xs
xsm
sm
md
lg

สุดทึ่ง! ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 สำรวจพบพะยูนฝูงใหญ่กินหญ้าสบายใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 สามารถบันทึกภาพพะยูนฝูงใหญ่ รวมทั้งพะยูนคู่แม่ลูกที่กำลังหากินในแหล่งหญ้าทะเลผืนใหญ่ทะเลตรัง ช่วงที่มีการหยุดการท่องเที่ยวทางทะเลทุกชนิด

วันนี้ (23 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลจากทะเลเงียบสงบไร้การรบกวนจากนักท่องเที่ยว และเรือทุกประเภทในบริเวณแหล่งหญ้าทะเลอาหารสำคัญของพะยูน ทั้งเรือประมง เรือท่องเที่ยว เรือสปีดโบ๊ต ที่เคยแล่นผ่านได้อย่างเสรีในทะเลตรัง กระทั่งเมื่อมีประกาศงดการท่องเที่ยวทางทะเล ตั้งแต่ประมาณเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังประเทศไทยประสบปัญหาเชื้อไวรัสโควิด-19 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงมีมาตรการประกาศหยุดการท่องเที่ยวทางทะเลทุกชนิด

ทำให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ซึ่งออกสำรวจสัตว์ทะเลหายากในทะเลตรัง สามารถบันทึกภาพความน่ารัก และน่าประทับใจของสัตว์ทะเลหายาก ประเภทเต่าทะเล และโดยเฉพาะอย่างยิ่งพะยูน ที่มีถิ่นอาศัยสำคัญอยู่ในบริเวณแหล่งหญ้าทะเลผืนใหญ่ ซึ่งเป็นอาหารสำคัญในทะเลตรัง

ทั้งนี้ ภาพล่าสุดถือว่าเป็นผลงานของการสำรวจทางเรือ และการบิน Drone ของศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ที่สามารถบันทึกภาพพะยูนฝูงใหญ่ ที่กำลังหากินหญ้าทะเลในแหล่งน้ำตื้น บริเวณแหลมจุโหย ภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลก และเป็นมรดกอาเซียน โดยพบมากถึง 22 ตัว รวมทั้งมีพะยูนคู่แม่ลูกรวมอยู่ด้วย


นับเป็นภาพแห่งความน่ารัก และความน่าประทับใจเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งเชื่อว่าจะทำให้คนทั่วไปได้รู้สึกใกล้ชิดและรักพะยูนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งเล็งเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม และจะสร้างจิตสำนึกให้คนทั่วไป ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทางทะเลอย่างระมัดระวัง ตลอดจนรับผิดชอบต่อสัตว์ทะเลหายากกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเป็นภาพที่มีคุณอย่างมาก

เนื่องจากแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ และประโยชน์จากการไม่มีสิ่งรบกวน ทำให้พะยูนกล้าที่จะรวมฝูงและว่ายน้ำหากินได้ตามสบายเหมือนอยู่ลำพังในทะเล หรือเป็นเสมือนเจ้าทะเลอยู่เพียงลำพัง นอกจากนั้น ยังเป็นประโยชน์กับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในการกำหนดวางแผนบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลในพื้นที่ ให้เอื้อต่อการมีชีวิตและเพิ่มจำนวนประชากรของสัตว์ทะเลหายากในท้องทะเลตรังให้มากขึ้น

ทั้งนี้ ผลจากการสำรวจความหนาแน่นของประชากรพะยูนครั้งล่าสุดที่ผ่านมา เพื่อคำนวณประชาชนพะยูนที่เหลือในปี 2562 พบว่า มีพะยูนในตรังมีเพิ่มมากขึ้น และเป็นฝูงใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยพบประมาณ 185 ตัว จากจำนวนประชากรพะยูนทั้งประเทศที่มีประมาณ 261 ตัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...