xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอดผู้ใหญ่บ้านสาวตรังสละเงินเดือนทำกับข้าวแจกลูกบ้านวันละมื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ผู้ใหญ่บ้านสาว ม.3 บ้านหนองราโพ ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง สละเงินเดือนและเงินส่วนตัวที่รวบรวมมาได้จากทุกคน เปิดครัวทำกับข้าวแจกลูกบ้านทั้งหมู่บ้านได้กินกันวันละ 1 มื้อ เพื่อให้กำลังใจร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19

วันนี้ (16 เม.ย.) นางพรพรรณ แก้วทอง อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านหนองราโพ ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้สละเงินเดือนประจำตำแหน่ง รวมทั้งเงินส่วนตัวจากพี่น้องและคนในหมู่บ้านที่ไปทำงานต่างจังหวัดมาลงขันกัน เพราะเห็นว่าสามารถช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้ โดยการระดมทีม อสม.ในหมู่บ้าน และคนที่มีฝีมือทำกับข้าว มาร่วมกันเปิดครัวชั่วคราว เพื่อทำกับข้าวมื้อเย็นให้ลูกบ้านทุกหลังคาเรือน ซึ่งแต่ละวันก็จะมีกับข้าว 2 อย่าง ทั้งแบบเผ็ดและจืด แล้วนำไปมอบให้แก่ลูกบ้านทั้ง 154 ครัวเรือน เพื่อได้เป็นกับข้าวมื้อเย็นไว้รับประทานในครอบครัว โดยไม่ต้องออกไปจ่ายตลาดซื้อกับข้าวมื้อเย็น เพียงแต่หุงข้าวไว้รอเท่านั้น


ทั้งนี้ ผู้ใหญ่บ้านสาว และทีม อสม. เมื่อเสร็จภารกิจตรวจเยี่ยมวัดไข้ลูกบ้านที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดแล้วมากักตัวอยู่กับบ้านแล้ว ก็รีบมารวมตัวกันเพื่อทำกับข้าว โดยตัวผู้ใหญ่บ้านจะเป็นคนไปจ่ายกับข้าวจากตลาด และระดมช่วยกันทั้งพ่อครัวแม่ครัวจำเป็นเพื่อทำกับข้าวมื้อเย็น ทั้งนี้ พืชผักที่หาได้ง่ายในหมู่บ้านก็ถูกระดมมาเพื่อใช้ประกอบเมนู และจะซื้อเฉพาะในส่วนที่หาไม่ได้ในหมู่บ้านเท่านั้น

โดยในแต่ละวันก็จะหมุนเวียนเมนูไปไม่ซ้ำกัน เช่น แกงหมู แกงส้มกุ้งใส่ผักรวม ปลาเค็ม ผัดเปรี้ยวหวาน ต้มจืด เป็นต้น ซึ่งแต่ละมื้อต้องใช้งบประมาณ 2,500-3,000 บาท หรือบางมื้อก็อาจจะกว่า 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับเมนูที่ทำแต่ละวัน ทั้งนี้ เมื่อปรุงเสร็จผู้ใหญ่บ้านสาว และทีม อสม. ซึ่งถือว่าช่วงนี้ทำหลายหน้าที่ ก็มาช่วยกันตักใส่ถุง แล้วนำใส่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างตระเวนไปส่งให้ลูกบ้านถึงหน้าบ้าน โดยไม่ให้ลูกบ้านต้องออกมารับ เพื่อให้ทุกคนอยู่บ้านตามมาตรการสาธารณสุข


นางพรพรรณ แก้วทอง ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านหนองราโพ ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง กล่าวว่า สาเหตุที่ตนหันมาทำกับข้าวเพื่อช่วยเหลือลูกบ้านในครั้งนี้ เพราะเห็นแล้วว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก รัฐบาลและจังหวัดก็ออกมาตรการมาเพื่อให้ประชาชนช่วยกันหยุดเชื้อ ด้วยการอยู่บ้าน เพื่อจะได้เกิดความปลอดภัย จึงไม่สะดวกที่จะออกไปข้างนอก ประกอบกับชาวบ้านขณะนี้ขาดรายได้ เพราะไม่สามารถจะประกอบอาชีพได้ตามปกติ บางครอบครัวลูกหลานซึ่งทำงานอยู่ต่างจังหวัด และเคยส่งเงินมาช่วยเหลือครอบครัว ก็ถูกสั่งหยุดงาน ก็ต้องถูกกลับมาอยู่บ้าน ทำให้ไม่มีรายได้ ส่วนสวนยางพาราก็อยู่ระหว่างการปิดกรีด ทำให้ชาวบ้านทุกคนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ดังนั้น ตนเองจึงมีแนวคิดว่าอยากจะมีส่วนช่วยเหลือบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนด้วยการเปิดครัวขึ้น ระดมพ่อครัวแม่ครัว และทีม อสม.มาช่วยกันทำ เพื่อไปแจกให้ถึงมือ ส่วนงบประมาณก็มาจากเงินส่วนตัว เงินพี่ๆ น้องๆ รวมทั้งคนในหมู่บ้านที่ไปทำงานต่างจังหวัดและพอมีกำลัง เห็นว่าตนเองทำแบบนี้ก็สนับสนุนช่วยเหลือมา ก็หวังว่าจะสามารถช่วยบรรเทาทุกข์ให้ชาวบ้านเดือดร้อนน้อยลงบ้าง เพราะอย่างน้อยกับข้าวมื้อเย็นจะถึงหน้าบ้านในเวลาประมาณ 16.00 น.ของทุกวัน ชาวบ้านเพียงแต่หุงข้าวรอจะได้ไม่ต้องไปซื้อ แต่ทั้งนี้ อาจจะมีชาวบ้านจากจังหวัดอื่น หรือพื้นที่อื่นที่เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ แต่ไม่มีเลขที่บ้าน ตนเอง และทีม อสม.ก็จะทำกับข้าวเกินไว้ทุกครั้ง เพื่อแจกจ่ายให้แก่ครอบครัวเหล่านั้นด้วย เพื่อช่วยเหลือกันในยามเดือดร้อนเช่นนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...