xs
xsm
sm
md
lg

พลิกวิกฤตพิษโควิด-19 จากองุ่นพวงงาม สู่ “ปลาทูต้มองุ่นหวาน” เมนูสร้างเม็ดเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - 2 สามีภรรยาชาวสตูลปลูกองุ่นหวังสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงเกษตร แต่ต้องหยุดชะงักเพราะพิษโควิด-19 ไม่หวั่นพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เก็บผลองุ่นปรุงเมนู “ปลาทูต้มองุ่นหวาน” ส่งขายสร้างรายได้งาม

นายภควัตร และ น.ส.พรพรรณ วิจิตรไพโรจน์ 2 สามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 186/1 ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล ปลูกองุ่นไว้บนเนื้อที่ทั้งหมด 4 ไร่ หวังสร้างรายได้จากการขายองุ่น และเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ผลผลิตขององุ่นที่ปลูกไว้ได้ผลเกินคาด ลูกดกและงดงาม เตรียมพื้นที่เปิดร้านขายไว้ในแปลงองุ่น

แต่สุดท้ายทุกอย่างต้องหยุดชะงักลงเมื่อเจอวิกฤตโควิด-19 แต่ตนเองก็ไม่ยอมแพ้ คิดหาทางว่าจะหารายได้อย่างไรไปก่อน เพราะตอนนี้ต้นทุนจากการปลูกองุ่นลงทุนไปไม่น้อย และเนื่องจากตนเป็นคนทำอาหาร เลยคิดว่าถ้าเอาองุ่นมาทำอาหารคู่กับปลาทู เพราะปลาทูใน จ.สตูล รสชาติอร่อย หาซื้อง่าย และราคาไม่แพงเกินไป

จึงคิดเมนู “ปลาทูต้มองุ่นหวาน” ขึ้นมา จากการเอาองุ่นที่ตัดแต่งออกจากพวงที่มีลูกดกที่ต้องทิ้ง เอามาต้มคู่กับปลาทู และยังเอาลูกที่ใกล้จะสุกปนไปด้วย ทำให้ได้รสชาติลงตัว ทั้งความหวานและมันของปลาทู บวกกับความเปรี้ยวเล็กน้อยขององุ่น การนำไปต้มต้องใช้เวลาถึง 14 ชั่วโมง ทำให้ส่วนที่เป็นก้างนิ่ม สามารถกินปลาทูได้หมดทั้งตัว เนื้อปลาทูที่นิ่มอร่อยเด็ด


โดยได้โพสต์ขายผ่านทางเฟซบุ๊ก และมียอดขายวันละ 40-50 กล่อง ขายในราคากล่องละ 50 บาท สร้างรายได้อย่างงดงาม นอกจากปลาทูต้มหวานแล้ว องุ่นสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกหลายอย่าง เช่น แกงส้มองุ่นกับปลาต่างๆ ไก่ต้มกะทิองุ่น เป็นต้น

น.ส.พรพรรณ กล่าวว่า ความคิดในการทำเมนูปลาทูต้มองุ่นหวาน ก็มาจากผลกระทบวิกฤตโควิด-19 ที่จากเดิมคือต้องการเปิดสวนองุ่นเป็นแหล่งท่องเที่ยว และได้ขายของขายผลผลิตในไร่ของตัวเอง แต่เมื่อเปิดไร่ไม่ได้จึงจำเป็นต้องหาหนทางเพื่อต่อยอดจากองุ่นที่มีอยู่ให้เกิดรายได้ขึ้นมา และสุดท้ายผลตอบรับจากลูกค้าที่ได้กินปลาทูต้มองุ่นหวานดีเกินคาด ทำให้ตนเริ่มมีรายได้กลับมา และหวังว่าเมื่อวิกฤตนี้ผ่านไป ไร่องุ่นของตนจะสร้างรายได้ให้ครอบครัว แต่ก็ยังจะทำปลาทูต้มองุ่นหวานนี้ขายไปตลอด เพราะสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยผู้ใดที่สนใจ “ปลาทูต้มองุ่นหวาน” สามารถติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก : ไร่องุ่น 2 เล หรือโทร. 08-6692-9947 นายภควัตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...