xs
xsm
sm
md
lg

พิษโควิด-19 กระทบต้องย้ายช้างจากเมืองท่องเที่ยวกลับบ้านเดิมในตรัง-พัทลุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ช้าง 50-60 เชือกที่เคยนำไปทำกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต ต้องถูกย้ายกลับมายังภูมิลำเนาเดิม ทั้งที่ จ.ตรัง และ จ.พัทลุง อันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 จนทำให้เกิดความเดือดร้อน

ที่คลองท่าประดู่ หมู่ 4 ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง นายสุชาติ บัวเกิด ประธานชมรมกลุ่มคนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง พร้อมด้วยควาญช้างที่ดูแลช้างพลายเอราวัณ ได้นำช้างมาผูกไว้ให้อาหาร และพาช้างอาบน้ำคลายร้อน ใกล้บริเวณแม่น้ำตรัง หลังเพิ่งเดินทางกลับจากเมืองท่องเที่ยว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการแจ้งหนังสือให้แก่กลุ่มคนเลี้ยงช้าง เร่งนำช้างกลับภูมิลำเนาเดิม เพราะเมืองท่องเที่ยวเหล่านั้นกำลังได้รับผลกระทบหนัก ทำให้ต้องมีค่าเลี้ยงช้างเดือนละหลายหมื่นบาท เนื่องจากช้างโดนกักบริเวณ ออกไปเร่ร่อนหาอาหารไม่ได้ และยังมีการกักตัวควาญช้างที่เดินทางมาจาก อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช อีกด้วย


นายสุชาติ บัวเกิด ประธานชมรมกลุ่มคนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ช้างที่ได้เดินทางไปทำงานยัง จ.กระบี่ พังงา และ จ.ภูเก็ต ได้ถูกย้ายกลับมายังภูมิลำเนาเดิมที่ จ.ตรัง หมดแล้ว เนื่องจากกลัวโรคโควิด-19 และถ้าหากช้างยังอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ของเมืองท่องเที่ยว จะต้องมีค่าใช้จ่ายวันละ 600-700 บาทต่อเชือก เพราะเจ้าของช้างต้องออกไปซื้ออาหาร เช่น สับปะรด ซึ่งมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 1 บาทมาให้ช้างกิน ทำให้ตนเองเดือดร้อน เนื่องจากมีช้างอยู่ 3-4 เชือกด้วยกัน จึงมีค่าใช้จ่ายเดือนละเป็นหมื่นๆ บาท ดังนั้น ตนเองและเจ้าของช้างรายอื่นจึงตัดสินใจพาช้างกลับมายัง จ.ตรัง ใน อ.ย่านตาขาว อ.นาโยง และ จ.พัทลุง รวมแล้วประมาณ 50-60 เชือก

อย่างไรก็ตาม เมื่อนำช้างกลับมายังภูมิลำเนาเดิมแล้ว ควาญช้างต้องเร่งหาพื้นที่ให้ช้างอยู่ เพราะหากพาช้างไปเลี้ยงไว้ในสวน ก็อาจทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนได้ จึงต้องนำช้างมาเลี้ยงไว้ใกล้บริเวณแม่น้ำตรังเพื่ออาบน้ำคลายร้อน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตนเองไม่เคยต้องนำช้างกลับมาที่บ้านเลย เพราะทำกิจกรรมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต ได้ตลอดปี และมีอาหารการกินให้ช้างพร้อมหมด นอกจากนั้น ยังมีช้างบางเชือกติดค้างอยู่ที่ จ.ภูเก็ต เพราะไม่มีที่จะกลับ ทำให้ทางมูลนิธิช้างต้องเข้าไปช่วยเหลือ โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารที่ขาดแคลน เนื่องจากมีการกักพื้นที่หมู่บ้านต่อหมู่บ้าน ทำให้ช้างไม่สามารถเร่ร่อนออกไปหาหญ้า หรือของกินอื่นได้เลย

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีช้างที่อยู่ใน จ.ตรัง ประมาณ 50-60 เชือก ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และยังมีการกักตัวควาญช้าง 3-4 คน ที่เดินทางผ่านมาจาก อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ไว้เป็นระยะเวลา 14 วัน ที่ค่ายลูกเสือแห่งชาติทะเลสองห้อง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...