xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สั่งล็อกดาวน์! “เมืองตรัง” เริ่ม 10-30 เม.ย.นี้ หวังสกัดเชื้อโควิด-19 จากนอกพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - ผู้ว่าฯ เตรียมสั่งล็อกดาวน์! “เมืองตรัง” 10-30 เม.ย.นี้ รวมทั้งห้าง และโรงแรม หวังสกัดคนนอกนำเชื้อเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากผู้ป่วยที่พบ 7 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนนอกนำเข้าพื้นที่ และจังหวัดข้างเคียงก็มีผู้ติดเชื้อพุ่ง

วันนี้ (9 เม.ย.) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตรัง ที่มี นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าฯ เป็นประธาน ได้มติให้ยกระดับการป้องกันพื้นที่ จ.ตรัง ไม่ให้บุคคลภายนอกนำเชื้อเข้ามาในพื้นที่ หลังพบว่าผู้ป่วยทั้ง 7 รายของ จ.ตรัง เป็นคนติดเชื้อจากจังหวัดอื่น และต่างประเทศ โดยแบ่งเป็นติดเชื้อจาก จ.ภูเก็ต 3 ราย จากต่างประเทศ 2 ราย และติดกันเอง 2 ราย (แพทย์) ประกอบกับพบว่า ยังมีคนจากประเทศมาเลเซีย ภูเก็ต กระบี่ สงขลา พัทลุง รวมทั้งพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ และล่าสุด จ.ตรัง ได้ยกให้ จ.สตูล เป็นพื้นที่เสี่ยงโรคระบาดเพิ่มอีก 1 จังหวัด หลังพบผู้ป่วยพุ่ง โดยทางจังหวัดเตรียมออกคำสั่งยกระดับสกัดคนเข้า จ.ตรัง เข้มข้นเพิ่มเติมจากประกาศเคอร์ฟิวของรัฐบาล นับจากวันที่ 10-30 เมษายนนี้ หวังสกัดกั้นคนจากนอกพื้นที่นำเชื้อเข้ามาในพื้นที่
 


 
ทั้งนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 มาตรการสำคัญ ประกอบด้วย 1.มาตรการลดการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่เสี่ยง เช่น ปิดห้างสรรพสินค้า ยกเว้นในส่วนซึ่งเป็นแผนกซูเปอร์มาร์เกต แผนกขายยา แผนกอาหาร แผนกสินค้าจำเป็น สินค้าวัสดุก่อสร้าง ธนาคาร แผนกระบบการสื่อสาร ร้านอาหาร รถเข็น ให้ซื้อกลับ รวมทั้งโรงแรมบางแห่งที่เข้าหลักเกณฑ์กำหนด ยกเว้นโรงแรมที่ทางราชการใช้เพื่อการป้องกัน และควบคุมเพื่อการแพร่ระบาด และ 2.มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ด้วยการปิดช่องทางเข้าออกในพื้นที่ จ.ตรัง ยกเว้นด้านการแพทย์ พยาบาล ขนส่งสินค้า ผลผลิตการเกษตร น้ำมันเชื้อเพลิง พัสดุภัณฑ์ เป็นต้น
 


 
สำหรับคนตรังที่เข้ามาในพื้นที่จะต้องมีใบรับรองแพทย์ และต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ส่วนคนที่เข้ามาปฏิบัติงานในพื้นที่ หากเข้ามาแล้วห้ามออกจนกว่าจะสิ้นสุดสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะที่ชาวต่างประเทศจะต้องมีใบรับรองแพทย์ กรมธรรม์ประกันภัย และต้องกักตัวเอง 14 วัน ซึ่งกรณีกักตัวเองในสถานที่กักกันกลางของแต่ละอำเภอ ชาวต่างชาติจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด โดยที่ทางจังหวัดจะไม่ออกให้ เป็นต้น พร้อมกันนั้น ที่ประชุมยังมีมติเลือกมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา เป็นโรงพยาบาลสนาม

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 จ.ตรัง พบผู้ติดเชื้อสะสม 7 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย ยังรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 2 ราย เป็นภรรยาและสามี โดยสามีเป็นชาวต่างชาติ และเป็นผู้ป่วยรายล่าสุด (รายที่ 7) มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 185 คน ไม่พบเชื้อ 166 คน รอผลการตรวจ 12 คน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...