นหาเชิงรุกลึกเข้มบนเกาะพีพี อำเภอเมืองกระบี่ และเกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ก่อนว่าเป็นอย่างไรยังมีการพบเชื้อเพิ่มเติมอีกหรือไม่

หากไม่พบเชื้อก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการปลดล็อกดาวน์ทั้ง 2 พื้นที่ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ เป็นการลดปัญหาไม่มีงานทำ และไม่มีรายได้จากการประกอบธุรกิจการท่องเที่ยว ทั้งเป็นการสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นว่าเกาะพีพีและเกาะลันตาปลอดจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ซึ่งก่อนหน้านี้ โรงพยาบาลเกาะพีพี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง สถานีตำรวจภูธรเกาะพีพี หน่วยป้องกันเกาะพีพี อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี ได้ตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ที่ขึ้นบนเกาะพีพีมาตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมา 2563 จนถึงการปิดเกาะพีพี ห้ามเข้าออกนอกพื้นที่ รวม 5 หมื่นกว่าคน หลังสุดเดินเคาะปูพรมตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายกับผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะ 4,389 คน ปรากฏว่าไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

ส่วนการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางอำเภอเมืองกระบี่ ได้จัดตู้กับข้าวชาวกระบี่ขึ้น สามารถไปรับได้วันละ 3 เวลา และผู้ประกอบการบนเกาะพีพีได้ร่วมตัวทำข้าวห่อแจกให้อีกด้วย สำหรับในภาพรวมขณะนี้จัวหวัดกระบี่ ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มประมาณ 7 วัน ยังคงที่ จำนวน 19 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...