xs
xsm
sm
md
lg

รพ.มหาราชพบคุณตาวัย 74 ปี ป่วยโควิด-19 รายที่ 7 ของเมืองคอน คาดติดเชื้อจากวงพนันไฮโล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เร่งติดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุด พบผู้ป่วยชายชราติดจากวงไฮโลอีก 1 ราย เร่งขยายผลสืบสวนโรคสัมผัสเสี่ยงอีกครึ่งร้อย

วันนี้ (10 เม.ย.) ที่โรงพยาบาลมหาราช อ.เมืองนครศรีธรรมราช กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งนักเทคนิคการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งภาคเอกชนผู้เชี่ยวชาญเครื่องมือการตรวจหาไวรัสโควิด-19 นำเครื่องมือเข้ามาติดตั้งในห้องปฏิบัติการที่เรียกว่า “ห้องปฏิบัติการอณูจุลชีววิทยา” หรือ Molecular biology laboratory ซึ่งมีคุณสมบัติตรวจหาเชื้อไวรัสโควิส-19 ในระดับลึกถึง DNA หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องมือปฏิบัติการขั้นสูงเข้ามาติดตั้งพร้อมทั้งเซ็ตระบบ เพื่อรองรับการตรวจกลุ่มตัวอย่างที่มีเป็นจำนวนมากของพื้นที่นครศรีธรรมราช


นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วยจะต้องถูกส่งไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เขต 11 สุราษฎร์ธานี เมื่อเราติดตั้งเครื่องนี้จะสามารถตรวจได้กว่า 150 รายต่อวัน การเร่งรัดในการติดตั้งเครื่องตรวจให้ได้จังหวัดละ 1 แห่งอย่างเร่งด่วน ซึ่งนครศรีธรรมราชมีตัวอย่างการตรวจจำนวนมากต่อวัน จึงเป็นการกระจายการตรวจในพื้นได้อย่างรวดเร็วขึ้น สามารถสรุปผลได้ภายใน 3 ชั่วโมงต่อ 1 ตัวอย่าง

ขณะเดียวกัน วันนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำตัวชาวไทยมุสลิมที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เดินทางกลับมาจากมาเลเซียผ่านทางด่านสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา เข้ากักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการที่ศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขมูลฐานภาคใต้ อ.เมืองนครศรีธรรมราช โดยมีการทำหนังสือมาจากจังหวัดสงขลารายงานตัวเลขผู้ที่อยู่ข่ายต้องกักตัวมีจำนวน 10 ราย เป็นชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 4 ราย อำเภอท่าศาลา 4 ราย อำเภอชะอวด 1 ราย และอำเภอพรหมคีรี 1 ราย โดยทั้งหมดจะต้องพักอยู่ภายในศูนย์แห่งนี้เป็นเวลา 14 วัน


ส่วนจำนวนผู้ป่วยสะสมของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีทั้งสิ้นจำนวน 7 ราย โดยรักษาหายแล้วจำนวน 4 ราย โดยรายที่ 7 ล่าสุดที่ถูกตรวจพบในวันนี้เป็นชายชราอายุ 74 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.บ้านลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนี้ได้ถูกนำตัวส่ง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ยังตึกผู้ป่วยโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการสืบสวนโรค พบว่า ผู้ป่วยรายนี้มีประวัติป่วยเบาหวาน ความดัน และหัวใจ อาการหลังจากการแสดงอาการและตรวจพบเชื้อค่อนข้างวิกฤตมีความเสี่ยงสูง

ส่วนการสืบสวนโรค พบว่า น่าจะติดเชื้อจากที่มีการเปิดเล่นพนันไฮโลในบ้าน ในวงพนันมีด้วยกัน 6 คน มีสมาชิกในครอบครัวประกอบด้วย ภรรยา 1 คน ลูกสาว 3 คน ลูกเขย 3 คน หลาน 3 คน นอกจากนั้นยังพบว่ามีการเดินทางในพื้นที่ชุมชนอาศัยย่านตลาดบ้านลำนาว ตลาด ธ.ก.ส. ร้านน้ำชาย่านหน้าโรงพยาบาลบางขัน โดยเบื้องต้นพบผู้ที่อยู่ในข่ายสัมผัสเสี่ยงสูงมากกว่า 50 ราย โดยในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิไต้เต๊กเซี่ยงตึ๊ง 5 ราย ที่ไปรับตัวผู้ป่วยรายนี้ส่งโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านลำนาว อีกจำนวนหนึ่งซึ่งเข้าสู่การกักตัวสังเกตอาการแล้ว

และในกรณีนี้ส่งผลให้ผู้บริหารมูลนิธิได้สั่งให้อาสาสมัครทุกคนในทุกอำเภอยุติการปฏิบัติงานชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย เว้นเจ้าหน้าที่ประจำยังคงปฏิบัติหน้าที่ในชุดป้องกันเชื้ออย่างรัดกุม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...